Điện Ảnh

Y Lâm Đăng Bing – đạo diễn triệu views ‘tay ngang bắt giặc'

17/12/2018 Tác giả: G.T
“Đạo diễn triệu views” là ước mơ của không ít những bạn trẻ thời nay, khi mà thời đại 4.0 giúp cho việc sử dụng các kỹ thuật được dễ dàng hơn, việc làm phim cũng đơn giản hơn bởi những dòng máy móc tầm trung khá vừa túi tiền để các bạn trẻ đầu tư cho mình một bộ đồ nghề. 

Ngoài ra, sự phát triển của mạng xã hội cũng mang đến nhiều cơ hội cho các bạn đồng chí hướng lập thành các nhóm làm phim. Cũng có rất nhiều bạn được gia đình đầu tư không chỉ về đạo cụ mà còn được đào tạo bài bản bởi các khóa học chính quy trong và ngoài nước. Thế nhưng, danh xưng “đạo diễn triệu view” vẫn là một ước mơ xa vời.

Nghề chọn người hay người chọn nghề? Điều này có vẻ phần nhiều ở cơ duyên của từng người. Một anh chàng học chuyên về quản lý đất đai, chỉ có một chữ đam mê chứ chẳng có gì khác lại tạo được “cơn sốt” với các phim ngắn với những nội dung không giống ai, nào là “Thanh niên không tiền” rồi thì “Biệt đội Chuối” và nhiều clip ngắn khác nữa, Y Lâm Đăng Bing thực sự đã tạo nên một đế chế của riêng mình bằng việc khai thác chất Tây Nguyên và đưa vào phim mình một cách chân thực nhất.

 Tôi già hơn so với tuổi, nhưng trẻ con hơn so với cuộc đời tôi

Sinh năm 1992 nhưng nhìn bề ngoài của Y Lâm Đăng Bing cứ như một người trung niên, dáng người đậm và thấp, nước da ngăm khá đặc trưng, Y Lâm Đăng Bing không tạo cho người đối diện cảm giác quá xa cách, khác chăng chính là ánh mắt sáng rực và sắc sảo như một nét quen thuộc của những người con của núi rừng. Đến khi trò chuyện cùng anh mới nhận thấy anh là người đam mê với nền văn hóa Tây Nguyên như thế nào.

 “Những phim tôi đã và đang thực hiện hầu hết được lấy chất liệu từ tuổi thơ của chính tôi, các hình ảnh quen thuộc mà tôi nhìn thấy hằng ngày, kết hợp cùng những nét văn hóa mà tôi được hấp thụ từ đất mẹ. Có lẽ vì đam mê văn hóa nên tôi đã tìm hiểu rất nhiều về truyền thuyết, về câu chuyện của dân tộc tôi, điều này khiến tôi luôn cảm thấy mình non trẻ bởi lẽ dân tộc tôi đã có những truyền thuyết lâu đời và tôi tin các dân tộc anh em khác cũng sẽ có cảm nhận chung tương tự như tôi” – Đạo diễn Y Lâm Đăng Bing khẳng định.

 “Riêng với phim “Biệt đội Chuối”, tôi nhớ những trò chơi thuở nhỏ, tôi nhớ những người bạn lúc thiếu niên, tôi nhớ những trận đánh với thân cây chuối là vũ khí chính, tôi nhớ cảm giác “ngất ngây men chiến thắng” sau khi thành công trong một trận cùng chúng bạn chơi trò chơi đóng vai giả tưởng về những chiến binh chiến đấu chống tội phạm, tôi nhớ mùi nồng nồng khét nắng trên mái tóc của những buổi trưa rong chơi ngoài đồng nắng gắt, tôi nhớ cái se se của Tây Nguyên với mùi hoa cà phê và cả nỗi nhớ nhung của tôi về quê nhà, về gia đình” – Y Lâm Đăng Bing chia sẻ khi được hỏi vì sao anh lại thực hiện series phim “Biệt đội Chuối” đang gây bão trên các trang chiều phim của Facebook tuần qua.

Đạo diễn triệu views cũng đau đầu về tài chính

Có lẽ những nội dung quen thuộc và gần gũi đã giúp Y Lâm Đăng Bing chạm đến sự đồng cảm của giới trẻ, đặc biệt là thế hệ 8X, 9X nên phim của Đăng Bing nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Thế nhưng, có mấy ai biết được Đăng Bing không có chi phí để casting diễn viên mà chỉ “tùy duyên”, ai nhận được thông tin trên trang cá nhân của anh thì đăng ký, anh sẽ “trông mặt giao vai”. Cũng chính điều này khiến anh nhiều phen dở khóc dở cười bởi dàn diễn viên không chuyên của mình.

Bên cạnh đó, chi phí cát-sê cho diễn viên cũng mang tính tượng trưng, chưa kể đến việc đầu tư máy móc, kỹ thuật, ăn ở cho cả đoàn… cũng khiến Đăng Bing đau đầu, anh chia sẻ: “Không phải tất cả sự nhiệt tình đều giúp cho phim thành công, có khi chính sự nhiệt tình quá lại gây nên sự cố. Trong quá trình thực hiện phim, đặc biệt là thể loại phim hành động như Biệt đội Chuối, dù đã rất cẩn thận, tôi cũng không tránh khỏi vài sự cố. Chưa kể tôi vừa làm đạo diễn, kiêm luôn cả quay phim, tự chịu trách nhiệm về DOP và lo luôn cả về kế toán của đoàn nên thực sự cũng đau đầu”.

 Thế nhưng, trên tất cả, các sản phẩm của Y Lâm Đăng Bing đều được sự ủng hộ từ khán giả, đây cũng chính là động lực để anh tiếp tục sản xuất series “Biệt đội Chuối” phần 3, sẽ được khởi quay vào năm 2019 với sự hỗ trợ tài chính của công ty Nông sản LangBiang. Chúng ta sẽ cùng chờ đợi phim mới của chàng đạo diễn Tây Nguyên trẻ tuổi tài cao này trong thời gian ngắn sắp tới.

Khán giả có thể theo dõi phim Biệt đội Chuối và các phim khác của đạo diễn Y Lâm Đăng Bing tại:

https://www.youtube.com/watch?v=D-Ynlvi7_9Y

https://www.youtube.com/watch?v=6K8jQgmjiz8

https://www.youtube.com/watch?v=8EEJlNf9dxk

 G.T

Hình ảnh: NVCC  


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan