Joe Biden là cái tên không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, thông tin về nhân vật quyền lực này chắc bạn chưa được nắm rõ.  Đọc bài viết này để biết thêm chi tiết.

Joe Biden là ai? Tiểu sử

Joe Biden được mọi người biết đến nhiều nhất thông qua việc: ông là người đã đánh bại tổng thống Donald Trump trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Joe Biden sinh ngày 20 tháng 11 năm 1942 là một chính trị gia. Ông lớn lên ở Scranton, Pennsylvania và quận New Castle, Delaware. Joe Biden sinh ra trong một gia đình gồm 3 đứa con, ông là con trai cả trong gia đình.

Ông nhận chức tổng thống Mỹ lần thứ 46 vào ngày 20 tháng 1 năm 2021.

Bản thân Joe Biden đã từng trải qua hai đời vợ. Người vợ thứ nhất là Neilia Hunter, cả hai kết hôn vào ngày 27 tháng 8 năm 1966, khi Joe Biden vẫn đang học trường luật. Cả hai có 3 đứa con chung là “Beau” Biden III sinh năm 1969, Robert Hunter sinh năm 1970, và Naomi Christina sinh năm 1971.

Tuy nhiên, vào ngày 18 tháng 12 năm 1972, trong một lần đi mua sắm đồ giáng sinh ở Hockessin, Delaware, vợ của Biden đã gặp tai nạn xe. Sự việc cụ thể như sau: Khi bà Neilia đang di chuyển khỏi giao lộ, bất ngờ một chiếc xe kéo chở đã đâm ngay vào chiếc xe của bà khiến bà không kịp kiểm soát. Hậu quả là bà và con gái Naomi Christina vừa mới được 1 tuổi đã thiệt mạng. Hai cậu con trai là Beau và Hunter sống sót nhưng bị thương nặng. Cậu anh Beau bị gãy chân và các vết thương khác xung quanh người, cậu em Hunter bị nặng hơn (rạn xương sọ và các chấn thương ở đầu).

Vợ thứ 2 của Joe Biden là bà Jill Biden, tên thời con gái là Jill Tracy Jacobs. Bà được đánh giá là người có học vấn cao, vừa ủng hộ sự nghiệp của chồng vừa chăm lo cho sự nghiệp riêng của mình. Cả hai gặp nhau lần đầu tiên vào năm 1975 do anh trai Biden mai mối và kết hôn năm 1977.

Jill Biden đã giúp ông Biden xoa dịu những mất mát về người vợ cũ và chăm sóc 2 đứa con trai của ông. Năm 1981, bà hạ sinh con gái Ashley.

Joe Biden
Joe Biden

 

Xem Thêm:  Bình Tây Đại nguyên soái và những con số biết nói

Ông Joe Biden có xứng đáng để tranh cử tổng thống Mỹ 2020?

Quá trình, trình độ học vấn

Joe Biden theo học và tốt nghiệp Cử nhân Nghệ thuật tại Đại học Delaware năm 1965, sau đó, ông lại theo học ở Đại học Syracuse và nhận bằng Tiến sĩ luật vào năm 1968 tại ngôi trường này.

Mặc dù thành tích học tập không quá xuất sắc nhưng Joe Biden được đánh giá là người có khả năng lãnh đạo vượt bậc.

– Năm 1969: Joe Biden trở thành luật sư

– Năm 1970: được bầu vào Hội đồng Quận New Castle

– Năm 1972: được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ từ bang Delaware 

Joe Biden là một trong những thượng nghị sĩ trẻ tuổi lúc bấy giờ, đồng thời ông cũng gắn bó tại đây trong một khoảng thời gian dài. Ông từng là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện từ năm 1987 đến 1995 và trở thành Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

– Năm 1988 và 2008: tranh cử vị trí ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ nhưng không thành.

– Năm 2009 – 2017: Phó tổng thống Hoa Kỳ

Joe Biden cũng đã từng nhận rất nhiều giải thưởng danh giá.

Với quá trình học vấn khủng 

Các chức danh đã trải qua

Suốt những năm từ sau khi tốt nghiệp trường Đại học, Joe Biden đã trải qua rất nhiều chức vị quan trọng khác nhau. Một số chức danh như:

– Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện 

– Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện

– Chủ tịch ủy ban chuyển giao quyền lực của ứng cử viên đắc cử Tổng thống Obama

– Phó tổng thống Hoa Kỳ

Tham khảo thêm thông tin chi tiết về tiểu sử Lynk Lee

Xem Thêm:  Đăng Vũ: Khi võ sĩ hát

Những phát ngôn ấn tượng của ông Joe Biden

Dưới đây là một số phát ngôn ấn tượng của Joe Biden. Những phát ngôn thể hiện quan điểm sống của Joe Biden. Đồng thời, những phát ngôn này cũng truyền cảm hứng, động lực mạnh mẽ tới mọi người.

Một số phát ngôn nổi bật của Joe Biden được tạm dịch nghĩa về tiếng Việt như:

Nói về lòng dũng cảm: Sự dũng cảm thật sự là khi chính bạn biết bản thân có rất ít cơ hội để chiến thắng, nhưng bạn vẫn chiến đấu đến cùng.

Nói về món quà lớn nhất: Món quà lớn nhất chính là khả năng lãng quên. Nhờ vậy mà bạn sẽ quên đi được những điều không tốt đẹp và tập trung vào những điều tốt đẹp hơn.

Nói về người may mắn: Người may mắn chính là người thức dậy vào buổi sáng, bước chân xuống giường biết mình sẽ làm gì tiếp theo và cho rằng đó là  điều quan trọng.

Nói về sự khác biệt: Bạn đừng nên áp lực bởi quyền lực, sự giàu có hay địa vị xã hội. Điều tạo nên sự khác biệt của bạn đến từ chính tính cách của bạn.

Nói về sự thành công trong việc làm cha/mẹ: Bạn sẽ nhận ra mình thành công khi nhìn vào con cái và thấy chúng xuất sắc hơn bạn.”

Quan điểm về tranh cử tổng thống của Joe Biden: Tôi có thể chết trong vui vẻ mặc dù bản thân tôi chưa từng được làm Tổng thống của Hoa Kỳ. Và điều đó không có nghĩa là tôi sẽ không tranh cử tổng thống.

Câu nói bất hủ của Joe Biden
Câu nói bất hủ của Joe Biden

Mối quan hệ của Joe Biden và cựu tổng thống Obama

Joe Biden và cựu tổng thống Obama có mối quan hệ khá thân thiết. Joe Biden từng giữ vị trí phó Tổng thống dưới thời Obama làm tổng thống từ năm 2009 đến 2017. Cả hai xem nhau như những người bạn thân thiết, sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện cá nhân.

Trong khoảng thời gian con trai của Joe Biden bị ung thư não, Joe Biden cũng đã từng tâm sự với Obama và chia sẻ rằng ông có ý định bán nhà để chữa trị cho con. Khi biết tin này, Obama đã khuyên Joe Biden không nên bán nhà và đề nghị giúp đỡ tài chính cho ông Biden.

Đồng thời, Joe Biden đã từng được cựu tổng thống Obama trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống.

Mối quan hệ thân thiết giữa Joe Biden và cựu tổng thống Barack Obama

Mối quan hệ thân thiết giữa Joe Biden và cựu tổng thống Barack Obama
Mối quan hệ thân thiết giữa Joe Biden và cựu tổng thống Barack Obama

Lời kết

Xem Thêm:  Nghệ sĩ Lê Bình cả đời dành cho nghệ thuật Việt Nam

Trên đây là một số thông tin nổi bật về tiểu sử Joe Biden. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về nhân vật tài năng này. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về chủ đề này, hãy bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.