Du lịch

VỀ MIỀN TÂY TÁT ĐÌA… ĂN TẾT

02/12/2017 Tác giả: Nhất Huỳnh
Tết này chắc sẽ vẫn còn trạm thu phí BOT Cai Lậy. Cũng ức chế thiệt, nhưng biết mần sao nữa bây giờ? 

Nhớ năm ngoái, gần Tết, đứa bạn thân ở miền Tây rủ về chốn thôn quê để tận hưởng không khí trong lành, thưởng thức món ăn đặc sản đồng quê và đặc biệt là đi tát đìa… ăn Tết.

Tất nhiên, tôi không thể chối từ lời mời hấp dẫn như thế nên nhanh chóng làm một chuyến du ngoạn vùng sông nước trước thềm năm mới. Giờ nhắc lại vẫn thấy còn thèm.

Ở miền Tây, người dân gọi những cái ao được đào lấy đất đắp lên vườn tược hay các bờ bao là cái đìa. Đìa thường có độ sâu khoảng 3 mét và rộng khoảng 40 mét tùy vào diện tích đất lớn hay nhỏ. Mùa khô là thời điểm người dân nhử cá vào đìa hết sức đơn giản, không tốn nhiều thời gian bằng cách “mé” những nhánh cây tạp trong vườn hay chà tre và cả những giề lục bình, rau muống… rồi “liệng” xuống đìa để cá tụ vào ở ngày càng nhiều.

Vào giữa tháng 12 âm lịch, khi trên đồng nước đã cạn, người dân bắt đầu xuống giống trồng trọt, còn đìa thì cứ để yên cho cá ở, không có gì phải gấp gáp. Tôi đến vào đúng thời điểm cận Tết khi cả nhà sửa soạn đủ mọi thứ cần thiết để tát đìa, bắt cá. Cả nhà bạn tôi thay phiên nhau dùng cái gầu dây để tát đìa.

Gàu dây là cái gàu nhỏ nhìn sơ qua giống như cái thúng nhưng đáy gàu túm dẹp lại, còn trên miệng gàu người ta cột bốn sợi dây dài. Khi tát nước, hai người đứng hai bên nắm kéo và giựt mạnh gàu qua khỏi bờ đìa để đổ nước ra ngoài. Nhưng tát nước bằng gàu dây đòi hỏi hai người phải thật ăn ý, nhịp nhàng chứ không thì kẻ kéo lên, người giựt xuống thì không biết đến bao giờ mới cạn đìa.

Tôi cũng háo hức thử sức với cái gàu dây, đến lượt tôi tát thì cái đìa đã gần cạn. Đứa bạn kéo tôi đi giở hết “chà” và lục bình, rau muống ra ngoài để dễ bắt cá. Vừa làm vừa nhìn lên bờ đìa, thấy mấy anh thanh niên tát gàu dây lúc nãy bắt được vài con cái lóc khá to đem lên bờ ngồi nướng trui dưới ngọn lửa rơm cháy bừng bừng, mùi cá nước bốc lên thơm phức. Mấy đứa nhỏ xúm xít kế bên cười đùa ồn ào, chờ thưởng thức món ngon mà trên tay vẫn cầm giỏ, cầm thùng chờ xuống đìa bắt cá. Khung cảnh đậm chất đồng quê sông nước ngày xưa ấy giờ đây hiếm hoi lắm mới nhìn thấy được.

Gần trưa thì đìa cũng cạn nước, trơ lớp đáy đầy sình đen. Chẳng ngại ngần ai nấy đều mừng rỡ lội xuống đìa bắt cá mặc cho sình đất dình đầy người, lấm lem cả mặt. Sau một hồi quần thảo thì số lượng cá bắt được cũng khá nhiều, lớn thì cá lóc, cá trê đựng cũng được mấy thau nhựa, nhỏ hơn thì có cá sặc, cá rô… đặc biệt có được vài chú rùa khá to khiến mấy đứa nhỏ vô cùng thích thú.

Sau một hồi lựa chọn rồi chia cá đều cho mọi người trong gia đình, một phần mang biếu hàng xóm “ăn lấy thảo”, chúng tôi bắt đầu vào “bữa tiệc” của mình. Bày biện những món được xem là đặc sản miền sông nước: cá lóc nướng, cá trê cá sặc chiên giòn, gỏi xoài khô cá lóc… chỉ nghe mùi thơm thôi đã thòm thèm rồi.

Giờ đây, gọi “tát đìa ăn Tết” chỉ cho vui thôi do cá đồng hiếm hoi dần vì người dân làm lúa 3 vụ, phần thì phân thuốc quá nhiều, phần con người đánh bắt quá mức. Trong tương lai không xa, “tát đìa ăn Tết” sẽ trôi vào quên lãng và hình ảnh thôn quê ấy chỉ còn là ký ức đẹp của những người một thời từng gắn bó với vùng đất miền Tây thân thương.

Nhất Huỳnh

TB: Nếu dìa miền Tây sợ gặp cảnh kẹt xe, nhứt là chuyện phải 'cống nạp tiền mãi lộ' cho cái trạm BOT Cai Lậy thấy ghét, thì sao không thử đặt mua vé máy bay về ăn tết đồng bằng nhỉ?

Mách bạn phòng vé rất dễ thương của cô chủ chính hiệu miền Tây luôn:

Minh Phương Trang Travel #MPT:
 
Số 69 đường số 3, cư xá Đô Thành, phường 4, quận 3, Sài Gòn/ thành phố Hồ Chí Minh.
 
Chi nhánh: số 86 Bạch Vân, phường 5, quận 5, Sài Gòn/ thành phố Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: (028) 62604499 - (028) 62604433. Email: lienhe@minhphuongtrang.com.

 


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan