Điện Ảnh

Phương Trâm hoá thân Cô đào hát

12/09/2018 Tác giả: Nhàn Thái
Từng đoạt giải Diễn xuất triển vọng, Phương Trâm cùng với các bạn diễn Huỳnh Huy, Trường Khanh, Trương Hạ… đã có một đêm đặc biệt trước hội đồng giám khảo trong buổi diễn báo cáo tốt nghiệp tại trường Sân khấu điện ảnh.

Cô đào hát do tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc chuyển thể từ truyện ngắn Người đàn bà đức hạnh của nhà văn Nguyễn Quang Sáng được dàn dựng từ sân khấu kịch Idecaf và sau đó được đưa lên sàn diễn cải lương do NSUT Vũ Linh - Phương Hồng Thuỷ “làm mưa làm gió” trên sân khấu chuyên nghiệp đã được các bạn trẻ trường Đại học sân khấu đưa vào vở kịch thành đề tài báo cáo tốt nghiệp của chính mình.

Sau buổi diễn, hàng loạt tràng vỗ tay đã vang lên, các diễn viên trẻ: Huỳnh Huy, Phương Trâm, Trương Hạ, Trường Khanh… đã xuất sắc hoàn thành vai diễn của mình qua bàn tay dàn dựng của đạo diễn Nguyễn Viên Thông… Tất còn rất trẻ, rất mới, nhưng họ đã đủ sức trưởng thành, thổi hồn vào các nhân vật một cách sống động, khiến người xem như vỡ oà cảm xúc trong mỗi lớp tuồng.

Vở diễn Cô Đào Hát trên sàn diễn

Khi vở diễn kết thúc, cả khán phòng im lặng rồi vỡ tung theo từng tiếng vỗ tay, hội đồng giám khảo mãn nguyện với vở tốt nghiệp xuất sắc, ekip khóc trong hạnh phúc, đồng nghiệp xúc động chia vui... sinh viên các khóa thán phục ... đây được xem là một thành công của đạo diễn Nguyễn viên Thông khi chọn một kịch bản rất khó vào bài tốt nghiệp của mình.

Qua vở kịch, khán giả đã nhận ra một Huỳnh Huy (Á quân ngôi sao điện ảnh 2016) sinh viên khóa 14 trong vai Văn Hạc rất nghệ sỹ tính và chuyên nghiệp trong từng nét diễn. Với Phương Trâm (Giải diễn xuất triển vọng điện ảnh 2016) sinh viên khóa 14 hiện đang hoạt đọng tại sân khấu IDECAF....) rất mềm mại, uyển chuyển từ hình thể đến đài từ trong vai Cầm Thanh. Riêng Trường Khanh hiện đang hoạt động tại sân khấu Nụ Cười Mới cùng Trương Hạ sinh viên khóa 15 hiện đang hoạt động tại sân khấu IDECAF cả hai chững chạc, làm chủ vai diễn xuyên suốt một cách đầy thuyết phục. Ở các bạn trẻ này luôn toát lên sự năng động, hài nhẹ nhàng, có lúc lật tung sân khấu bằng những tình huống đầy kịch tính.

Tất cả như kết thành một bông hoa đủ hương và sắc cho đêm diễn tốt nghiệp của đạo diễn trẻ Nguyễn Viên Thông.... góp phần thêm màu sắc và thành công cho vở Cô đào hát phải nói đến sự kết hơp tài tình của các em sinh viên trường Cao đẳng Văn Hóa và Du Lịch sài Gòn..

Vở diễn xoay quanh câu chuyện cô đào hát Cầm Thanh, kép chính Vân Hạc (Huỳnh Huy) họ yêu nhau nhưng không đến với nhau vì muốn giữ hình ảnh đẹp trong lòng khán giả, họ là những nghệ sỹ trong đoàn hát ở một phố thị dưới thời quan lại, đoàn hát của họ luôn bị hăm dọa đóng cửa, cấm hát vì những lý do vô cớ....

Để giữ đoàn hát tồn tại Cầm Thanh phải đi mua vui cho một Quan Ba, phía sau đêm mua vui ca hát cho nhà quan là những khổ nhục ê chề nào ai có biết. Một đem mua vui cho quan Ba Cầm Thanh gục ngã trên đường về nhà, may nhờ có Dũng một nhà báo giúp đở đưa về và từ đó họ kết nghĩa vợ chồng..

Cũng trong đêm đó Trần Hữu Liêm (Trường Khanh) một khán giả trung thành của Cầm Thanh, một khán giả luôn xông vào hậu trường để được gặp Cầm Thanh để tặng hoa cho cô mỗi xuất hát cũng là tài xế riêng của Quan Ba.. anh phẫn nộ những hành động của Quan đối với thần tượng của mình, anh xông vào nơi quan Ba đàn ca hát xướng để cứu Cầm Thanh, và một trận đòn sinh tử dồn lên chàng khán giả nhiệt tình này đến.. hóa điên.

Bi kịch xảy ra cho mỗi phận người, đêm mua vui, cho quan Ba luôn là ẩn số của Vân Hạc, Dũng ..... mọi việc tưởng chừng như quên lãng, một hôm Cầm Thanh gặp lại Trần Hữu Liêm trong một nhà thương điên, tấm lòng người nghệ sỹ đối với khán giả yêu thương mình.. cô giấu chồng mỗi ngày đến bệnh viện chăm sóc Hữu Liêm chỉ mong anh lấy lại trí nhớ. Quan Ba đòi đóng cửa tòa soạn của Dũng không cho sử dụng những cây viết giỏi chống đối chính quyền và với điều kiện sẽ cấp phép hoạt động tiếp nếu Dũng chấp nhận cho Cầm Thanh đến mua vui cho mình lần nữa.....

Cái gì đã một lần thì lần thứ hai sẽ dễ dàng hơn... Câu nói của chồng như nhát dao xoáy vào tim Cầm Thanh... cô đau đớn nhận lời... Dũng phát hiện Cầm Thanh trong khách sạn cùng với Hữu Liêm... Chuyện hiểu lầm dẫn đến bi kịch chia tay, cô hóa điên trong vòng tay của Vân Hạc... để đưa cầm Thanh ra khỏi cơn điên loạn, Vân hạc đã đưa cô trở lại sân khấu bằng những vai diễn của đời cô.....

Kịch bản: Nguyễn Thị Minh Ngọc - Giáo viên hướng dẫn: Thạc sĩ Nguyễn Hòa An

Kết thúc vở diễn trong niềm vui của các diễn viên trẻ
Các diễn viên trong vở Cô đào hát

Nhàn Thái  


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan