Thật khó có thể hình dung được một võ sĩ từng chinh chiến tại các giải đấu trên khắp cả nước lại có thể làm tái tê biết bao con tim với chất giọng ngọt ngào qua hàng loạt ca khúc mùi mẫu, như: Xót xa, Cho vừa lòng em, Túy ca, Lời đắng cho cuộc tình… Chàng võ sĩ ấy là ai?
Đó chính là Đăng Vũ. Anh đã từng tham dự khóa trọng tài võ thuật cấp quốc gia, từng là chiến sĩ Công an trong nghành giao thông công chánh… ấy thế mà anh lại từ bỏ tất cả để thành danh với nghề ca sĩ, một nghề tưởng chừng không liên quan gì đến nghiệp võ của anh. Trong một chiều mưa, anh đã có buổi chuyện trò đầy thú vị:
– Chào Đăng Vũ, từng xông pha với hàng trăm trận đấu, liên tưởng đến cảnh anh tả xung hữu đột với từng đối thủ qua các trận đấu khốc liệt, có lẽ anh phải là một cao thủ thứ thiệt của môn phái nào đây?
– Không giấu gì anh, võ thuật nhiễm vào em từ năm 9 tuổi, Đăng Vũ đã theo học môn võ Thiếu Lâm Bắc Phái Phật Gia Quyền do thầy Trương Văn Bảo. Thưở ấy Vũ cũng như bao võ sinh khác, phải luyện võ dưới ánh trăng với hàng chục bài quyền, hàng trăm các thế võ từ các bài tập của thầy đưa ra, tất cả đều phải khổ luyện thì mới mong có đủ bản lỉnh bước lên sàn đấu nghênh chiến cùng bao đối thủ. Có lẽ những năm tháng trui rèn này, cũng như kinh nghiệm từ các trận đấu “kinh điển” của mình đã giúp Đăng Vũ trưởng thành và tự tin hơn trong cuộc sống rất nhiều.
– Thật khó hình dung một võ sĩ khốc liệt như anh mà lại có thể ngọt ngào đến từng lời ca, làm “ngây dại” biết bao trái tim khán giả, theo anh bí quyết này xuất phát từ đâu?
– Anh khen quá làm Vũ phải gượng đây, thật ra chất giọng có được là do bẩm sinh, ngay từ lúc còn là học sinh của Đà Lạt, Đăng Vũ đã là trụ cột của các chương trình văn nghệ ở Tỉnh nhà rồi, sau này nhiều thầy cô và bạn bè động viên hãy đi làm ca sĩ đi, tương lai sẽ nhẹ nhàng và ngọt ngào hơn nghề võ sĩ lắm, thế là Vũ ôm ước vọng ngày nào đó mình sẽ được đứng trên sân khấu với vai trò… ca sĩ.
– Một ước mơ thật lạ và thật bay bổng, có lẽ sau đó con đường nghệ thuật của anh toàn trãi hoa hồng?
– Qua, được như vậy thì còn gì bằng. Hoàn toàn trái ngược lại. Đăng Vũ thi vào trường Cao đẳng Sân khấu & điện ảnh cùng lớp với Thanh Thúy, Hòa Hiệp, Huệ Minh, Thanh Được… Các bạn này nay đã thành sao hết rồi đấy! Học đến năm hai thì chuyện cơm áo gạo tiền của một chàng võ sĩ tỉnh lẽ như Vũ đành phải bỏ cuộc giữa chừng. Ngày ấy Đăng Vũ bán cái nhà nhỏ 80 triệu đồng để khăn gói lên TPHCM nhập cuộc. Mua một chiếc xe Honda “rim” và dong ruổi khắp nơi với bao hoài bão của mình, Vũ cũng từng được đến sân khấu, đứng bên mép cánh gà và chờ đợi hơn 7 ngày mà vẫn chưa được hát dù chỉ một lần, Có lẽ ngày ấy Đăng Vũ quê mùa quá, lại không biết ngoại giao, chỉ nghe người giới thiệu đến và đứng chờ… mà thôi!
– Thế rồi những chuổi ngày sau đó?
– Vũ buồn và buồn lắm, ở Thành phố sôi động này, Vũ chấp nhận làm tất cả, Vũ lái xe phát quảng cáo cho đoàn hát, bán vé ca nhạc, rồi đi bán than đá, điện thoại. sim cạc… chỉ mong duy nhất là được hát, nhưng xem ra tất cả đều vô vọng, bởi “thế yếu thân côi” thôi thì đành về Đà Lạt với nghề mới: Cảnh sát Giao thông công chánh như an ủi với những tháng ngày buồn vì xa sân khấu.
– Và một định mệnh “vui” đã đến để anh được sống với nghề?
– Vâng đến giờ Đăng Vũ cũng không hiểu sao tổ nghiệp lại xui cho Vũ gặp chú Duy Ngọc là bầu sô tên tuổi. Lúc ấy đoàn ca nhạc của chú có trục trắc tí xíu về giao thông, ngay lúc Đăng Vũ đang phụ trách tuyến đó, nên chú cháu gặp nhau việc việc cũng có thể thông cảm và giải quyết êm đẹp. Có lẽ cám cảnh cho nghiệp hát của Vũ, nên chú Ngọc tạo mọi điều kiện cho Đăng Vũ hát. Thế là ngày đó đêm đêm trên các sân khấu thành phố, khán giả được biến đến một giọng ca giống Tuấn Vũ (hải ngoại) y chang, vẫn ngọt ngào du dương trong từng giai điệu… và Đăng Vũ được khán giả biến đến như một hiện tượng… lạ lùng.
– Nghe nói anh còn được mời đi xuất ngoại để biểu diễn cho khán giả trên xứ người?
– Đây là một hạnh phúc mà nằm mơ Đăng Vũ cũng không dám nghĩ đến, hàng đêm được hát, được ra album là vui mừng lắm rồi, vậy mà còn được song ca với thần tượng của mình trên sân khấu hải ngoại, những ngày ấy khán giả cổ vũ nhiệt tình ghê lắm, ngay cả anh Tuấn Vũ cũng bất ngờ khi thấy bầu sô xếp Đăng Vũ hát song ca với anh ấy. Có lẽ tiếng vỗ tay của khán giả khi thấy hai anh em song ca những ca khúc ngọt ngào đã nói lên được những hạnh ph1uc của Đăng Vũ trong thời gian này.
– Kỷ niệm nào đối với anh là đáng nhớ nhất?
– Đó là lần được hội ngộ và song ca với chú… Chế Linh một “cây đa cây đề” trong lòng Đăng Vũ. Dù chỉ là hát… karaoke thôi nhưng đêm đ1o Đăng Vũ đã không hề ngủ được, nghề hát có những hạnh phúc rất bất ngờ và đơn giản thế thôi, nhưng có khi cả đời mình cũng không có được.
– Sau hai chuyến lưu diễn ở Mỹ khá thành công và tham gia vài bộ phim đình đám, nhưng hỏi thật nhe, dường như cái tên Đăng Vũ vẫn còn xa lạ với khán giả?
– Anh chạm vào nổi đau của Đăng Vũ rồi, từng đoạt thành tích cao trong võ thuật, từng đình đám trong các sô diễn ở hải ngoại, lúc đó đĩa album của Đăng Vũ bán chạy lắm, nhưng cái chuyện công danh đôi lúc phải do duyên từ tổ nghiệp nữa. Vũ tham gia phim Dốc Tình trong vai giám đốc một làng thiêu của Đà Lạt sử quán, tiếp đến là bộ phim Tha thứ cho anh của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang trong vai kỷ sư Hải hiền lành, tiếp đến là phim Phía sau ánh bình minh của đạo diễn Vũ Xuân Hưng, Đăng Vũ vào tay một tay giang hồ lãng tử bán thuốc lắc do một đại ca cứu và đưa đẩy vào còn đường tội lỗi… Những vai diễn này dù có đất diễn đàng hoàng nhưng xem ra vẫn chưa thể phát sáng thành sao, tất cả còn ở phía trước anh à!
– Anh có thể cho biết kế hoạch sắp tới của anh là gì không?
– Hiện Đăng Vũ vẫn đi diễn đều ở thị trường miền Tây, đang thu âm các ca khúc trữ tình với anh Tuấn Vũ và ca sĩ Randy để hoàn tất album Liên khúc chiều mưa gồm 10 ca khúc trữ tình được phối lại một cách nhẹ nhàng hơn.
– Nghe Đăng Vũ nhắc đến Tuấn Vũ và Randy khá nhiều, không biết quan hệ của ba người như tếh nào?
– Anh Tuấn Vũ là thần tượng và cũng là đàn anh kính mến, riêng anh Randy cũng là ca sĩ tên tuổi của Hải ngoại, hai người anh này cứ như người ân của Đăng Vũ trong những ngày phiêu bạt trên xứ người. Đặc biệt là ba người cùng theo một dòng nhạc, và tính tình rất hợp với nhau, cả ba cứ như anh em ruột thịt trong nhà, khiến nhiều người cứ thắc mắc: Đáng lẽ bọn em phải là đối thủ của nhau, sao lại có thể thân thiết đến như vậy.
– Nếu được nói thêm với khán giả trong lúc này, Đăng Vũ sẽ nói gì?
– Cho Đăng Vũ gởi lời cảm ơn khán giả đã dành nhiều tình cảm cho Vũ trong suốt nhiều năm qua, là ca sĩ trót đã ăn cơm tổ, Đăng Vũ nguyện hết lòng với nghiệp hát ca để không phụ lòng yêu quý của mọi người.
– Vâng xin cảm ơn Đăng Vũ đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này.
Xem Thêm:  Đăng Vũ: 'Lãng tử' du xuân

By truidol

Leave a Reply

Your email address will not be published.