Subscribe Now

Trending News

Blog Post

Những điều phải biết về Nhạc lossless cho các tín đồ âm nhạc
Âm Nhạc

Những điều phải biết về Nhạc lossless cho các tín đồ âm nhạc 

Nhạc lossless là tên gọi một phương pháp dùng để nén dữ liệu âm thanh trong kỹ thuật số. Cùng tìm hiểu những điều phải biết về nhạc lossless nhé

Nhạc lossless là tên gọi một phương pháp dùng để nén dữ liệu âm thanh trong kỹ thuật số. Nó cho phép nén nhỏ lại dung lượng của một file âm thanh. Mà không làm ảnh hưởng đến tín hiệu trong đó.

Những website nghe nhạc trực tuyến miễn phí, những bản Mp3 mà các bạn vẫn hay tải về máy tính, điện thoại (Cả trên iphone và android). Hay thiết bị nghe nhạc mỗi ngày đã giải quyết phần lớn nhu cầu nghe nhạc cộng đồng.

Vậy nhạc Lossless là gì và nó có gì khác khác biệt so với những bản Mp3 thông thường.  idol sẽ giải đáp cho bạn đọc hiểu rõ điều đó..

Những điều phải biết về Nhạc lossless

NHẠC SỐ

nhac lossless

Trước hết các bạn cần phải hiểu về âm thanh số – digital sound là gì. Âm thanh số sử dụng để mô tả đồ thị sóng âm một cách chính xác nhất. Bằng các tín hiệu điện được mã hóa bằng phương pháp PCM – pulse code modulation (có thể dịch là phương pháp điều chế xung).

Từ các sóng âm với đồ thị hình Sin của tín hiệu analog. Phương pháp PCM đã thay đổi chúng thành những tín hiệu cao hay thấp và được mã hóa dưới dạng bit. Theo chuẩn PCM, công thức để lấy mẫu là 44.100 lần trong một giây. Và mỗi một mẫu sẽ được mã hóa tương ứng với 16bit dữ liệu, hay người ta còn gọi là 16bit/44.1kHz. Do đó, nếu tính theo công thức để mã hóa âm thanh PCM. Thì các bạn có dung lượng dữ liệu của 1 phút là:

44.100 x 16bit x 2 kênh x 60s = 84.672.000bit = 10.584.000bytes.

Như vậy cứ mỗi một phút nhạc có dung lượng gần bằng 10Mb. Và một bản nhạc trung bình khoảng sẽ là 30Mb-50Mb. Một album các bạn sẽ có dung lượng lên đến hàng trăm Mb. Với dung lượng như trên thì một CD bình thường chỉ có thể ghi được một album theo đúng chuẩn 16bit/44.1kHz.

==>> Những tín đồ âm nhạc cổ điển luôn lựa chọn Lossless vì đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. Nhưng Nhạc Cổ Điển Là Gì. Cùng tìm hiểu nhé

Phương pháp nén

Nhưng với những người cầu kỳ trong âm thanh nhưng họ lại không có điều kiện để mua CD gốc thì những file nhạc số là giải pháp dành cho họ. Tuy nhiên với phần dung lượng quá lớn như vậy thì sẽ rất khó khăn trong việc chia sẻ lên các trang mạng internet, và lúc này giải pháp cho vấn đề đó chính là nén dữ liệu.

Chúng ta có hai cách nén đó là nén không bảo toàn dữ liệu (nén dạng bỏ bớt dữ liệu) và nén dạng dữ liệu được bảo toàn. Nén dạng dữ liệu được bảo toàn – lossless compression là một cách tối ưu cho trường hợp nói trên.

So sánh nhạc lossless và mp3

So sánh nhạc lossless và mp3

LOSSLESS COMPRESSION – NÉN DẠNG BẢO TOÀN DỮ LIỆU

Nếu các bạn muốn gửi một lúc nhiều file cho một người nào đó, các bạn có thể nén nó lại ở định dạng file Rar hoặc Zip. Khi người đó đã nhận được file nén kia, thì họ có thể giải nén. Và nhận được trọn vẹn kho nhạc ở bên trong mà không mất đi một phần dữ liệu nào. Đó được gọi là nén bảo toàn dữ liệu – lossless compression.

Trong âm thanh, việc nén bảo toàn dữ liệu được dựa trên việc tìm ra những phần tín hiệu giống nhau và thu gọn chúng lại. Ví dụ bbbbb = b x 5. Việc mã hóa được tối ưu giúp độ lớn dữ liệu được thu gọn mà không làm ảnh hưởng đến dữ liệu. Tuy vậy dạng nén lossless cũng có nhược điểm. Là tỷ lệ nén thường rất thấp, chỉ có thể thu gọn được khoảng 30% trên tổng kích thước dữ liệu mà thôi.

Một số định dạng nhac lossless  thường gặp: FLAC, ALAC, APE, …

LOSSY COMPRESSION – NÉN KHÔNG BẢO TOÀN DỮ LIỆU

dieu phai biet ve nhac lossless

Tai người có ngưỡng nghe là từ 20Hz – 20kHz. Vì vậy những dải âm thanh với tần số cao hơn hoặc thấp hơn ngưỡng này thì tai người sẽ không thể nghe thấy. Và tất nhiên là chúng sẽ bị loại bỏ để làm giảm dung lượng cho một bản nhạc. Đây là cách nén mất dữ liệu lossy.

Nén mất dữ liệu là việc khi ta nén sẽ phải cắt giảm đi một phần tín hiệu không cần thiết. Để làm giảm dung lượng bản nhạc. Việc nén mất dữ liệu có thể hạ xuống đến 10 lần dung lượng của một bài hát thông thường. Một số định dạng lossy chúng ta thường gặp. Như: MP3, ATRAC, WMA, OGG,  MPC, v.v…

Ví dụ

Ở đây, mình đưa ra một ví dụ cho việc nén mất dữ liệu – lossy compression đó là file định dạng MP3. Ở định dạng MP3 320kbps, thì dung lượng khoảng trên dưới 10MB sẽ dành cho một bài nhạc. Nhưng nếu chúng được nén tiếp xuống chỉ còn lại 128kbps. Thì phần dung lượng của chúng chỉ còn lại 3-4MB.

Việc nén mà không bảo toàn dữ liệu giúp cho việc dễ dàng chia sẻ âm nhạc hơn, nhanh chóng hơn và tiết kiệm được một phần tài nguyên lưu trữ. Tuy nhiên, điều gì cũng có cái giá của nó. Ở đây là khiến những bản nhạc trở nên tồi tệ hơn so với bản gốc.

Những bản nén không được bảo toàn dữ liệu thì các chi tiết nhỏ đã bị lược bỏ bớt. Hoặc bù vào bằng các tín hiệu phục hồi. Nó chỉ giữ lại được những phần âm thanh chính. Điều này làm cho bản nhạc càng trở nên tồi tệ hơn. Đối với những người chơi nhạc thì lossy là một thảm họa dành cho các bản nhạc. Và điều họ cần là những bản nén bảo toàn dữ liệu – lossless compression.

Ngoài những thông tin ở đây, bạn có thể tìm hiểu thêm về điều phải biết về nhạc lossless ở những bài viết khác. Mong rằng, nó đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nhạc này.

==>> Xem thêm top 10 trang web Nghe Nhạc Quốc Tế chất lượng cao nhất hiện nay

Related posts

Leave a Reply

Required fields are marked *