Âm Nhạc

Lưu Thiên Ân ra mắt MV Chú đại bi theo công nghệ mới

03/12/2018 Tác giả: Phạm Lữ
Sau khi ra mắt thành công MV Bàn tay mẹ với NSUT Mỹ Duyên, chàng trai ngành ngân hàng Lưu Thiên Ân, người từng gắn liền qua những nhạc phẩm: Áo mới Cà Mau, Chiếc Áo bà Ba, Lan Và Điệp, Tự Tình quê Hương.. đã chính thức ra mắt MV: Chú đại bi.

Được xem là một MV mới lạ, độc đáo… được thực hiện bằng một cái tâm của con nhà phật, có thể nói Lưu Thiên Ân thêm một lần nữa ghi dấu ấn đặc biệt vào khán giả khi trình làng một ca khúc về Phật giáo.

Gặp anh sau những cảm xúc bi hài khi “đứa con” vừa chính thức ra mắt trên Youtube sau một ngày, bao tâm trạng vui buồn đều được anh trút cạn trong một buổi nói chuyện đầy phấn khởi. 

Ca sĩ Lưu Thiên Ân trong MV Chú đại bi

Bạn tâm đắc gì ở ca khúc này? Bài hát không có tiếng Việt liệu thông điệp có đến với khán giả dễ dàng không?

Điều tâm đắc nhất chính là bản thân mình có được sự ngộ đạo nhiều hơn thông qua MV lần này. Đây thật ra là một bài kinh hày còn gọi là một bài chú đại bi mà bất kỳ người phật tử nào, thậm chí là người ngoại đạo cũng đều biết về ý nghĩa của bài hát. Nên cho dù hát bằng tiếng Phạn ngữ nên mọi người vẫn biết đó là bài Chú đại bi lừng dnah từ cửa Phật.

Duyên nào để đưa đến việc bạn quyết định đầu tư vào ca khúc này, khi mà ca khúc này cò vẻ lạ lẫm với nền nhạc Việt?

Trong một lướt lướt internet, tình cờ xem được MV Chú đại Bi của một vì ni sư thể hiện, dù Ân đã nhiều lần được xem các thể loại chú đại bi của nhiều ca sĩ, nhưng qua sự thể hiện của ni sư, Ân cảm thấy sao mà huyền bí quá, dường như có một chút gì đó rất nhiệm màu trong tâm trí mình, dễ cảm nhận được sự thoát tục cho bất kỳ ai nghe được. Phải nói là Ân quá ấn tượng bởi tiếng hát của vị ni sư này.

Qua tìm hiểu, vị này chính là Ani Choying Dolma là một nữ tu Phật giáo Tây Tạng người Nepal. Bà còn là một nhạc sĩ - ca sĩ nổi tiếng thế giới với các bài hát có nội dung về Phật giáo Tây Tạng. Hiện bà được UNICEF bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí quốc gia đầu tiên tại Nepal. Vì quá ngưỡng mộ và yêu thích phiên bản này nên Lưu Thiên Ân đã mạo muội thực hiện MV Chú Đại bi này với một tấm lòng thành tâm nhất và với một mong muốn duy nhất: Ca khúc sẽ được nhiều người thẩm thấu.

Những hình ảnh trên MV làm thế nào bạn có được? Liệu có vất vả trong quá trình thực hiện?

Tất cả những hình ảnh trên MV là những hình ảnh rất nổi tiếng ở vùng đất Phật Tây Tạng. Ê kíp của Ân đã rất kỳ công để sưu tầm và xin phép để được đưa vào MV.

Lần này Ân thực hiện bằng kỷ thuật dựng 3D hiện đại theo ngành điện ảnh đang theo xu hướng mới nhất. Những ai đã xem qua bộ phim đang cực kỳ ăn khách là Diên Hy Công Lược sẽ biết đến kỷ thuật dựng phim này. Và tất nhiên quy trình thực hiện đòi hỏi rất công phu và mất nhiều thời gian và kinh phí. Để có được MV dài 5 phút 53 giây, đôi ngũ chuyên viên mất hơn 1 tháng trời “ăn ngủ” trong phòng dựng.

Trong suốt quá trình thực hiện, Lưu Thiên Ân phải gặp những khó khăn gì?

Xin nói ngay là muôn vàn khó khăn, thậm chí có lúc lâm vào bế tắc mà không biết tỏ cùng ai. Khi Ân quyết tâm thực hiện MV này là hoàn toàn bằng sự yêu mến tác phẩm cũng sự bằng lòng mộ đạo của chính mình. Nhưng khi tác phẩm hoàn thành, cứ ngỡ phát hành trên youtube là “ngon lành”, vậy mà ngay thời điểm hưng phấn nhất lại bị một sự cố hụt hẩng nhất: bản quyền.

Bên Youtube đưa ra bảng thông báo MV này không thể phát hành vì chủ sở hữu hiện giờ là của ca - nhạc sĩ Ani Choying Dolma đã đăng ký bản quyền trên toàn thế giới. Lúc này, mọi việc gần như kết thúc, cả ê kip buồn bã không tìm ra lối thoát, chấp nhận sự thật rằng MV Chú đại bi không thể đến với người xem. Nhưng mọi việc cứ như một phép màu, tưởng chừng MV đang bế tắc, chỉ vài giờ đồng hồ sau, cũng từ phía Youtube đưa ra một bảng thông báo: “Bà Ani Choying Dolma đã xem qua MV và đã có văn bản xác nhận cho phép ê kíp Lưu Thiên Ân được quyền sử dụng cũng như cho phép thụ hưởng lợi nhuận thu được từ MV. Nói thật lúc này, Lưu Thiên Ân rất cảm kích tấm lòng Bồ tát cả Ni sư Ani Choying Dolma và thầm cảm ơn bà”.

Điều gì làm bạn lo lắng nhất , tự hào nhất khi phát hành MV này?

Lo nhất là bản thân mình chưa thể hiện được hết sự cao sâu và thâm thuý của bài Chú đại bi. Tuy nhiên điều mình cảm thấy vui nhất tự hào nhất là sự hài lòng cũng như sự đồng ý của bà Ani Choying Dolma  cho phép Ân được phát hành MV lần này. Lúc này tâm trạng của Ân chỉ có thể nói là trên cả tuyệt vời.

Bạn mong muốn điều gì lớn nhất khi phát hành một ca khúc lạ như thế này? Kế hoạch của bạn sắp tới như thế nào?

Thật sự là Lưu Thiên Ân không mong muốn gì cho bản thân mình khi phát hành MV này mà chỉ mong ca khúc sẽ sẽ được mọi người biết đến về một bài Chú đại bi đầy nhiệm màu của Phật pháp. Theo Ân, tất cả đều phải nhờ vào chữ duyên. Riêng kế hoạch sắp tới, Lưu Thiên Ân đang lên kế hoạch thực hiện một MV dựa theo câu chuyện Sự tích trầu cau. Ân vẫn làm theo phong cách xưa giờ: Đầu tư kỷ, chất lượng nghệ thuật phải có và kèm theo một ý nghĩa cho dự án của mình.

Anh có thể cụ thể hơn một chút về dự án Sự tích trầu cau?

Để thực hiện MV lần này, Ân phải “cầu cứu” đến đạo diễn Chu Thiện, người từng thực hiện bộ phim Trận đồ bát quái với số lượng người xem nhiều nhất Việt Nam. Nhạc sĩ lão tướng Thái Ngọc Sơn năm nay đã 84 tuổi vẫn vui vẻ đảm nhiệm phần kỷ thuật âm nhạc và “kiều nữ” Ngọc Lan sẽ đảm nhiệm vai nữ chính với anh chàng hot boy Thành Ngọc. Hình ảnh sẽ do nhiếp ảnh gia Thái Nhàn phụ trách. Riêng phần trình bày, toàn ê kíp đã thống nhất mời Lý Hương cùng “sống chết” dự án này với Lưu Thiên Ân. Với sự đầu tư bài bản lần này, Ân hy vọng những gì tốt nhất cho câu chuyện tình Sự tích trầu cau sẽ được kể trong những bối cảnh đẹp nhất của Đà Lạt, và MV sẽ ra mắt trong thời gian sớm nhất.

MV Chú đại bi do Lưu Thiên Ân trình bày:

Phạm Lữ

Ảnh: Thái Nhàn 

 


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan