Điện Ảnh

Quách Cung Phong: Gã chồng tham vọng trong Phận làm dâu

01/09/2018 Tác giả: Tố Loan
Khi phim Phận làm dâu kết thúc, cũng là lúc dân tình bàn tán, ai là người ác nhất trong phim? Xin thưa: Quách Cung Phong, gã chồng cô Ba với bề ngoài hiền lành nhưng bên trong chứa đầy kế sâu thâm độc.

Để hoá thân vào vai diễn tưởng chừng như đáng ghét này, mấy ai ngờ trên phim trường bạn Phong nhà mình phải hoà đồng cùng tất cả các diễn viên trong đoàn, cùng lắng nghe và thống nhất tính cách nhân vật, đường dây câu chuyện phải xâu chuổi các tình huống một cách đời nhất, hợp lý nhất và quan trọng nhất đẩy được các kịch tính cao trào làm cho khán giả hiểu được một anh chồng quá ư nham hiểm, bất chấp các thủ đoạn để tung ra nhiều gian kế nhằm đem lại lợi ích cho bản thân mình.

Để hoá thân vào nhân vật đáng ghét này, mấy ai được biết Quách Cung Phong từng là con “át chủ bài” của sân khấu kịch Hồng Vân, anh xuất hiện hầu hết ở các vở kịch quan trọng như: Nỏ thần, Trai mới lớn, chuổi kịch Người vợ ma, Quả tim máu, 2-4-6, 3-5-7, Thoát xác, Ám ảnh kinh hoàng, Oan gia. Song song đó, anh còn là gương mặt của các phim đình đám như: Tóc rối, Cuộc chiến hoa hồng, Bão mùa hè, Tơ đồng vương vấn, Ải mỹ nhân, T ía ơi con muốn vợ rồi, Không lối thoát… Với anh mỗi vai diễn là một sự trải nghiệm vô cùng thú vị, và lần này trong bộ phim Phận làm dâu của đạo diễn Xuân Phước, vai diễn của anh được xem là một trong những vai phản diện ấn tượng nhất, được khán giả “ghét” nhiều nhất từ trước đến nay.

Tên Quách Cung Phong có thể còn lạ với nhiều khán giả, nhưng gương mặt của anh, mỗi lần ra ngoài đường, hầu hết khán giả đều chỉ mặt gọi tên: Anh này đóng nhiều phim lắm nè. Nhắc đến kỷ niệm đầu tiên vào nghề, có lẻ anh sẽ không quên cái ngày thầy Khánh Hoàng (giám đốc giám đốc nhà hát kịch thành phố) cho anh tham gia vai diễn Lê Văn Khôi (con nuôi của tả quân Lê Văn Duyệt), anh tâm sự: “Đó là lần đầu tiên tôi biết sự hồi hộp nó kỳ diệu đến độ nào, vì cái cảm giác lần đầu được làm việc với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Thế Anh, anh Quyền Linh, chị Trịnh Kim Chi, anh Mai Dũng, anh Huy Cường, anh Tiến Luật, chị Thu Trang… Tất cả đều là thần tượng của tôi ngày còn nhỏ, vậy mà đến giờ tôi được diễn chung cùng một sân khấu với nhiều suất diên vô cùng ấn tượng. Từ ngày lần đó, tôi cảm thấy mình trưởng thành lên rất nhiều, khi đã học được rất nhiều kinh nghiệm vì được các anh chị chỉ dạy trong quá trình tập và diễn”.

Lần đó tim tôi đập mạnh, căng thẳng, đi tới đi lui, thấy vậy, thầy Khánh Hoàng nói: “Phong, em tìm một góc nào yên tĩnh, nhắm mắt lại, tịnh tâm để nuôi tâm lý nhân vật, đừng căng quá”. Sau này, tôi cũng được chú Sáu Bảo Quốc, thầy Đức Hải và cô Hồng Vân chỉ dạy rất nhiều ở sân khấu kịch Hồng Vân”.

Cảnh trong phim Phận Làm dâu của Quách Cung Phong và Lucy Như Thảo

Tuy nhiên, con đường Cung Phong đi không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Có một lần vào năm 2011 khi tham gia vở kịch đầu tay “Oan gia” của đạo diễn Xuân Trang, mặc dù đã nhận vai nhưng Phong vẫn chưa đủ “sức và kinh nghiệm” để thể hiện. Xuân Trang nói: “Thôi, em còn non kinh nghiệm để diễn vai này nên kịch sau anh sẽ giao em vai phù hợp hơn nhé!”. Lúc đó, anh buồn lắm nhưng đồng thời cũng là kinh nghiệm để anh cố gắng trau dồi thêm kiến thức làm nghề.

Anh tâm sự: "Thích nhất là vai công tử Cang trong phim “Tơ đồng vương vấn” (đạo diễn Xuân Phước), vai thứ chính phản diện đầu tiên của Cung Phong mảng phim truyền hình. Chính vai này đã giúp anh khẳng định chất phản diện trong phim cũng như trên sân khấu. Ở lĩnh vực sân khấu, Cung Phong gây ấn tượng với nhân vật công tử Cang và nhân vật Phong bị tâm thần phân liệt trong tập 4 chương trình Kịch cùng Bolero của đạo diễn Xuân Trang.

Riêng vai diễn cảm thấy khó nhất là những dạng vai tâm thần phân liệt, bởi, muốn thể hiện được, Cung Phong phải chịu khó tìm rất nhiều tính cách của nhiều người để đưa vào nhân vật, “vì nếu không khai thác hết thì sẽ diễn không ra vai người bệnh đa nhân cách”.

Cung Phong tâm sự: Cả sân khấu và điện ảnh anh đều thích, vì mỗi bên đều thu hút được sự phản hồi tích cực từ khán giả! Đối với suy nghĩ của tôi, sân khấu kịch là nơi để diễn viên giữ lửa làm nghề. Riêng về phần vai chính kịch hay phản diện, tôi vẫn thích vai phản diện hơn. Khai thác dạng vai này rất khó, nhưng một khi đã nắm được tâm lý tốt thì diễn “rất đã”, luôn có sự thay đổi màu sắc”.

Mỗi lần được giao một vai phản diện, anh luôn tìm tòi khai thác cách diễn làm sao khác các vai trước đó. Riêng Phát trong phim “Phận làm dâu” thì đã rất rõ về tạo hình cũng như cách diễn, chỉ cần chăm chút tìm sự tinh tế hơn để có thể diễn tả rõ sự tích tắc trong chuyển biến tâm lý của nhân vật này.

Với anh được làm phim với đại gia đình Xuân Phước Film thì lúc nào cũng nhộn nhịp. Vùi nhất là cảnh quay phân đoạn nhảy xuống nước cứu Bùi Lê Kim Ngọc, cô này không biết bơi! Lúc quay Ngọc sợ lắm, khi tôi nhảy xuống là Ngọc “túm” tôi liền. Quay xong, hai đứa ướt hết, lúc đó gặp gió lớn nữa nên lạnh run, vậy mà thấy chụp hình là tụi tôi tạo dáng liền (cười)

Được giao nhiều vai phản diện, nên cái khó nhất đối với anh là phải tìm được sự khác biệt của các nhân vật.  Thường thì tôi tìm “cái tật” hay những “hành động quen thuộc” của mỗi nhân vật, sau đó mới nhờ hoá trang hỗ trợ thêm.

Quách Cung Phong cùng với NSND Thế Anh và NSUT Trịnh Kim Chi

Trong suốt hành trình làm phim, với Quách Cung Phong thầy Xuân Phước là người đã giúp đỡ anh rất nhiều. Suốt 4 năm làm việc, nhưng kể từ cái vai diễn thứ chính phản diện trong phim “Tơ đồng vương vấn” là xem như tôi bị chỉ mặt đặt tên. Thầy Phước làm việc rất chuyên nghiệp, khi bấm máy quay thì tất cả ekip phải rất tập trung, nhưng nếu cần chạy show, thầy vẫn có thể linh động tạo điều kiện cho học trò. Chưa bao giờ thầy lớn tiếng ở phim trường. Tôi có một ước mong rằng, ngày nào đó tôi sẽ nhận được dạng vai đa nhân cách. Trên sân khấu, tôi đã được diễn rất nhiều dạng vai này, nhưng trong phim thì chưa có cơ hội. Trong năm 2018 này, Cung Phong đã tham gia phim “Không lối thoát”, hiện đang chờ ngày thực hiện một phim thiếu nhi và một phim xưa.

Tuy bận rộn nhiều dự án, với Quách Cung Phong thì gia đình vẫn là quan trọng nhất. Từ khi có thêm con gái thì cuộc sống của anh đã thay đổi nhiều. Phải lo toan nhiều thứ hơn trước, nhưng đổi lại, thì tôi được người vợ hiểu cho nghề nghiệp của chồng và con gái Sushi lúc nào cũng theo ba. Nhiều lúc diễn đến 12h khuya mới xong, vậy mà Sushi vẫn đợi ba về rồi mới chịu ngủ, Tôi thật sự cảm thấy rất hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình.

Cảnh trong phim Phận làm dâu
Cùng vợ con và một cảnh hậu trường phim

Tố Loan


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan