Điện Ảnh

Lộ mặt: Mất 600 triệu tái hiện Sài Gòn xưa cho một cảnh 5 phút

06/06/2018 Tác giả: Mi Ty
Khi Minh Luân vào vai nam chính trong “Lộ mặt”, ê-kíp sản xuất đã nhắm đến Ninh Dương Lan Ngọc cho vai nữ chính nhưng cô không sắp xếp được thời gian.

Lộ mặt là dự án điện ảnh mới của đạo diễn - biên kịch kiêm nhà sản xuất Vĩnh Thuyên. Trước đó, Vĩnh Thuyên từng được biết đến trong phim Bay vào cõi mộng. Tuy nhiên, ở dự án này anh chỉ điều hành sản xuất và đạo diễn.

Minh Luân hụt mối duyên với Ninh Dương Lan Ngọc trên màn ảnh

Sau những vai diễn khách mời trên màn ảnh, lần đầu tiên Minh Luân có cơ hội đảm nhận nam vai chính trong Lộ mặt. Anh vào vai Phong, một thành viên của băng nhóm buôn bán chất cấm, được cầm đầu bởi ông Đại. Một lần tình cờ, Phong đi nhận hàng, anh gặp Trâm (Vĩnh Thuyên Kim) gặp đại gia làm phi vụ, cả 2 cầm nhầm túi của nhau.

Phong tìm Trâm để lấy lại chiếc túi. Ông Đại muốn tiêu diệt Trâm để bịt đầu mối nhưng Phong đã âm thầm bảo vệ cô. Cả 2 nảy sinh tình yêu. Nhưng lúc này, Trâm bắt đầu phát hiện sự thật tàn khốc về ba mẹ Phong. Cô vừa yêu vừa hận, quyết tâm trả thù Phong. Tình yêu của Phong và Trâm bị cuốn trong bi kịch hận thù, bởi âm mưu của người lớn.

Nhà sản xuất kiêm biên kịch Vĩnh Thuyên cho biết ban đầu, vai nữ chính được nhắm đến cho Ninh Dương Lan Ngọc. Lúc này, mối quan hệ giữa cô và Minh Luân vẫn đang tốt đẹp. Tuy nhiên, vì Lan Ngọc không sắp xếp được thời gian, cô đã trả lại vai trong nuối tiếc.

Minh Luân và ê-kíp năn nỉ Vĩnh Thuyên Kim nhận vai

Sau Lan Ngọc, “ông bầu” Vĩnh Thuyên tiếp tục nhắm đến một vài nữ diễn viên khác nhưng bất thành. Có người từ chối, có người đòi sửa kịch bản nhưng Vĩnh Thuyên không đồng ý. Sau đó, vai diễn được giao cho Vĩnh Thuyên Kim. Ban đầu, cô cũng từ chối vì vai diễn khá nặng ký, vừa đòi hỏi kỹ năng diễn xuất, vừa phải đáp ứng tiêu chí hành động.

Gần đến ngày bấm máy, Minh Luân sốt ruột vì chưa tìm được nữ chính. Anh và ê-kíp đã gặp Vĩnh Thuyên và nói sẽ thuyết phục Vĩnh Thuyên Kim nhận lời. Sau khi được mọi người thuyết phục, cô dần tự tin hơn.

Vĩnh Thuyên tiết lộ nữ ca sĩ lao vào luyện tập, trau dồi khả năng để chuẩn bị cho vai diễn. Sau những nỗ lực, anh cho biết Vĩnh Thuyên Kim đã hoàn thành 80% yêu cầu và hài lòng về sự cố gắng của ca sĩ.

Mất 600 triệu đồng tái hiện Sài Gòn xưa

Trong phim, có phân đoạn đáng chú ý khi tái hiện bối cảnh của Sài Gòn năm 1992. Phân cảnh này xuất hiện khoảng 5-6 phút trong phim nhưng lại mất đến 3 ngày quay với kinh phí lên đến 600 triệu đồng.

Nhà sản xuất Vĩnh Thuyên cho biết ê-kíp phục dựng lại 3 con đường phía sau bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM. “Để cảnh quay được suôn sẻ, chúng tôi phải trả thu nhập trong 3 ngày của các cửa hàng kinh doanh để họ đóng cửa mới có thể tái hiện chân dung một Sài Gòn xưa. Vì đường mặt tiền nên tiêu tốn nhiều kinh phí. Ngoài ra, từ phục trang đến xe cộ hay những vật dụng khác, chúng tôi phải may hoặc thuê lại cho đúng chất thời xưa. Kinh phí cho những việc này lên đến 600 triệu đồng”, Vĩnh Thuyên tiết lộ.

Nhưng đây cũng là cảnh quay tâm đắc và ưng ý nhất. Anh chia sẻ thêm ở Sài Gòn rất khó tìm được 3 con đường phục vụ cho ý tưởng trong phim. Vĩnh Thuyên nói thêm: “Với 100 diễn viên quần chúng, chỉ quay trong 3 ngày sau đó phải trả lại, ở đó gần trường học, bệnh viện nên tấp nập người qua lại, ê-kíp buộc phải quay từ 6h sáng đến 2h khuya. Chúng tôi chia làm 2 đội để đẩy nhanh tiến trình”.

NSX Vĩnh Thuyên

Lý Hải hài lòng sau khi xem bản dựng hoàn chỉnh

Biên kịch Vĩnh Thuyên ấp ủ kịch bản này từ lâu. Khi hoàn thành, anh đã mang kịch bản trao đổi với Lý Hải. Cả 2 từng là “cha đẻ” của series Trọn đời bên em, giữa họ có mối thâm tình trên 20 năm nên rất thân thiết. Lý Hải cùng với Vĩnh Thuyên chỉnh sửa, thêm thắt một vài tình tiết trước khi triển khai.

Trong quá trình quay phim, Vĩnh Thuyên cũng nhờ Lý Hải ra phim trường nhưng lúc này anh lại bận rộn với dự án Lật mặt 3 nên không có thời gian theo sát. Vĩnh Thuyên đã cho bạn thân xem bản dựng và Lý Hải thở phào nhẹ nhõm nói: “Tui mừng vì ai cũng diễn tròn vai”.

Sự ủng hộ về mặt tinh thần của Lý Hải giúp Vĩnh Thuyên tự tin hơn. Anh nói mình vươn ra thị trường phim ảnh muộn hơn nam ca sĩ nên không ngại hỏi ý kiến của Lý Hải.

Ngoài Vĩnh Thuyên Kim và Minh Luân, phim còn có sự góp mặt của Hứa Minh Đạt, Lâm Vỹ Dạ, Mạc Văn Khoa, Quách Ngọc Tuyên, Thanh Tân, Hoàng Mèo, Duy Phước…

Lộ mặt khởi chiếu từ ngày 29.6.2018

Giao lưu với đoàn phim

Trước thắc mắc của báo chí về việc “ông bầu” Vĩnh Thuyên bỏ tiền làm phim cho ca sĩ Vĩnh Thuyên Kim đóng,anh thẳng thắn trả lời: “Vĩnh Thuyên Kim có đọc kịch bản nhưng trả lại vai vì e ngại công ty tôi làm phim cho cô ấy đóng. Thứ 2, vai nữ chính có tâm lý phức tạp, Kim sợ không đảm nhận được. Lúc đó, tôi có mời một số diễn viên khác vào thay nhưng người thì đòi cát-xê cao, kinh phí tôi không đủ trả, có người yêu cầu cần 2-3 tháng để nghiên cứu kịch bản. Nhưng thời điểm đó, anh Lý Hải quay Lật mặt, một số diễn viên của tôi phải theo đoàn phim của anh nên tôi chỉ có thời gian nhất định. Tôi không có lựa chọn nào khác.

Vô tình tôi gặp Minh Luân và mời Luân tham gia. Luân nói nếu Lan Ngọc đóng với Luân sẽ mùi hơn. Về Luân có rủ Lan Ngọc nhưng đáng tiếc khi đó cô ấy đang bận dự án khác.

Ê-kíp liền thuyết phục Vĩnh Thuyên Kim, tôi cũng nói bên ngoài em dữ thế nào thì cứ vào phim thế đó. Tôi biết Kim sẽ không bằng diễn viên chuyên nghiệp, nhưng chỉ cần Kim làm được 70-80% đã mừng rồi. Nếu Minh Luân đóng không đạt, mọi người cứ phê bình vì Luân là diễn viên chuyên nghiệp”.

Vĩnh Thuyên Kim nói về lý do từ chối vai diễn: “Tôi từng đóng Bay vào cõi mộng nhưng vai diễn đó khá nhẹ nhàng. Nhưng lần này lại nặng ký, tâm trạng và cảm xúc cũng nhiều hơn. Khi đọc kịch bản, tôi thấy nó tốt cho một diễn viên chuyên nghiệp, còn tôi là ca sĩ, sợ không diễn tròn vai nên quyết định trả lại, không muốn làm ảnh hưởng đến mọi người. Sau khi bị thuyết phục, tôi không ăn không ngủ để nghiệm lại vai và nỗ lực hết mình”.

Khi được hỏi về việc liệu có “ăn theo” thương hiệu “Lật mặt” của Lý Hải”,đạo diễn kiêm biên kịch Vĩnh Thuyên trả lời: “Tôi và anh Lý Hải có hơn 20 năm thân tình vì anh em đồng hành trong series Trọn đời bên em từ cuốn 1 – 4. Tôi đưa kịch bản Lộ mặt cho anh Lý Hải xem, anh thấy chỗ nào khúc mắc thì tháo gỡ. Tôi cũng tính tới tính lui tên phim nhưng không ăn theo Lật mặt.

Có nhiều bộ phim đề tài và nội dung không liên quan với nhau, tôi không muốn rơi vào trường hợp đó. Khi lấy tên Lộ mặt, tôi gọi cho Lý Hải, anh nói không sao vì tên của mình là Lật mặt. Thật ra 2 ý này hoàn toàn khác nhau”.

Đạo diễn Vĩnh Thuyên cũng tiết lộ thêm về việc tái hiện bối cảnh Sài Gòn năm 1992: “Đoàn phim phải tìm con phố hơi cũ kỹ chút xíu. Nhưng các nhà mặt tiền đều có quán xá nên chúng tôi phải năn nỉ người ta đóng cửa lại trong 3 ngày và phải trả hơn thu nhập của họ trong những ngày đó vì họ sợ mất khách. Những cửa hàng kinh doanh và nhà ở 3 con đường đó phải đóng cửa hết, tuy nhiên, đoàn phim cũng không được quay trong ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật.

Nhưng 3 ngày quay không đủ, nên chúng tôi chia làm 2 ê-kíp, một ê-kíp thì quay cảnh của Lâm Vỹ Dạ và Tuấn Voi đang chở đi sanh, còn bên kia thì quay Hứa Minh Đạt giật đồ rồi về dựng. Về thiết kế, chúng tôi phải đưa tất cả những gian hàng phù hợp với thời điểm 1992, lúc đó chỉ cần lọt một cái nón bảo hiểm vô là sai liền. Chưa kể, xe cộ cũng phải phù hợp nên số tiền tăng lên 600 triệu. Con số này so với các phim lớn thì không vào đâu, nhưng với tôi lần đầu làm phim là cả vấn đề”.

Không chỉ tham gia với tư cách là diễn viên nam chính, Minh Luân còn góp vốn đầu tưAnh chia sẻ: “Tôi không nghĩ mình là nhà sản xuất vì có anh Vĩnh Thuyên, chị Bích Liên và đơn vị HK làm tốt vai trò này hơn. Tôi chỉ góp sức hỗ trợ anh em. Điều tôi lo nhất là phim liệu có hòa vốn. Nội dung phim tôi rất tự tin.

Bây giờ tôi vẫn mong chờ vốn của mình sẽ được hoàn lại và nhận được tín hiệu tốt từ khán giả”.

Diễn viên gốc Đồng Tháp cũng nói về lần đầu hợp tác với ca sĩ Vĩnh Thuyên Kim: “Tôi và Kim chưa đóng phim nhưng từng đi hát chung nhiều nên đã thân thiết từ lâu. Hai anh em có sự hiểu ý, nên ban đầu có hơi chệch một chút, về sau lại rất ổn”.

Mạc Văn Khoa dí dỏm phát biểu: “Một bộ phim thường thường người đẹp sẽ có nhiều đất diễn hơn, tôi không được đẹp lắm nên đất cũng ít. Thật sự khi nhận một bộ phim, tôi cũng quan trọng đất diễn lắm nhưng khi đất không được rộng lắm thì trong khoảng đất nhỏ mình vẫn có thể trồng trọt, kinh doanh cho lời được. Trước tiên đừng quan trọng đất diễn, quan trọng là mình làm tròn mảnh đất ấy. Bộ phim này đất diễn của tôi không được rộng lắm, nói chung là kinh doanh được”.

Hoàng Mèo: Vai diễn của tôi trong phim này thì nó hoàn toàn trái ngược với những vai từ xưa tới giờ tôi đóng. Nó không phải thể loại hài hước mà là một tay anh chị. Thật sự đất diễn của tôi cũng như của Khoa, nhưng không sao vẫn trồng trọt và làm ăn được”.

Thanh TânNhân vật của tôi cũng hài hước vui nhộn nhưng tôi không biết có làm tròn không, nếu làm tròn thì có cười còn không cười thì tôi về coi lại mình. Nhưng mảnh đất của tôi cũng trồng trọt được. Tôi với anh Hoàng Mèo và anh Tuyên thì anh em cũng biết nhau hơn 10 năm nên về chiêu trò anh em hiểu nhau lắm chỉ cần mở miện ra là biết anh muốn làm gì nên hợp tác khá dễ”.

Minh Luân chia sẻ thêm: Tôi cũng là người theo sát đoàn phim từ đầu đến cuối nên biết anh Hoàng Mèo, Mạc Văn Khoa, Thanh Tân   là những người rất có tâm và yêu nghề. Tất nhiên, phim sẽ dành đất cho diễn viên chính, nhưng cái khéo léo của anh Thuyên là tất cả nhân vật đều có số phận của riêng họ”.

Mi Ty


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan