Điện Ảnh

Vân Thanh – Hiện thực và đam mê

22/02/2018 Tác giả: Diệp Y Nhân
Biết chị trong một lần phỏng vấn chuyên đề: Làm cha mẹ thời @ cách đây 10 năm. Lần ấy, cứ thấy chị lơ ngơ với ống kính thu hình, tôi đã biết chị là người ngoại đạo với phim ảnh. Vậy mà thoáng chốc đã là một thời gian dài, số lượt phim tham gia của chị đã hơn 30 phim. Một “gia tài” không hề nhỏ với người tưởng chừng như không chuyên. 

Gặp chị trong những ngày cuối năm, diện chiếc áo dài của nhà thiết kế Thương Việt trông Vân Thanh dịu dàng và tha thướt hơn so với những vai diễn trên phim. Điều dễ nhận thấy ở Vân Thanh một phụ nữ với cái tuổi U50 đã là bà ngoại, bà nội nhưng vẫn mê đàn hát, thích diễn xuất, khoái chụp hình, giỏi nấu ăn và nhất là mấy cái vụ đi từ thiện thì chị luôn được xem là người hăng hái nhất.

Khó ai tưởng được một cô giáo dạy toán với những con số “khô khan” lại có thể dạo chơi với nghệ thuật phim ảnh ngọt ngào đến như vậy. Cái lỉnh vực mà con người ta buộc phải hóa thân vào nhiều tính cách, nhiều số phận hoàn toàn khác với mình. Có lúc là cô nông dân nghèo kiết xác trong phim Đại gia không chồng. Với phim Người hai mặt, khán giả lại thấy chị là ả giang hồ đầy thủ đoạn, sau đó lật cách trở về thành người phụ nữ đảm đang trong phim Trước ngưỡng cửa đời của đạo diễn Nhất Tuấn. Và đáng sợ hơn khi thấy chị trở thành cánh tay đắc lực của ông trùm trong đường dây đưa gái ra nước ngoài trong bộ phim Nữ trinh sát của đạo diễn Hồng Sơn.

Diễn viên Vân Thanh

Từng khăn gói ra tận Hải Phòng tìm thầy là đạo diễn NSUT Nguyễn Văn Lượng để học lớp diễn xuất ngắn hạn, nhằm được hoá thân thành một nhân vật nữ trong bộ phim Trần Nhân Tông. Chị tâm sự: “Con đường nghệ thuật đối với tôi chưa phải là thành công… nhưng tôi cũng rất vui và hạnh phúc vì mình đã sống hết mình với những vai diễn…. Lúc còn bé, khi xem tivi tôi thường ao ước đươc một lần làm diễn viên thì hạnh phúc lắm.. nhưng ước mơ không đươc thưc hiện, vì Mẹ tôi rất phong kiến.. bà cho rằng con gái mà đi theo nghiệp cầm ca là không tốt …”.

Thế là ước mơ làm diễn viên bị dập tắt… nghe lời Mẹ tôi lo học và tốt nghiêp trường cao đẳng sư phạm… Nhưng cuộc đời, có những ước mơ không tưởng, nhưng khi duyên tới là sẽ tới. Oái oăm ở chổ, đó là lúc tôi rơi vào cuộc sống... độc thân.

Lúc này, để tránh những nỗi buồn, tôi đưa cô con gái đi diễn trong những phân đoạn diễn thời trang của bộ phim Cô gái xấu xí, may mắn lọt vào mắt xanh của đạo diễn Minh Chung, tôi được mời vào một vai “quần chúng” có thoại nhỏ nhoi. Thế là một cô giáo chuyên toán, một cô chủ nhà hàng sân vườn bỗng chốc trở thành diễn viên… Nó như một định mệnh vậy.

Lần thứ hai tôi xuất hiện trước ống kính với một vai quần chúng có thoại.. một phụ nữ đi siêu thị mua đồ và nói chuyện với cô bé bán hàng siêu thi do diễn viên Ngọc Diệp thể hiện… trong phim Mưa thủy tinh của đạo diễn Lê Bảo Trung… và cứ thế tôi bắt đầu chập chửng đi vào con đường nghệ thuật với cả một tấm lòng đam mê đầy nhiệt huyết…

Tự biết mình là một người không trường lớp, nên mỗi nhân vật tôi đều nghiên cứu và sẵn sàng học hỏi bất kỳ ai trên phim trường. Thoáng chốc đã “sống” gần 10 năm trên trường quay, bao kinh nghiệm “xương máu” được tôi chắt lọc ra từng chi tiết, để mỗi lần nhận vai diễn mới, tôi luôn biết cách làm thế nào để đủ tự tin thể hiện trước ống kính. Dần dần uy tín được nhân lên, và các nhân vật của chị đảm nhiệm càng lớn lên theo năm tháng, để đến hôm nay chị có thể bằng lòng với những vai diễn mà mình đóng góp..

Điều dễ thấy ở một Vân Thanh là một tinh thần làm việc rất nghiêm túc… luôn luôn thuộc thoại để nắm vững tâm lý nhân vật và rất đúng giờ ở trường quay, điều đó đã giúp chị luôn có ấn tượng tốt với đoàn và ekip đạo diễn…

Vân Thanh kể: " Có một cảnh trong phim Bụi đời của đạo diễn Đinh Đức Liêm, tôi vào vai một người phụ nữ bán trái cây, bị đám giang hồ bắt vào một căn nhà hoang hành hung… Trong lúc bị lôi đi, tôi bị trượt chân ngã đập nguyên cái mông xuống đất… đau điếng, nhưng giữa lúc ì xèo như thế, cũng phải ráng nhăn mặt diễn cho xong phân đoạn.. về tới nhà mới biết, cái mông sưng chù vù mấy ngày trời …".

Rồi một lần trong phim chuyện tình Hoa muống biển của đạo diễn Trần Ngọc Phong.. trong vai một người phụ nữ bị ông chồng hành hạ… Cảnh quay bị ông chồng say xỉn tát một bạt tay… Nói thì dễ, nhưng khi quay đến lần thứ hai đạo diễn vẫn chưa vừa ý. Thế là lần thừ ba, ông chồng tỏ vẻ rất tập trung. Máy, diễn… Ổng chồng tiến lại gần sau vài câu đáp trả, ông ta quất thẳng tay một cái bốp, mắt tôi nổ đom đóm lửa, xây xẩm cả mặt mày nhưng vẫn cố gào thét cho xong cảnh quay. Cắt cảnh, đạo diễn khen quá trời, ông chồng thì hí hửng như vừa lập chiến công, chỉ có tôi lủi thủi vào bên trong góc khuất, lau dòng nước mắt vì uất nghẹn… đau bà cố luôn vậy mà ai cũng hí hửng! Cô lẩm nhẫm.

Vui nhất với chị là được hóa thân vào nhiều nhân vật với những tính cách khác nhau… Lúc là một bà nông dân nghèo… trong phim Đại gia không chồng… lúc là một nữ đại gia trong phim trong phim “Chạm tới hoàng hôn” của đạo diễn Lê Văn Thảo nói về tâm trạng của một người đàn bà bị bỏ rơi, để rồi trong một phút sai lầm lại ngã vào vòng tay một người đàn ông khác. Đây là một nhân vật “khó nuốt” nếu không có “nghề” sẽ dễ bị sa lầy vào sự nhẫn tâm đáng ghét, hoặc bi lụy thường tình…

Vai diễn này Vân Thanh chọn cách diễn nội tâm để lột tả được tâm trạng của một người phụ nữ bỏ rơi đáng thương hơn là đáng trách và sự đồng cảm của khán giả khi xem nhân vật này đã giúp Vân Thanh càng tự tin hơn khi đứng trước máy quay…

Đến vai bà Chủ tịch trong phim “Ám ảnh xanh” của đạo diễn Châu Huế là vai diễn Vân Tahnh ưng ý nhất khi thể hiện hai tính cách trong một con người. Lúc thì sang trọng hiền lành tử tế ra dáng một quý bà, nhưng có lúc hiện hình là một phụ nữ nham hiểm, mưu mô… mê trai. Tất cả chỉ nghĩ tới quyền lợi cho riêng mình và thỏa mãn duc vọng của một phụ nữ trong tuổi hồi  xuân…

Nói đến các vai diễn, Vân Thanh có thể kể cả ngày, vì biết bao kỷ niệm vui buồn. Xuân tới, xuân đi, nhưng điều đọng lại ở người phụ nữ này là một nỗi đam mê không ngừng nghĩ. Dù phim ảnh thăng trầm qua bao nhịp trong thời gian qua, dù cuộc sống với bao nỗi tất bật của đời thường, nhưng với người diễn viên tưởng chừng như không chuyên này, vẫn là một nỗi đam mê cháy bỏng.

Diệp Y Nhân

Áo dài Thương Việt

 

 

 

 

 

 

 


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan