Âm Nhạc

Thái Ngọc Thanh với Mẹ nghèo... Ánh Hoa

24/09/2018 Tác giả: Diệp Y
Khi ca khúc Mẹ nghèo một sáng tác của nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn vừa nằm trong tay của NSUT - đạo diễn Hồ Ngọc Xum là xem như ứng cử viên đầu tiên cho vai diễn này là… nghệ sĩ Ánh Hoa. Người được xem là chuyên trị cái loại vai về… bà mẹ.

Chỉ cần alo rồi cho địa chỉ, mới 4g30 sáng là người viết đã có mặt ở nhà của bà ngay dưới chân cầu Tân Thuận - Quân 7. Đến nơi bà đã chuẩn bị sẵn, nhảy lên xe tôi đèo phía sau, bà đã hỏi nhỏ: “Sau mà kêu bất thình lình vậy con, cô chưa chuẩn bị gì nhiều, cũng chưa đọc kịch bản, giờ trong giỏ chỉ có vài cái áo bà ba… nghèo, hy vọng tới nơi kịch bản như thế nào phải nói trước cho cô biết nhe”.

Đúng 8 giờ có mặt ở Hóc Môn, cô mặc chiếc áo bà ba nâu, không cần trang điểm, tay cầm cái nón lá, đầu đội thúng bánh ít, có ít củ khoai lang… hầu hết các thành viên trong đoàn phim đều trầm trồ: “ Công nhận đúng là Mẹ nghèo thiệt! Nói như thế để chúng ta hiểu rằng: Cốt cách, ngoại hình cho đến thần sắc của cô Ánh Hoa, cho dù có thay đổi kiểu gì thì nhìn cô cũng ý chang là bà... Mẹ nghèo.

Thái Ngọc Thanh và nghệ sĩ Ánh Hoa trong MV Mẹ nghèo

Ê kíp thu hình bắt đầu, các cảnh quay từ cách nấu khoai, đi chợ, ngồi giặt đồ bên bờ sông, rồi ánh mắt xa xăm nhìn, ngóng trông đứa con gái đi làm ăn xa sao chưa về… tất tần tật mọi cảm xúc hỷ nộ ái ố của bà mẹ nghèo, được đạo diễn Hồ Ngọc Xum lệnh thu hình với ba máy quay 4K, thêm một chiếc “máy bay” Flycam lượn trên bầu trời xanh thẳm, quyết không bỏ xót bất kỳ khung ảnh nào. Phải nói độ nhập vai của nghệ sĩ Ánh Hoa nó thật đến độ cả đoàn phim đều kêu bằng Mẹ, một bà mẹ với bao nỗi chất chứa nỗi nhớ, lòng yêu thương đứa con gái đang đi làm ăn xa.

Mẹ tôi nắng mưa sương gió nhọc nhằn

Mẹ như cánh cò nặng kiếp nuôi con - Mẹ tôi, tảo tần một đời sớm trưa - Mẹ nghèo cơm hẩm cá dưa - Nuôi đàn con dại tình yêu dạt dào

Các câu hát não lòng da diết buồn như nhớ về một người mẹ làng quê cứ thế mà phát ra từ chiếc loa nhỏ xíu nhưng nghe rõ lồng lộng. Thái Ngọc Thanh dường như đã nhập vai từ ngay những ngày ở phòng thu, giờ ra hiệm trường cảm về tính cách của người con xa quê lòng nặng trỉu như thế nào, khi trở về quê tâm trạng ra sao. Ấn tượng nhất là cảnh hai mẹ con lầm lủi đi trên một cung đường dài thăm thẳm, tay trợ lý xịt khói tạo độ thương tâm chạy gần như hụt hơi mới đáp ứng được yêu cầu của đạo diễn.

Riêng cảnh bà mẹ chèo xuồng về nhà đón người con. Nghệ sĩ Ánh Hoa Ngồi trên xuồngchèo rất ngọt, thậm chí khi bà  diễn cảnh ánh mắt xa xăm, háo hức chờ giây phút được gặp đứa con gái yêu của mình. Cảnh quay ngọt từ ba máy quay toàn trung cận, nhưng đến cảnh quay Flycam thì bắt độ lộ ra chàng... Út Đen, tay trợ lý đang hì hục dưới sông để đẩy xuồng.

Bị lộ hình đạo diễn la í ới, hối thúc chàng Đen phải núp, phải né và cuối cùng là phải nhảy lên bờ để lấy cảnh toàn cho đẹp. Lúc này vì bị dí quá nên chàng đen cập rập, đu mạn thuyền chuyển dần đến cây cầu tạm ở bờ sông phóng lên, cả đoàn phim ai nấy cười muốn vỡ bụng khi phát hiện cái quần của đen đã… tuột luốt, lộ nguyên bờ mông trắng nõn của chàng trai 18 tuổi. Thái Ngọc Thanh mới đầu còn lúng túng, sau thấy khoái được khoái quá cười nức nẻ cho sự việc đẩy xuống đến nỗi cái tuột quần mất tiêu. 

Theo lời nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn cho biết: “ Cảnh quay phải nói là quá đẹp vì chúng tôi đã tốn rất nhiều công sức trong quá trình đi tìm bối cảnh. Chúng tôi đi từ Long An xuống tận Long Xuyên để cuối cùng chọn nơi đây là điểm quay chính. Riêng sự góp mặt của nghệ sĩ Ánh Hoa, theo tôi đó là một điều may mắn cho “bé Thanh”. Con nhỏ này phải nói thật lòng là nó rất có phước mới có được sự giúp sức từ các nghệ sĩ chuyên nghiệp như thế này. Ánh Hoa vào vai quá ngọt, bật lên được rất nhiều cảm xúc, không uổng công chúng tôi đã vất vả suốt một ngày quay. Tôi tin khán giả sẽ cảm được những gì cô Ánh Hoa đã thể hiện. Điều này, càng giúp cho tiếng hát của Thái Ngọc Thanh sẽ dễ đi vào lòng của người yêu nhạc hơn. Tôi tin ca khúc của MV này sẽ có một vị trí nhất định trong lòng những ai đã từng yêu những ca khúc về Mẹ".

Mời các bạn hãy cùng nghe ca khúc Mẹ nghèo qua tiếng hát Thái Ngọc Thanh:

https://www.youtube.com/watch?v=4siFQWGmJL4

 

Diệp Y

Ảnh: Thái Ngọc Sơn

 

 


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan