Từng ước mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo. Nhưng cuối cấp 3, cuộc tình đơn phương với cô bạn cùng lớp tan vỡ khiến Thái Khang… thất tình viết nên ca khúc đầu tiên năm 1998 Vô tình (ca sĩ Lâm Hùng trình bày), tên tuổi Thái Khang “bỗng dưng nổi tiếng”…

Trong khi tên tuổi đang “đình đám” thì nhạc sĩ Thái Khang, tác giảcủa những ca khúc hit: Em sẽlà người ra đi, Bởi tin lời thề, Chiếc lá mùa đông, Éo le cuộc tình, Tôi đã lầm tin em, Nghèo mà có tình, Vịtrí nào cho anh, Cuộc tình phù du, Tình đời…do các ca sĩ nổi tiếng như Cẩm Ly, Vân Quang Long, Dương Ngọc Thái, Lâm Hùng, Lâm Vũ, Châu Gia Kiệt, Lý Hải, Uyên Trang, Hàn Thái Tú…trình bày rất ăn khách bỗng “im thin thít, lặn mất tăm”. Mới đây, Thái Khang bất ngờ  “tái xuất” công bố những dự án mới…

PV: Hầu như những sáng tác của Thái Khang đều đi theo hướng dòng nhạc thị trường. Anh nghĩ gì về dòng nhạc này khi nhiều người cho rằng nó không được tôn trọng như các dòng nhạc khác bởi ca từ dễ dãi?

Em sẽ là người ra đi, Bởi tin lời thề, Chiếc lá mùa đông, Éo le cuộc tình, Tôi đã lầm tin em, Nghèo mà có tình, Vị trí nào cho anh, Cuộc tình phù du, Tình đời… là những ca khúc có thể nói là thành công theo hướng thị trường.Theo quan điểm riêng của Khang, nếu đã gọi âm nhạc là thị trường thì tất nhiên cũng sẽ có người bán kẻ mua. Bạn thử nhìn xem, cũng giống như biết xe máy trung quốc là không tốt nhưng thị trường vẫn tiêu thụ số lượng chiếm đa phần, kể cả smartphone bình dân cũng được giới trẻ sử dụng rất nhiều là vì nó phù hợp với túi tiền của người lao động. Nhà sản xuất mặt hàng tiêu dùng, họ vẫn luôn có hai ba loại mặt hàng, đó là hàng không hộp và hàng đóng gói để phục vụ nhu cầu cho mọi tầng lớp. Cho nên âm nhạc của Khang cũng vậy. (cười)

Xem Thêm:  Vicky Nhung là ai? Tiểu sử về cô ca sĩ Tomboy đa tài

Lúc đó, bạn bè, anh chị đồng nghiệp cảm thấy tiếc cho Khang, nhưng Khang thì không hối tiếc. Âm nhạc thì đa dạng, thời điểm đó dòng nhạc teen đang có khuynh hướng bành trướng. Nếu Khang cứ chạy theo sự đa dạng rồi lỡ như khi mình hụt hơi dừng lại thì kết thúc sẽ không có hậu…Sống bằng nghề sáng tác phụ thuộc vào cảm xúc, mà cảm xúc thì đâu thể lúc nào cũng có, đôi khi nó đến bất chợt và đi cũng rất mau Nghệ thuật sáng tác thì không thể gọi là ổn định cho một người được gọi là nhạc sĩ vì thời điểm đó chưa có nhạc chuông, nhạc chờ. Nhận thấy việc hòa âm ca khúc và thực hiện MV là luôn cần thiết cho sự đổi mới đa dạng, Khang đã nuôi tham vọng mở phòng thu và làm phim ảnh. Tạm thời “gác kiếm” để đánh đổi 3 năm đèn sách, trao dồi kỹ năng chuyên môn cho hai công cuộc này. Và tham vọng đó đã trở thành hiện thực, Công ty TNHH giải trí nghệ thuật Thái Khang – TKE Co.Ltd (www.tke.vn) đã ra đời và hoạt động khá hiệu quả từ năm 2010 đến nay.Thái Khang từng đoạt giải thưởng Làn Sóng Xanh?. Tại sao trong khi tên tuổi đang “đình đám” trong làng nhạc sĩ, bỗng dưng Thái Khang “im thin thít, lặn mất tăm” suốt nhiều năm liền?

Sự trở lại với âm nhạc của Thái Khang lần này bắt đầu từ nguyên nhân nào. Anh cho biết cụ thể những kế hoạch mà mình sẽ thực hiện trong lần “ tái xuất” này?

Đánh dấu cho sự “tái xuất” này, Thái Khang bật mí: “Trong suốt một quá trình dài xây dựng và hình thành nền tảng cho TKE Co.Ltd, Khang đã cho ra đời thêm 3 kênh giải trí mới, đó là: Nhân duyên tâm (Âm nhạc và phim ảnh Phật Giáo, hoạt động từ thiện xã hội), Net 0 giờ (Kênh giải trí tâm linh) và gần đây nhất là X-Channel (Kênh giải trí vui cuối tuần)”

Xem Thêm:  Top 10 giọng ca nữ hot nhất trên thế giới năm 2015 .

Lần quay trở lại âm nhạc này, Thái Khang sẽ thực hiện Đạo và Đời song song. Cụ thể là trong tháng 9/2014, Thái Khang sẽ thực hiện và phát hành album nhạc Phật Giáo, hai album nhạc trẻ và trữ tình (trong đó sẽ có một MV rất shock mà Thái Khang đã nuôi ý tưởng trong vòng 2 năm), một album nhạc phim tâm linh gồm tất cả những sáng tác mới nhất mà Thái Khang đã ấp ủ trong nhiều năm qua.

Tính đến thời điểm này, Thái Khang đã có “gia tài” bao nhiêu ca khúc?. Vì sao anh vẫn không thực hiện cho mình một album riêng như nhiều nhạc sĩ khác?

Hiện, “gia tài” của Khang có khoảng 150 bài và gần 20 bài mới chưa ký âm đã ra đi vĩnh viễn vì bị treo ổ cứng (cười). Bỏ qua phần giọng hát thì việc nhạc sĩ nào cũng muốn thực hiện cho mình một album kỷ niệm là điều tất nhiên, và Khang cũng vậy, tuy không có album mà chỉ có 2 ca khúc tự kỷ: Một Ngày Buồn, Góc Khuất. Thời gian qua, Khang đã thực hiện được 7 phim truyện Phật Giáo, trong đó gồm có 2 phim dài: Vô Thủy Vô Chung (Tác giả & đạo diễn: Thái Khang) Nghịch Tử (đạo diễn: Viên Hòa) và serie 5 phim ngắn (biên kịch: Nhân Duyên Tâm) đã phát hành online 2 trong 5 phim: Tâm Dược Đà La Ni, Duyên Nợ Trong Tình Yêu. Bộ phim được kênh truyền hình AisaTV của Mỹ phát sóng trong chương trình: “Định hướng và giáo dục thanh thiếu niên” – đó là film: Nghịch Tử (tác giả: Duy Mỹ -Trương Khang). Viên Hòa cũng chính là pháp danh của Khang.

Khang xin được chia sẻ đôi chút tâm nguyện. Khang có tham vọng làm phim vì mục đích thiện nguyện. Khang có một mục đích rất rõ ràng, ví dụ như nếu có 10.000 VNĐ mang đem chia sẻ thì bao nhiêu cho đủ. Cho nên, Khang dùng 10.000 VNĐ đem vào làm phim để cúng dường, sau đó các Phật tử họ đến Chùa họ bỏ tiền vào thùng Tam Bảo để thỉnh băng đĩa, thì từ 10.000 VNĐ chi phí làm phim ban đầu đó sẽ được nhân rộng theo cấp số nhân, coi như tâm nguyện của mình đã hoàn thành. Vì vậy mà tất cả số tiền làm ra từ âm nhạc, thay vì mang làm album kỷ niệm thì Khang lại dùng vào việc này, đó cũng là điều duy nhất làm Khang cảm thấy thực sự hạnh phúc từ đồng tiền của mình.

Xem Thêm:  Top 5 ca khúc quốc tế nổi bật 2015 được nghe nhiều nhất

Thái Khang có suy nghĩ như thế nào về thị trường âm nhạc hiện nay. Theo anh có lạc quan hay bi quan?

Thử ví dụ nhé, ngày xưa khi còn nhỏ bạn đòi ăn kẹo, người lớn họ lại không ủng hộ vì cho rằng kẹo sẽ làm hư răng bạn, lúc đó bạn nào biết lý do đó là đúng hay sai. Đến khi bạn trưởng thành lớn lên, thì tư tưởng này bạn lại nói lại cho những đứa trẻ nhỏ. Vậy thì người sản xuất ra viên kẹo họ sẽ đổi nghề hay vẫn tiếp tục làm ra kẹo để phục vụ trẻ con và sàn xuất ra đủ loại bánh để phục vụ người lớn cho những mục đích khác nhau?

Cho nên, thị trường âm nhạc cũng vẫn tùy thuộc vào từng đối tượng, lứa tuổi. Điển hình, đối tượng âm nhạc của mình ngày xưa, họ là học sinh cấp 1 cấp 2 nghe nhạc của mình,  cũng là thị trường đó thôi. Giờ thì họ đã trưởng thành thì ý thức âm nhạc của họ cũng sẽ có cách nhìn nhận khác hơn ngày xưa. Và việc những người sáng tác như mình cần phải biết đối tượng để phục vụ trừ khi chúng ta không có khả năng để sản xuất. Theo quan điểm của mình thì cũng không thể nào xác định được lạc quan hay bi quan vì Underground cũng vẫn làm mãn thính của biết bao người khó tính trong cái góc khuất riêng của họ đó chứ (cười)

Xin cảm ơn Thái Khang rất nhiều về cuộc trò chuyện này!

By truidol

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *