Showbiz

Nhà báo, đạo diễn Thanh Hiệp - “duyên nghề’ với 5 năm gắn bó cùng chương trình ‘Nghệ sĩ và sàn diễn’ HTV 9

05/05/2019 Tác giả: G.T
Cách đây 5 năm, nhân chào mừng ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Ban văn nghệ HTV đã thực hiện chương trình Nghệ sĩ và sàn diễn. Nhà báo - đạo diễn Thanh Hiệp đã được mời làm người dẫn chương trình suốt 5 năm qua.

Thanh Hiệp

Qua gần 200 số phát sóng, đông đảo khán giả yêu thích bộ môn sân khấu và lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đã yêu mến và dành cho anh nhiều tình cảm, cũng như bày tỏ sự yêu thích đối với chương trình này. HTV 9 phát sóng hàng tuần lúc 21 giờ 30 và phát lại trong các ngày đầu tuần lúc 15 giờ 30.

Đạo diễn Nguyễn Minh Hải– Trưởng Ban văn nghệ HTV cho biết: “Đây là chương trình tạo không gian giao lưu với khán giả và cập nhật những thông tin liên quan đến nghệ sĩ, sàn diễn. Chúng tôi mong muốn gửi đến khán giả những góc bình luận về sự kiện sân khấu, văn hóa nghệ thuật và những thông tin liên quan đến sàn diễn, nghệ sĩ trong một tuần lao động nghệ thuật. Qua những năm thực hiện, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của các nghệ sĩ tài năng: NSND Kim Cương, Ngọc Giàu, Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Trần Ngọc Giàu, Hồng Vân, NSƯT Út Bạch Lan, Minh Vương, Thành Lộc, Hữu Châu, Thoại Mỹ, Công Ninh, NS Tú Trinh, Bạch Long, Tấn Beo, Lê Khánh, NSƯT Lê Thiện,Thanh Vy, Ca Lê Hồng, Nhà giáo nhân dân Hà Quang Văn…và đặc biệt có sự tham gia của GSTS Trần Văn Khê. Chương trình mong muốn gừi đến khán giả những tâm tư, tình cảm của những người làm nghệ thuật, họ luôn nỗ lực tìm tòi những sáng tạo mới để cống hiến cho sàn diễn”.

Số ấn tượng nhất là NSND Bạch Tuyết đã giới thiệu về chặng đường phát triển của hai giải thưởng rất uy tín của sân khấu cải lương miền nam, đó là chủ đề “Từ giải Thanh Tâm đến giải Trần Hữu Trang”; NSND đạo diễn Trần Ngọc Giàu và NSƯT Thoại Mỹ chia sẻ những suy nghĩ về chiến lược đào tạo nguồn nhân lực cho sân khấu cải lương; Các nghệ sĩ ưu tú như Ca Lê Hồng, Lê Thiện, Thanh Vy và Nhà giáo nhân dân Hà Quang Văn đã ôn lại những kỷ niệm của quá trình 60 năm thành lập Đoàn cải lương Nam Bộ; NSND Lệ Thủy chia sẻ về những vai diễn khó quên trong cuộc đời nghệ thuật của bà; NSƯT Minh Vương giới thiệu về phòng triển lảm ảnh nghệ thuật của ông qua 45 năm gắn bó với thế giới màn nhung; NSƯT Thành Lộc lần đầu tiên chia sẻ những suy nghĩ về cha mẹ của anh: NSND Thành Tôn và NS hát bội Huỳnh Mai…

Lâm Vỹ Dạ, Hứa Minh Dạt

Chương trình này còn phát hiện nhân tố mới của làng văn nghệ, trong những số đầu tiên, khán giả truyền hình sẽ được nghe nghệ sĩ kịch câm Hoàng Tùng (Nhà hát Tuổi Trẻ) chia sẻ về việc anh đơn độc đến với nghề và bền bỉ dù đời sống muôn vàn khó khăn. Hoặc với CLB sân khấu Lạc Long Quân, đã nỗ lực hết mình dàn dựng và thực hiện nhiều chương trình biểu diễn phục vụ khán giả miễn phí tại sân khấu Sen Hồng (Khu B Công viên 23-9). Họ cũng đã tích cực dàn dựng chương trình hướng đến ngày kỷ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập cộng đồng ASEAN.

với NSND Bạch Tuyết, NSUT Quế Trân

Đặc biệt, GSTS Trần Văn Khê và NSND Ngọc Giàu đã có cuộc trò chuyện rất ấn tượng, đó là bàn luận về bài Dạ cổ hoài lang với bản gốc, khác với những dị bản do thất truyền từ nhiều thập niên, khiến người đời đã hiểu sai và hát trật. GSTS Trần Văn Khê đã phân tích cặn kẽ sau khi nghe NSND Ngọc Giàu ca bài bản này. Hoặc chương trình đã theo chân CLB sân khấu Lạc Long Quân về tận Bạc Liêu để ghi hình phóng sự giới thiệu nét đẹp của đời sống văn hóa miền sông nước, thông qua đó giới thiệu Bảo tàng nhạc sĩ Cao Văn Lầu và phong trào đờn ca tài tử Nam Bộ.

với NSND Lệ Thủy

Với những thông tin được cập nhật và sắp xếp thật hài hòa, chỉ với thời lượng 30 phút, chương trình Nghệ sĩ và sàn diễn hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc thăng hoa cùng nghệ sĩ. Trong tháng 5 này, bốn chương trình sẽ được phát sóng: Thúy Nga, Hứa Minh Đạt – Lâm Vỹ Dạ; đạo diễn Ngọc HùngSân khấu Thế giới trẻ và Nghệ thuật múa rối nước của sân khấu Rồng Vàng – nơi hai đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn và Châu Hùng Lâm đã dốc sức gầy dựng.

với NSUTThanh Thúy

Nhà báo – đạo diễn Thanh Hiệp hiện đang công tác tại báo Người Lao Động, anh tốt nghiệp khóa đại học đạo diễn sân khấu Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Việt Nam từ năm 1999 cùng niên khóa với các nghệ sĩ: Thành Hội, Khánh Hoàng, Mỹ Khanh, Minh Hạnh, Trường Long, Mai Hương, Tấn Phát, Cung Thị Ngọc Phượng...Nhiều năm qua anh được mời làmgiảng viên môn kỹ thuật biểu diễn của Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP HCMvà trường ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU), đồng thời anh là ủy viên Ban chấp hành Hội Sân khấu TP HCM, chủ nhiệm CLB Phóng viên sân khấu Hội Sân khấu TP HCM.

Trong sự nghiệp sáng tác và dàn dựng, ThanhHiệpđã viết hàng trăm bài ca cổ, tân cổ giao duyên, kịch bản cải lương, trích đoạn cải lương trên diễn trong các chương trình:Làn điệu phương Nam tại Nhà hát TP, Sân khấu Vàng, chương trình Những cánh chim không mi, Những dấu ấn không phai, Vầng trăng cổ nhạc. Hiện nay anh đang phụ trách chương trình Nghệ sĩ và sàn diễn phát sóng trên HTV 9 vào mỗi chiều chủ nhật.

Hôm nay,anh sẽ tâm sự với đoàn về một sáng tác ca cổ anh viết về người mẹ của chiến sĩ Trường Sa, bài ca cổ này đã kịp thu âm trước khi đoàn khởi hành qua tiếng hát của hai nghệ sĩ: Cao Mỹ Châu (Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang) và nghệ sĩ Thanh Tâm (CLB Sân khấu Lạc Long Quân).

Chương trình phát sóng HTV9 lúc 13 giờ 15 chủ nhật và phát lại lúc 15 giờ 50 thứ hai hàng tuần. 

 G.T


  
@Copyright :  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ DIGITAL KINGDOM
Địa chỉ:TTầng 1, tòa nhà Packsimex, Số 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0313737200
Email: sales@lienhoanphat.com  - Điện thoại: 0906 040326

Tin liên quan