Du lịch

Những điều chưa biết về đất nước Phật giáo “Hạnh phúc nhất thế giới”

30/08/2018 Tác giả: Minh Tuyền
Không chỉ mệnh danh là “Đất nước hạnh phúc nhất thế giới”, Bhutan còn là xứ sở của Phật giáo và là thiên đường của người leo núi. Hay gọi cách khác, Bhutan còn là Shangri La cuối cùng trên trái đất và là đất nước sở hữu nền văn hoá Phật giáo Himalaya duy nhất trên thế giới. Hơn 70% người dân nơi đây theo đạo Phật và đa số người già giữ thói quen đọc kinh hàng ngày. 

Taktsang Palphug, tu viện hàng trăm năm tuổi

Khám phá du lịch Bhutan, bạn sẽ có được những trải nghiệm như “những người hạnh phúc nhất thế giới” nhờ cuộc sống bình yên, lành mạnh nơi đây. Thimphu là thủ đô duy nhất trên thế giới không sử dụng đèn giao thông, người dân ở Bhutan không mấy khi khoá cửa nhà, không có tội phạm ở Bhutan, người dân Bhutan gọi đất nước của mình là DrukYul (nghĩa là miền đất của rồng sấm). Và trên hết, Bhutan là một quốc gia lấy đạo Phật làm quốc giáo, lịch sử văn hóa được ảnh hưởng bao trùm bởi văn hóa Tây Tạng.

Chủ tịch dòng truyền Palden Chloing tại Việt Nam Cheng Bảo Phương và Nhiếp Chính Vương

Đến với đất nước Phật giáo, bạn không thể không ghé thăm những di tích Phật giáo nổi tiếng được yêu thích nhất “Đất nước hạnh phúc nhất thế giới”. Và phải rất có duyên, các Phật tử và khách du lịch mới đến được đất nước bình yên và có nhiều điềm lành này.

Nhiếp Chính Vương (đứng) và Vua Phật giáo Bhutan (ngồi)

Tượng Phật Buddha Point ở thủ đô Thimphu là một trong những địa điểm đáng tham quan khi đến Bhutan. Di tích được khởi duyên xây dựng bởi Nhiếp Chính Vương Tsering Rimpoche và Phật tử người Singapore – Peter. Sau đó, còn có nhiều Phật tử khắp thế giới như Malaysia, Brunei, Việt Nam,… quyên góp. Rất nhiều thông tin cho rằng quyên góp chính cho di tích từ Trung Quốc nhưng dưới sự khẳng định của vị trụ trì Tập đoàn Aerosun của Nam Kinh, Trung Quốc, chỉ là đơn vị tham gia thi công.

Vua Phật giáo Bhutan

Buddha Point hiện là Thánh địa hành hương cho Phật tử trên toàn thế giới. Tại đây Phật tử có thể tổ chức các buổi Pháp hội, thực hành Pháp, cũng như thiền định, các khóa tu tâm linh, là nơi giúp tiêu trừ nghiệp lực cho tất cả chúng sinh.

Tượng Phật Buddha Point

Di tích Đức Phật Kim Cang là điểm du lịch tiếp theo thu hút không ít Phật tử đổ về hàng năm. Đức Phật Kim Cang là công trình Phật ngồi cao nhất thế giới đang được tổ chức Unesco cân nhắc để trở thành kỳ quan thứ 8 của thế giới bởi quá trình xây dựng đã xuất hiện nhiều điềm lành và được tin là hiện thân của Đức Phật luôn quanh đây để ban phước lành, bình an và mang đến hạnh phúc nhất thế giới cho chúng sanh.

Người đứng đầu Phật giáo Bhutanlà His Holliness(tạm dịch là Đức Pháp Vương) Trulku Jigme Choedra Jekhenpo. Quý Phật Tử nước Nam thường gọi Ngài là Vua Phật Giáo Bhutan. Ngài là hiện thân của Đức Phật Di Lặc và cũng chính thức là lãnh đạo của nhánh phía Nam của giáo phái Drukpa Kagyu, là một phần của truyền thống Phật giáo Himalaya Kagyu.

Đức Pháp Vương Trulku Jigme Choedra được sinh ra tại Drubtse Goenpa, Kurtoe vào năm 1955.Khi lên ba,Ngài đã có thể nhớ lại kiếp lai sinh và được công nhận bởi Đại sư Yogi Lama Sonam Jampo (vị thầy gốc của Đức Pháp Vương thứ 67 Nyinzir Trulku).

Năm 1996, vào ngày 10/3 (âm lịch Bhutan), Đức Pháp Vương Trulku Jigme Choeda được tôn phong là Jekhenpo thứ 70 của Bhutan.Nhiệm vụ chính của ông là lãnh đạo Dratshang Lhentshog của Bhutan, cùng năm Lopen Rinpoche giám sát cơ quan Tu Viện Trung ương 

Hàng năm,Đức Pháp Vương Trulku Jigme Choedra chủ trì tất cả các hoạt động tôn giáo quan trọng khắp đất nước Bhutan nhằmgia trì cho tất cả chúng sinh và cầu nguyện quốc thái dân an cho toàn thế giới.

Kể từ năm 2008, Đức Pháp Vương đã khởi xướng việc xây dựng một tu viện Namdoling và một trung tâm nhập thất Dubdey cho 100 vị tu sĩ ở tại Awthso, phía Đông Bhuta. Việc xây dựng vẫn đang trong tiến trình hiện nay.

Mỗi năm, Đức Pháp Vương sẽ ở đó hai tháng để giảng dạy.Ngoài vua của Bhutan, chỉ có Je Khenpo mới có thể khoát khăn y truyền thống cùng màu vàng cam,như màu nhụy hoa nghệ tây.

Người sáng lập - trụ trì di tích Đức Phật Dordenma Buddha Point,Thimphu,Bhutanlà His Eminence Trizin Tsering Rimpoche, hay còn gọi là Nhiếp Chính Vương Tsering Rimpoche. Ông là người đứng đầu dòng truyền thừa Palden Choling dưới hồng ân của Đức Pháp Vương Je Khenpo thứ 70 của vương quốc Bhutan.

1988 (33 tuổi): Ngài khởi xây Bảo tháp Dharmakaya cao 110 foot ở Tây Bengal.

1990 (35 tuổi): Ngài đã xây dựng nên Bảo tháp Tám Thánh  của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

1995 - 2000 (40-45 tuổi): Ngài đã phát hành Bản Dịch Kinh Thánh Dharmakaya Stupa và Bảo Tháp.

2001 (46 tuổi): Nhiếp Chính Vương cùng Đúc Pháp Vương Trulku Jigme Choedra đã hổ trợ tài chính duới hình thức cúng dường của các Phật tử đã xây dựng tu viện Kunphen Oesel Dzong, với sức chứa 100 tu sĩ.

1995 - 2004 (40-49 tuổi): Ngài đã hoàn tất bản dịch Kinh thánh của Mani Kabum bằng tiếng Anh và được phát hành tại Singapore vào tháng 11/2007. Số tiền thu được được phân bổ cho Quỹ Đức Phật Dordenma.
2002 - 2007 (47-52 tuổi): Ngài hoàn thiện Thánh điện Chenrezig sức chứa một nghìn người.

2003 (48 tuổi): Hiện tại Ngài hiện là Chủ tịch Sutra Reprinting Project & Enthronement.

2004 (49 tuổi): Hiện tạiNhiếp Chính Vương cùng vị Phật tử Singapore đã khởi duyên xây dựng di tích Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cao 42m tại Changri Kuensel Phodrang, Thimphu, Bhutan.

Vào ngày 08/10/2016,Nhiếp Chính Vương chính thức bổ nhiệm cho bà Cheng Thị Bảo Phương người đại diện-chủ tịch dòng truyền Palden Chloing tại ViệtNam.

Sau 2 năm được chỉ dẫn bởi Nhiếp Chính Vương và các vị chủ tịch tại các quốc gia Singapore và Malaysia, bà Phương đã dần hoàn thiện bản dịch website Đức Phật Dordenma bằng tiếng Việt (https://www.ducphatdordenma.org/copy-of-about-us-1), cùng các tiến trình chia sẻ giao lưu Phật giáo Bhutan.

Ngày 16/6/2018, bằng sự trợ duyên của Nhiếp Chính Vương, dòng truyền đã có thêm Tổng Thư ký - người giúp Quý Phật tử Việt Nam hiểu thêm về thông tin di tích cũng như dòng truyền Palden Choling.

Minh Tuyền


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan