Công nghệ

Ngày Hội Bình An cho Người Khuyết Tật TP. HCM

11/08/2014
Đã 14 năm nay, mái ấm Thiên Phước cùng Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam tổ chức " Ngày Hội Bình An cho Người Khuyết Tật".  Đây là ngày có ý nghĩa đối với Người khuyết tật vì họ đến đây không những để nhận những phần quà có ý nghĩa mà còn là nơi để chia sẻ giao lưu với nhau, nghe những bài huấn thị có ý nghĩa để có bình an trong cuộc sống.

Năm nay, Ngày Hội Bình An cho Người Khuyết Tật được tổ chức vào ngày 09/8 trước ngày Chất độc da cam và đại lễ Vu Lan 01 ngày và trong chuỗi các hoạt động Kính mừng Đức Mẹ Maria 15/8 ngày lễ Bổn mạng của Người khuyết tật Công giáo nên có nhiều ý nghĩa đặc biệt. Ngoài ý nghĩa chung của ngày hội, năm nay, Ban tổ chức kêu gọi xã hội hãy quan tâm đến những người Mẹ khuyết tật, những người mẹ chăm lo các em khuyết tật nhân mùa Vu Lan về để chia sẻ nỗi đau và sự mất mát, hy sinh của họ. Kêu gọi xã hội chung tay với nỗi đau của những người bị nhiễm chất độc da cam. Đây cũng là hoạt động chính thức của các chương trình diễn ra trước Hành trình Về với Mẹ do Quỹ Vì trẻ em khuyết tật thực hiện.

Linh mục Phan Khắc Từ - Người sáng lập các mái ấm Thiên Phước - Chủ tịch Quỹ Vì trẻ em khuyết tật cho biết: "Năm nay qui tụ 1.500 người khuyết tật về đây dự hội, ngoài những chương trình truyền thống như ca hát, giao lưu với nhau, thì chương trình còn tổ chức các hoạt động ý nghĩa của ngày Vu Lan như dâng thánh lễ cầu phúc cho các Mẹ, đấng sinh thành bị khuyết tật và các mẹ dành cả cuộc đời nuôi dưỡng các em khuyết tật được bình an, hạnh phúc. Đây là một sự gặp gỡ tuyệt vời để gắn kết các tôn giáo hướng về Đấng sinh thành, hướng về người Mẹ thân yêu, đặc biệt là những người Mẹ khuyết tật để làm việc thiện. Ngày hội bình an hôm nay,còn được đón tiếp lãnh đạo Mặt trận tổ quốcTP. Hồ Chí Minh đến dự và tặng quà, đón nhận đoàn hành trình Về với Mẹ bao gồm nhiều doanh nhân, ca sĩ, các đại đức, tăng ni Phật tử đến để giao lưu với 1.500 người khuyết tật"

Trong niềm xúc động và hân hoan, Hiệp sĩ công nghệ thông tin Trần Bá Thiện (khiếm thị) đã chia sẻ với chúng tôi như sau: “Ngày hội bình an cho người khuyết tật hàng năm và đặc biệt là năm nay không còn là hoạt động của giới công giáo mà thực sự đã trở thành một ngày ý nghĩa rất quan trọng đối với Người khuyết tật TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh  lân cận. Tôi mong muốn ngày Bình an cho người khuyết tật được tổ chức hằng năm vào dịp Vu Lan và Mừng kính Đức Mẹ Maria và hướng đến Quốc Khánh 2/9 để có sự giao thoa nhân ái giữa đạo và đời và cùng hướng về đất nước Việt Nam thân yêu. Là một người khiếm thị, tôi hiểu nỗi đau của người khuyết tật, sự kỳ thị của xã hội vẫn còn nhiều lắm, nên chúng tôi rất cần sự bình an để vượt qua nỗi đau và vươn lên.” 

Ngồi trên chiếc xe lăn với khuôn mặt rạng rỡ anh Trần Văn Trung - chủ nhiệm CLB người khuyết tật trẻ TP. HCM có cảm nhận: “14 năm nay, năm nào chúng tôi cũng tổ chức, mỗi năm số lượng người đăng ký càng đông hơn và có thêm nhiều tình nguyện viên đến giúp đỡ chúng tôi. Tôi thấy ngày Hội bình an cho người khuyết tật không những có ích cho người khuyết tật và còn rất ý nghĩa đối với người không khuyết tật. Tôi tin rằng họ cũng sẽ được bình an, và chữa lành những nỗi đau như người khuyết tật chúng tôi vì về đây họ sẽ có một trải nghiệm nhân ái, vị tha và hướng thiện. Vì vậy, chúng tôi tổ chức ngày hội ý nghĩa này cũng giành cho những người không khuyết tật, đôi lúc có những khuyết tật bên trong còn đau hơn!” (cười).

Với sự tận tâm và lòng yêu thương, chia sẻ với người khuyết tật các bạn tình nguyện viên đã hết lòng vì một ngày cho người khuyết tật được bình an và mình cũng an vui, bạn Lê Thanh Tùng - một du học sinh từ Mỹ về chia sẻ: "Được học về ngành nghệ thuật, làm phim và hội hoạ em đã nhiều tháng liền vác máy quay phim những cuộc đời người khuyết tật. Khi làm phim về họ em cảm thấy khâm phục và cảm động và nhận ra rằng họ không bị khuyết tật mà đôi lúc chúng ta nhìn họ với cặp mắt khuyết tật. Mỗi người khuyết tật mà em gặp là một người rất bình thường và rất phi thường, em học nhiều điều từ họ. Vì vậy, tháng 6 vừa rồi em đã rủ một bạn sinh viên Mỹ về Việt Nam đi làm tình nguyện cho người khuyết tật, em cùng với bạn ấy đi đến ở trong nhà chơi đàn, phối nhạc, cùng làm việc với các em khuyết tật yêu âm nhạc. Thật là một mùa hè ý nghĩa đối với bạn ấy, khi về bên Mỹ bạn đã gửi thư cho em và nói thấy có ý nghĩa trong cuộc sống. Ngày hôm nay, em cũng đến đây quay phim ngày hội ý nghĩa này với tư cách của một tình nguyện viên.”

Ngày Hội Bình An cho Người Khuyết Tật lần thứ 14 năm nay kết thúc trong niềm hân hoan của 1.500 người khuyết tật và để lại nhiều tình cảm tốt đẹp, tràn đầy yêu thương cho mỗi người. Hưởng ứng tháng hành động vì nỗi đau da cam, Quỹ vì trẻ em khuyết tật kêu gọi mọi người nhắn tin ủng hộ trẻ em khuyết tật, bị nhiễm chất độc da cam với cú pháp TEKT gửi 1406. 

M.T


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan