Điện Ảnh

Tâm tình của danh hài Lê Quốc Nam trong ngày Ba anh về… trời

30/03/2019 Tác giả: Lữ Đắc Long
Cụ ông Lê Dũng Đức vừa qua đời ở cái tuổi 87, đây là một mất mát to lớn của danh hài Lê Quốc Nam cũng như đối với gia đình. Đến với anh trong ngày tiển biệt Cha, mới thấy được không khí nhẹ nhàng thanh thoát của giờ phút lễ động quan.

Lê Quốc Nam tâm sự: “ Đương thời ba tôi thích mọi người cứ xem ông là một công dân bình thường, sống an nhàn với tuổi già, vui cùng con cháu hàng ngày đã là hạnh phúc. Nhưng kỳ thực, ba tôi cũng “dữ dội” lắm, ông gốc người Hải Phòng nhưng lớn lên ở Ninh Thuận rồi vào Sài Gòn lập nghiệp. Nhiều người gọi vui tôi là thành phần con ông cháu cha, bởi thời trẻ của ông cũng đã cống hiến hết tuổi thanh xuân cho cách mạng, nhưng sau ngày đất nước độc lập, tính ông chỉ thích ẩn danh, ai cần gì thì ông giúp, còn hàng ngày ông vẫn vui với công việc “dân dã” của mình”.

Anh nói tiếp: “Ba tôi một tay nuôi đàn con khôn lớn thành tài, trong gia đình tôi là con trai trưởng, nhưng lại được xem là nghèo nhất trong gia tộc. Bởi tính tôi cũng quái lắm, chỉ thích làm những việc mình khoái, dù ông đã cặn kẻ chỉ đường vạch hướng cho tôi đi từng bước để có sự nghiệp với người ta. Ngặt nỗi tôi vẫn cứ là tôi, một thằng con “bướng bỉnh” chỉ thích sống với những cảm xúc của mình. Có một thời ông giận quá không nhìn mặt, từ tôi luôn vì cái tội bỏ con đường quan lộ mà ba đã sắp đặt, mà đi theo ngành sân khấu. Lần đó, ông còn dặn cả nhà không ai được giúp thằng Nam, để cho nó biết khổ là thế nào. Vậy mà cuối cùng, dù nghịch hướng với gia đình, tôi vẫn có thể trở thành một nghệ sĩ đích thật, cũng có chút vinh quang khi nhận được vài cái huy chương ở những hội thi văn nghệ toàn quốc, rồi được quen biết nhiều nghệ sĩ tên tuổi, nhận lớp dạy hàng trăm học trò, trong số này có đàn anh là danh hài Hồng Tơ được ông nhận làm con nuôi trong gia đình. Ba tôi cũng thích nghệ sĩ lắm, nhưng vì tính khó, kỷ lắm nên cái gì cũng giấu cảm xúc bên trong.

Năm nào tôi làm ăn khá chút đỉnh gởi tiền cho Ba là ông dứt khoát không nhận, bởi theo ông: Làm nghệ sĩ như mày nghèo thấy mồ, ai thèm lấy tiền của mày chứ!”.

Với đạo diễn Lưu Huỳnh và Phước Sang

Ngày Ba mất, tôi đang đi làm phim Hung thần màn đêm của đạo diễn Lưu Huỳnh ở tuốt Đà Lạt, tôi đóng vai Ma vậy mà về đến nhà trể mấy tiếng đồng hồ, đã thấy Ba mình nằm bất động, tôi như chết lặng cả người. May mắn, tất cả mọi việc trong ngoài, trên dưới đều đã có người nhà lo rất chu đáo. Ba tôi ra đi rất nhẹ nhàng, nằm viện vài ngày rồi thanh thản trút hơi thở cuối cùng. Có lẻ tôi đoán được phần nào sự việc, nên cũng không sốc lắm, với lại chuyện này mình cứ nhẹ nhàng để ba ra đi than thản. Bạn bè, đối tác tôi rất đông, nhưng tôi tắt face book, chỉ để chế độ bạn thân, nên đám tang cũng không rầm rộ, ì xèo như người ta. Chỉ có anh em ở đoàn phim của anh Lưu Huỳnh biết tin, rồi bên đoàn phim Chị Mười Ba của Thu Trang - Tiến Luật kéo nhau đến thắp nén nhang chia buồn. Gia đình tôi ngại sự ồn ào vì sợ mắc nợ người ta khó trả hết. Nợ tiền thì dễ chứ nợ ân tình khó lắm. Ngay cả cái thùng cúng điếu cả nhà họp lại tính miễn chấp điếu, nhưng các sư thầy trên chùa lại khuyên: Lúc sinh thời, Ba con giúp người cũng nhiều, đây là dịp để co khách có dịp tri ân, nên cứ chấp điếu, rồi gia đình lấy tiền đó làm từ thiện, cứ để tự nhiên cho nhẹ nhàng.

Có nghe tiếng trống, tiếng kèn hoà cùng tiếng nhạc nổi lên lần cuối để đưa chiếc quan tài của cụ về vùng đất Đồng Nai. Trong bộ trang phục tang, nhiều người đi đường cứ nhìn chầm chập Lê Quốc Nam, bởi dường như họ phát hiện anh này quen quen, đến khi xác định được anh này diễn hài tỉnh lắm nè, họ hướng mắt về cỗ quan tài nhưng chia sẻ một nổi buồn đồng cảm. Văng vẳng bên tai tôi, tiếng của Lê Quốc Nam: Ba tôi ra đi nhằm ngày tốt, tháng tốt, đi rất nhẹ nhàng, âu cũng xong một kiếp người và tôi tin Ba tôi đang mĩm cười ở vùng đất xa xăm, và “căn nhà mồ” của ông, anh em tụi tôi cũng đã xây xong, Ba tôi sẽ an nghĩ với mái nhà này, khó tả được cảm xúc buồn của tôi vào lúc này. Chỉ mong sao được gởi lời tri ân hết tất cả bạn bè, người thân, họ hàng… đã chia sẽ nỗi buồn cùng gia đình, xin thành thật gởi lời tri ân…

NSND Hồng Vân, Hồng Tơ, Hữu Nghĩa, Dũng Nhí, Trung Lùn và vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật...

Lữ Đắc Long     

 

   


  
@Copyright :  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ DIGITAL KINGDOM
Địa chỉ:TTầng 1, tòa nhà Packsimex, Số 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0313737200
Email: sales@lienhoanphat.com  - Điện thoại: 0906 040326

Tin liên quan