Điện Ảnh

NGƯỜI LIVESTREAM BỘ PHIM CÔ BA SÀI GÒN XIN LỖI, MONG MUỐN ĐƯỢC “GIƠ CAO ĐÁNH KHẼ”

25/11/2017 Tác giả: Mi Ty
Chiều 23/11, đại diện nhà đầu tư, sản xuất và đơn vị phát hành phim Cô Ba Sài Gòn đã có  buổi gặp gỡ trực tiếp với anh N.V.Tr để thảo luận nhằm giải quyết sai phạm trong sự kiện quay lén (livestream) phim trong rạp vào lúc 15g ngày 13/11, tại một cụm rạp thuộc thành phố Vũng Tàu.

Theo đó, bằng văn bản viết tay, anh Tr. đã thừa nhận hành vi vi phạm của bản thân, cụ thể là quay lén (livestream) trong rạp phim. Không những thế, Tr. tường thuật rõ ràng về sự việc xảy ra ngày hôm đó bằng đoạn ghi âm.

Theo trình bày của Tr.: Ngày hôm đó, Tr. và bạn đi xem Cô Ba Sài Gòn; tuy nhiên, cả hai đã vào rạp trễ 15 phút. Khi bắt đầu thưởng thức phim được 5 phút, Tr. mới nảy ra ý định chia sẻ bộ phim bằng hình thức livestream do cảm thấy Cô Ba Sài Gòn hay. Tr đã quay lén bộ phim bằng việc để điện thoại di động vào khay đựng nước của ghế ngồi kế bên trong thời gian gần 30 phút. Tr. hoàn toàn không kiểm soát được đoạn livestream đó đã lan truyền như thế nào cho đến khi nhân viên rạp bắt gặp; Tr. đã dừng hành vi đó. Do nhận thấy hành động của bản thân là không đúng, Tr. đã hợp tác với nhân viên rạp để xử lý vấn đề ngay sau đó.

Trong buổi gặp gỡ Tr. chia sẻ động cơ thực hiện là vì sở thích chia sẻ và đăng phim online, hoàn toàn không vì mục đích kinh doanh và không nghĩ đến hậu quả của hành động đó. Bản thân Tr. cũng cảm thấy vô cùng áp lực trước sự công kích của cộng đồng mạng xã hội về hành vi sai trái này; do đó, Tr. xin được phép nhờ bên đại diện sản xuất và đơn vị phát hành phim không tiết lộ  hình ảnh của buổi gặp mặt ngày hôm nay.

Từ đó, Tr. cũng gửi lời xin lỗi đến phía nhà sản xuất, đơn vị phát hành của bộ phim Cô Ba Sài Gòn và chị Ngô Thanh Vân; cũng như mong muốn được xem xét và giảm nhẹ hướng xử lý cho hành vi vi phạm này. Tr. cũng cho biết sẽ cố gắng để thay đổi và sửa chữa những sai phạm của bản thân cũng như không tiếp diễn những hành vi sai trái này, cụ thể là đóng trang Phim + vĩnh viễn, không lặp lại hành vi này.

Dựa trên các trình bày hối lỗi của Tr. nên từ phía đơn vị sản xuất phim chấp nhận lời xin lỗi này. Tuy nhiên, việc livestream phim chiếu rạp là một hành vi trái pháp luật, do vậy các quyết định xử lý cụ thể sẽ do cơ quan chức trách liên quan thụ lý.

Việc livestream là một vấn nạn nhức nhối, đau lòng đối với nhà làm phim Việt. Rõ ràng, cần phải chấm dứt sự vô ý thức của một bộ phận khán giả, đặc biệt là những người trẻ chỉ vì những danh vọng ảo, like ảo trên mạng xã hội mà thực hiện hành vi phạm pháp này.

Theo Điều 170a “Tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” của Bộ luật hình sự 2009:

1. Người nào không được phép của chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan mà thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đang được bảo hộ tại Việt Nam với quy mô thương mại, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến hai năm:

a) Sao chép tác phẩm, bản ghi âm, bản ghi hình;

b) Phân phối đến công chúng bản sao tác phẩm, bản sao bản ghi âm, bản sao bản ghi hình.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ bốn trăm triệu đồng đến một tỷ đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần.

3.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Nhắn gửi đến những kẻ đứng sau thu lợi bất chính từ việc ăn cắp bản quyền rằng chúng tôi - nhà làm phim Việt, những khán giả văn minh sẽ không tha thứ cho hành động này. Các nhà đầu tư khác tin rằng Tr. Chỉ là một nhân vật nhỏ trong mạng lưới chân rết ngoài kia.

Sản phẩm đến từ các hoạt động sáng tạo trí tuệ đều nên được tôn trọng, các hình thức vi phạm khác ngoài việc quay lén đều cần được lên án.

Vụ việc livestream trong rạp  xin được phép khép lại với lời xin lỗi của N.V.Tr và sự chấp nhận từ cá nhân nhà sản xuất. Hồ sơ vụ việc đã được các cơ quan liên quan thụ lý và xử lý theo qui định của pháp luật.

Thay mặt các nhà đầu tư, sản xuất và phát hành phim Cô Ba Sai Gon, chúng tôi xin trân trọng cám ơn sự quan tâm của các anh chị phóng viên báo đài, các đồng nghiệp, đạo diễn và khán giả đã ủng hộ, chia sẻ và quan tâm sâu sắc đến sự kiện lần này. Hy vọng đây sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh các cá nhân, tổ chức đang có hành vi vi phạm. Bên cạnh đó nếu không có cầu chắc chắn sẽ không thể tạo ra cung, các khán giả nên trở thành những người văn minh; không tiếp tay cho những “con sâu làm rầu nồi canh”. Đây mới là cốt lõi để những bộ phim Việt được thưởng thức một cách trọn vẹn và dần dần nâng tầm chất lượng phim Việt.

Mi Ty


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan