Showbiz

Một vụ lùm xùm từ BOT Cai Lậy, hay nỗi lòng oan khuất của cô giáo Lý Thị Bé Tám

04/01/2018 Tác giả: Khắc Dzũng – Phúc Trọng
LTS: Kênh Idol có nhận thư đề nghị hỗ trợ về những oan ức của cô giáo ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Hai nhà báo Nguyễn Khắc Dzũng và Phúc Trọng đã có những ghi nhận ban đầu về vụ việc này. 

Con rạch hiện hữu sau nhà cô Bé Tám đã cạn kiệt

Những ngày qua, báo chí nhận được nhiều đơn thư của cô Lý Thị Bé Tám (sinh năm 1967, hiện  là giáo viên trường THCS Đoàn Thị Nghiệp, xã Bình Phú, huyện Cai Lậy) kêu cứu việc các cấp chính quyền địa phương huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) đã “phù phép”, “hợp thức hóa” để cho rằng cô giáo vi phạm xây dựng lấn chiếm công trình thủy lợi quan trọng.

Vi phạm “công trình thủy lợi”?

Cô giáo Lý Thị Bé Tám (ngụ ấp Bình Trị, xã Bình Phú, huyện Cai Lậy) kể: Gia đình cô có diện tích trên 4.800 m2 đất trồng cây lâu năm đã được cấp quyền sử dụng đất vào tháng 6/2009. Cặp ranh đất là con rạch nhỏ do gia đình cô nạo vét dẫn nước vào tưới tiêu cho cây trồng, người dân nơi đây quen gọi là Rạch Cùng, vì con rạch này dẫn nước từ Kênh Cầu Đập vào đến cuối phần đất của gia đình cô Bé Tám là hết.

Năm 2015, công trình đường tránh thị xã Cai Lậy đi ngang, phần đất của gia đình cô Bé Tám được chia làm 2 phần, trong đó có một căn nhà phải giải tỏa và mất gần 1.500 m2 đất để phục vụ công trình. Con Rạch Cùng qua lộ được đơn vị thi công khai thông bằng một đường cống ngầm, độ rộng khoảng 1,5m. Bởi thế, cô Bé Tám di dời căn nhà giải tỏa lên phần đất còn lại để cất căn nhà cấp 4, mặt trước hướng ra lộ tránh, vách sau cập với bờ rạch.

Khi đang thi công, ngày 05/11/2015 UBND xã Bình Phú ra Quyết định số 95/QĐ-XPVPHC để xử phạt cô Bé Tám 2 triệu đồng vì có hành vi “xây dựng nhà ở trái phép lấn chiếm đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa”. Khi cô Tám khiếu nại quyết định này vì cho rằng nó trái với quy định pháp luật, yêu cầu phải làm rõ sự việc thế nào là “lấn chiếm đất nông nghiệp” của mình sử dụng, thì đến ngày 28/03/2016, UBND xã Bình Phú lại ra quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định “lạ lùng” trên.

Tưởng chừng việc xây dựng nhà ở được “yên ổn”, nào ngờ đến ngày 26/4/2016, Chủ tịch UBND Huyện Cai Lậy ban hành quyết định số 32/QĐ-XPVPHC về xử phạt hành vi “vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi, đề điều, phòng chống lụt bão” đối với cô Lý Thị Bé Tám với số tiền 25 triệu đồng, đồng thời buộc tháo dỡ phần xây dựng vi phạm với diện tích là 60,6 m2.

Theo cô Bé Tám, để ban hành quyết định này, chính quyền địa phương cho rằng cô xây nhà lấn chiếm con rạch. Những biên bản vi phạm hành chính và biên bản kiểm tra hiện trạng công trình đều được chính quyền địa phương lập mà không có sự chứng kiến của cô, vì lúc đó cô đang bận dạy học trong trường, không có mặt ở nhà. Vì thế, chủ tịch UBND huyện Cai Lậy chỉ dựa vào những văn bản như thế để ban hành quyết định xử phạt, cô Bé Tám cho rằng thiếu khách quan, không trung thực.

“Tôi sống trên mảnh đất này đã hơn 50 năm rồi tôi chưa từng thấy có một công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống lụt bão nào của Nhà nước đi ngang đây. Con Rạch Cùng nhỏ hẹp này do gia đình tôi khai thông hay do chính quyền tạo ra nó? Và nó trở thành kênh cấp 3 thời nào sao giáp đất gia đình tôi mà tôi và mọi người dân ở khu vực này không một ai hay biết?” – Cô Bé Tám bức xúc.

Biết chuyện cô Bé Tám bị chèn ép, hơn 50 gia đình trong vùng đồng loạt ký đơn xác nhận con Rạch Cùng không phải là công trình thủy lợi của Nhà nước, từ năm 1975 đến nay không có công trình thủy lợi nào được Nhà nước thực hiện trên con rạch này và con rạch do ông bà của cô Bé Tám tự đào từ xưa.

Đâu là sự thật?

Trong  các biên bản đo đạc được xác lập ngày 20 và 21/4/2016 đề làm cơ sở xử phạt, cô Bé Tám cho rằng địa phương không có đo đạc thực tế nhưng được lập rồi đưa người vào ký chứng kiến. Nghiêm trọng hơn, biên bản ngày 03/8/2016 có đưa ra danh sách 10 người đồng ý cho nạo vét kênh, không bồi thường, tự nguyện đốn cây trồng… thì có đến 6 người không có đất nằm trên con rạch này. Rồi diện dẫn ra rằng nguyên do dẫn đến việc xử phạt trên là bởi có 8 hộ dân thưa gay gắt quá nên phải ra quyết định xử phạt, thì trong 8 hộ này có đến 4 hộ không có đất liên quan và 2 hộ cho rằng không có yêu cầu thưa kiện cô Bé Tám.

Qua khảo sát thực tế của PV, con Rạch Cùng này có đoạn rộng 3-4m, có chỗ 2m, đoạn ngọn (trong cùng) chỉ tầm 1,5m. Thế nhưng, trong quyết định của UBND huyện Cai Lậy về việc quản lý khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi (kênh cấp 3) trên địa bàn, được ký ban hành ngày 31/12/2014, thì kênh Cầu Đập (còn gọi là Rạch Cùng) có chiều dài 983m, chiều rộng 8-6m. Từ số liệu này, người dân nơi đây tỏ ra thắc mắc: “Từ năm 2014 UBND huyện Cai Lậy có quyết định như thế tại sao đến năm 2015 công trình đường tránh thị xã Cai Lậy đi ngang lại làm cống thoát nước trên dòng kênh này chỉ có 1,5m?”.

Ông Lê Phước Tích, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Bình Phú thông tin con rạch với PV

Để tìm hiểu thông tin về lịch sử con Rạch Cùng này, PV đã gặp và trao đổi với ông Lê Phước Tích (sinh năm 1952), nguyên Phó chủ tịch UBND xã Bình Phú. Ộng Tích cho biết: Ông là người cố cựu ở địa phương, sau giải phóng ông công tác tại xã Bình Phú, đến năm 1999 mới nghỉ công tác. Theo ông Tích, khi ông còn nhỏ,vùng đất này là bưng biền, làm lúa 01 vụ không ăn chắc. Con rạch giờ được gọi là Rạch Cùng trước là đường nước nhỏ, có nhiều loại cây hoang dại. Sau giải phóng, ông Lý Văn Minh (ba cô Bé Tám) ở nuôi trâu, ông Minh cùng một vài người dân cho dọn lại đường nước này để khôi phục dẫn nước vào làm lúa. Do đó, con rạch này kêu tên rạch Cầu Đập cũng được,vì nhánh rẽ từ kinh Cầu Đập dẫn vào, hoặc gọi là rạch 2 Minh, Rạch Cùng, vì rạch do ông Minh nạo vét đến hết phần đất của mình là cùng đường.

Nguyên Phó chủ tịch xã Bình Phú khẳng định, đây là con rạch tự nhiên, là dòng nước chảy được người dân khơi thông, nó không phải là công trình thủy lợi quan trọng do nhà nước chủ trương làm. “Giờ đây chính quyền địa phương gọi nó là công trình thủy lợi, đề điều, phòng chống lụt bão là hoàn toàn không đúng”, ông Lê Phước Tích thẳng thắn.

Đoạn cuối của con Rạch Cùng rộng khoảng 1,5m, có 2 cây dừa mọc 2 bên từ bấy lâu nay

Và để có những chứng cứ khách quan, mới đây, vào ngày 17/11/2017, Văn phòng Thừa phát lại Cai Lậy đo dạc, xác lập Vi bằng số 08/2017/BB-TPL. Nội dung Vi bằng thể hiện: Rạch nước có tổng chiều dài là 310,8m, chiều rộng ngay cửa Rạch là 9 mét, và giảm dần đi đến điểm cuối của rạch; cụ thể: Từ cửa Rạch vào 60m mét thì chiều rộng còn 6 mét, đến mét thứ 128 thì chiều rộng giảm còn 4 mét (đoạn này ngang nhà Lý Thị Bé Tám), từ mét 153 đến mét 175 thì Rạch cắt ngang con Lộ (đường tránh Cai Lậy) được đặt ống cống rộng 1,5 mét, đến mét thứ 269 và đến cuối con rạch thì còn 2,5 mét và 1,90m.

Đường cống rộng 1,5m nối con rạch đi ngang qua đường tránh thị xã Cai Lậy, cách nhà cô Bé Tám chưa đầy 10m

Như vậy, căn cứ theo vi bằng của Văn phòng Thừa phát lại ghi nhận thì hiện trạng thực tế, chiều dài và chiều rộng của con rạch cũng hoàn toàn khác so với hồ sơ của UBND huyện Cai Lậy lập ra.

Hiện nay, nhiều bà con nhân dân tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang mong chờ phán quyết công tâm từ Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM. Bởi trước đó, vào tháng 8/2017, Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Tiền Giang đã căn cứ vào những tài liệu, hồ sơ của chính quyền địa phương cung cấp, nên tuyên không chấp nhận khởi kiện của cô Lý Thị Bé Tám yêu cầu hủy quyết định số 32/QĐ-VPVPHC của UBND huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

 Khắc Dzũng - Phúc Trọng


  
@Copyright :  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ DIGITAL KINGDOM
Địa chỉ:TTầng 1, tòa nhà Packsimex, Số 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0313737200
Email: sales@lienhoanphat.com  - Điện thoại: 0906 040326

Tin liên quan