Âm Nhạc

Nồng nàn cùng đêm nhạc Đam mê và kỷ niệm

13/03/2018 Tác giả: Lữ Đắc Long
Một tối chủ nhật đầy thú vị với những ai “lỡ” bước chân vào khán phòng Idecaf để được thưởng thức một đêm nhạc hy hữu do phòng trà Tiếng xưa tổ chức với sự dàn dựng của đạo diễn – nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng. 

Nói theo lời của vị chủ nhân đêm nhạc: “Từ trước đến nay chúng tôi luôn trung thành với những chương trình xưa, trung thành với những ca sĩ trong và ngoài nước… xưa và những chủ đề xưa. Trong từng đêm nhạc do chúng tôi tổ chức luôn đáp ứng đúng chủ đề… xưa, để tất cả chúng ta đều có thể nhớ về… Một thời để nhớ.

Sở dĩ nói từ hy hữu dành cho chương trình, bởi với thời điểm hiện nay, có quá nhiều mục “ăn chơi” trong cái đất Sài Gòn, từ ca nhạc sôi động, các chương trình game show, phim ảnh… ít ai có gan đi xem một chương trình ca nhạc xưa như thế này. Thế nhưng tại khán phòng Idecaf, các ghế ngồi cũng đã kín gần hết 90%, một hiện tượng khá vui lòng dành cho nhà tổ chức, và nhất là các danh ca, ca sĩ doanh nhân có thể yên tâm và bùng cháy với các phần tiết mục của mình.

Lâu lắm rồi khán giả mới có thể tận hưởng những màn hoà tấu của ban nhạc phòng trà Tiếng xưa đã từng hiện hữu hơn 10 năm trời. Tại đây người nghe chứng kiến một Lâm Đình Thuận lã lướt trên những phím đàn Piano. Một Quang Đông hào sảng với tiếng đàn guitar bass, một Công Nghĩa tưng bừng với tiếng trống đầy sôi động và một Trọng Khương “ru hồn” khán giả qua tiếng kèn Saxo và Mạnh Khiết đã khiến người nghe như da diết hơn từ tiếng đàn Vilolon.

Thời của hiện đại, khi mà hàng trăm ca sĩ luôn chọn nhạc máy cho tiện lợi khiến người xem lắm lức rơi vài cảm xúc... chay lì. Nên khi nghe được trực tiếp ban nhạc sống, có lẻ đây là ưu thế “vàng” của chương trình Một thời để nhớ, luôn tạo ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Thú vị nhất của đêm nhạc lần này xuất phát từ danh ca Tuấn Paolo. Năm nay, ông đã bước vào cái tuổi thất thập lai hy, vậy mà bước ra sân khấu, ông vẫn uy nghi như một chàng trai trẻ đôi mươi, vẫn nồng nàn đầy sâu lắng nhất là ở những ca khúc nước ngoài: Riêng một góc trời Delilah chuyễn ngữ lời Việt nhạc sĩ Vũ Xuan Hùng. Giêt người yêu dấu và Anh đến thăm em một chiểu mưa. Nghe đâu, trước đây ông từng là môt ca sĩ nhạc rock hàng đầu Việt Nam, cũng từng là bạn chí cốt của nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng (Người từng khiến Mỹ Tâm phải đau đầu khi sử dụng ẩu nhạc bản quyền của ông).

Chính cái thân tình của đôi bạn thân ngày xưa ấy, đã họ cùng nhau làm nên một chương trình hy hữu để những người trẻ như chúng tôi được thưởng thức một tiếng hát đi vào lòng người với một danh xưng: Danh ca. Vâng, chỉ hai từ danh ca đủ nói được đẳng cấp của một ca sĩ mà qua hàng chục năm qua, bất kỳ ai được nghe lại, nhất là nhóm hậu bối như chúng tôi đều cảm thấy đó là một điều… may mắn.

Cũng từ đêm nhạc hy hữu này, khán giả đã biết được những người xưa và cả những người nay tất cả đều có chất giọng khác lạ đầy mượt mà và quyến rũ.

Một Minh Đức Paris, người từng một thời làm mưa làm gió với tài tử Nguyễn Chánh Tín bằng cái tên nhóm nhạc: Sức Sống. Mấy ai còn nhớ, cô từng xuất hiện liên tục trong các chương trình Thuý Nga Paris ở những số phát hành đầu tiên và trong những tháng ngày xa quê, Minh Đức cũng đã từng khoắc khoải khi chứng kiến các danh ca đương thời như: Elvis Phương, Hương Lan, Paolo, Khánh Hà, Ái Vân tạo nên những cơn sốt mỗi khi trở về quê hương trình diễn. Và đêm nay, những ai may mắn khi lần đầu tiên nghe cô hát, một chất giọng đầy quyến rũ khiến người nghe từ câu hát đầu tiên đã phải… sững sờ.

Càng bất ngờ hơn về một doanh nhân mê hát Võ Phước Hoài phú. Anh đã ru hồn khán giả ngay từ câu hát đầu tiên: Anh đến thăm em đêm 30… Chất giọng nồng ấm, sâu lắng như hoà quyện cùng tiếng kèn saxo của Mạnh Khương, khiến người xem như lạc vào một không gian âm nhạc đầy mê hoặc.

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng đạo diễn của chương trình Một thời để nhớ
Nữ ca sĩ lừng danh Khánh Ly cũng có mặt tại đêm diễm chúc mừng Thuỳ Dung

Những ai lần đầu nghe nữ doanh nhân Việt Hoà cất tiếng hát, chắc chắn sẽ rơi vào trạng thái… lặng người. Giọng ca ngọt ngào cao vút đầy tình cảm qua ca khúc Tạ tình của Việt Hoà cũng như màn song ca cùng ca sĩ trẻ Trúc Lâm đã khiến nhiều người bất ngờ. Nhiều người thắc mắc, không hiểu chương trình này tìm ở đâu ra những ca sĩ “lạ” đầy sức hút như thế này. Có thể nói: Hoài Phú, Việt Hoà, Trúc Lâm… là những phát hiện đầy thú vị của chị Xuân Hà chủ phòng trà Tiếng xưa, khiến người xem không hề tiếc việc bỏ tiền mua vé, bỏ thời gian để được sống trong một không gian âm nhạc đúng nghĩa như thế này.

Thêm một điểm bất ngờ khi khán giả thấy cô gái xứ Phù Tang – ca sĩ Mỹ Dung trong trang phục Nhật Bản song ca với danh ca Minh Đức Paris ca khúc Diễm xưa.  Đây là ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng một thời đình đám ở tận xứ mặt trời. Và đêm nay, dưới hàng ghế khán giả, lần đầu tiên người ta thấy cô vỗ tay nồng nhiệt để tán thưởng cho tiết mục độc đáo này. Vâng, một Nhật Bản Mỹ Dung, một Pháp Quốc Minh Đức Paris phối hợp ăn ý từng điệu bộ, luyến láy từng làn hơi, họ hát như thả từng hơi thở vào ca khúc khiến cả khán phòng im phăng phắt… để lắng nghe.

Với hai ca khúc: Cây đàn bỏ quên và Nỗi lòng người đi có thể nói ca sĩ có ngoại hình “khủng” như Đoàn Anh đã hoàn toàn chinh phụ người xem. Rồi đến màn song ca của nhạc sĩ Trường Lâm và Ngọc Ánh (Cô giáo dạy ngôn ngữ Pháp của Edicaf) đã thật sự làm người xem hài lòng bởi phong cách tự tin của người chuyên nghiệp.

Tiết mục kết của chương trình được giao lại “nữ tướng” doanh nhân Lệ Hằng. Người từng là chủ nhân của chương trình Open Arms. Cô dẵ từng cùng với nhiều bạn hữu xa gần, dọc xuôi mọi miền trên đất nước để tạo điểu kiện giúp đỡ cho cám em nghèo hiếu học. Và trong đêm nhạc này, cô hát như chưa từng được hát, bùng lên ngọn lửa đam mê khiến cả khán phòng sôi động. Quả thật có đến với đêm nhạc hy hữu này, mới cảm nhận được hết tấm lòng của những người yêu nhạc xưa, họ đã làm rất tốt trong việc tải lại những ca khúc xưa từng một thời làm say đắm lòng người.

Song ca của Minh đức Paris và Mỹ Dung
Một Minh Đức Paris nồng nàn, một Hoài Phú trầm lắng sâu sắc đã ru hồn khán giả
Việt Hoà, Trúc Lâm
Ca sĩ Đoàn Anh với ca khúc Cây đàn bỏ quên 
Trường Lâm và Ngọc Ánh 
Doanh nhân ca sĩ Lệ Hằng làm sôi động cả khán phòng qua tiếng hát của mình (ảnh Xuân Hoà)

Lữ Đắc Long

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan