Âm Nhạc

Lê Quốc Nam với những học trò mang tên…sợ

13/03/2019 Tác giả: Phạm Lữ
Sợ là tên một vở kịch của đạo diễn Lê Quốc Nam thực hiện trên sân khấu Hồng Vân, hiện được xem là một dấu ấn đặc biệt đối với anh bởi một dàn diễn viên trẻ đầy tiềm năng, mang theo một làn gió mới lên sân khấu khiến người xem càng lúc càng yêu thích. 

Không biết tự bao giờ, người ta không nhớ lắm cái cái tên danh hài Lê Quốc Nam, một cái tên từng một thời lẫy lừng với nhóm hài Đen Trắng. Thay vào đó, hiện nay với danh xưng đạo diễn Lê Quốc Nam ngày càng in đậm dấu ấn qua hàng loạt vở kịch: 3 5 7, rồi 2 4 6 và tiếp đến là  Điềm báo, Oan hồn truyện, Đình cõi âm. Mỗi vở diễn của anh đều đem đến cho khán giả những nỗi… sợ lạ kỳ…

Bình thường anh rất “ghét” nhà báo, bởi anh sợ họ “moi” những thông tin về mình, mà tính anh thường thích ẩn danh, âm thầm làm những việc mình thích. Thậm chí anh còn ẩn danh sau hàng loạt chương trình mang tầm vóc hoành tráng, chấp nhận để tên người khác… riêng mình cứ mĩm cười sau hậu trường, tận hưởng sự thành công của đêm diễn, kế đến là lặng lẻ đếm tiền casxe nhằm trang trải cho việc kinh doanh café luôn trong tình trạng “không khá lắm” của mình.

Lê Quốc Nam trên sàn diễn ...Sợ

Lần này thì khác, anh điện thoại đến 2 – 3 lần nhằm khoe cái nhóm học trò mới do chính anh giảng dạy ở sân khấu Kịch Hồng Vân, anh bảo: “ Tụi nhỏ dễ thương lắm, đang ì xèo với vở kịch Sợ của tôi nè, khán giả từ tết đến giờ vẫn còn đông… vui lắm ông à..”.

Thế là sau hàng khối công việc, từ danh hài, người viết kịch bản, dạy nhạc, đạo diễn các chương trình, làm ông chủ quá café 1975 với một sân khấu ca nhạc hàng đêm, giờ đây người ta lại thấy có một Lê Quốc Nam trẻ trung, yêu đời lạc quan với nghề “gõ đầu trẻ” khi liên tục trình làng một loạt gương mặt trẻ trung cho sân khấu kịch do chính anh giảng dạy.

Không khó nhận thấy niềm vui lạ của anh khi trên face đăng khá nhiều hình ảnh anh cùng học trò của mình quậy tưng trong các lần hội ngộ, từ lúc tập tuồng ở sân khấu cho đến lúc đi vui chơi dã ngoại ở các công viên. Quả thật đang có một Lê Quốc Nam là ông thầy giáo đào tạo diễn viên… và tôi tin với sự tận tâm của anh, các diễn viên trẻ này đang ngày càng sáng lên ở một tương lai rất gần…

Anh tâm sự: “ Vở kịch Sợ do tác gải Quỳnh Trâm, lần đầu hợp tác đã tạo tiếng vang lớn từ trong mùa tết năm nay. Có thể xem là một tác phẩm ăn ý, ăn khách với đủ các tiêu chí: Bi, hài, kinh dị và tính giải trí cao đã đưa vở kịch Sợ trở thành một cơn sốt phóng vé của làng kịch mang thương hiệu: Kịch Hồng Vân…”.

Điều anh vui nhất là ngay từ vở kịch Sợ ra mắt, đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và lời khen của khán giả. Đứng từ cácnh gà nhìn xuống hàng ghế khán giả, anh cảm nhận được những cảm xúc đong đầy của khán giả đã dành cho các diễn viên, học trò trẻ của mình đang tung hoành trên sân khấu với những hoài bão rất ư là nghề.

Vở kịch được dẫn dắt bởi các diễn viên tên tuổi như: Lê Quốc Nam, Quách Cung Phong, Âu Thành Cát và Tâm Thanh… phần còn lại là các diễn viên trẻ được đào tạo tại lò của sân khấu kịch Hồng Vân do chính tay Lê Quốc Nam giảng dạy, trong số này đã nổi lên một loạt nhân tố mới đầy triển vọng như: Bảo Quang, Tài Đặng, Thiên Phong, Tuỳ Long, An Tiên, Đình Giang…

Riêng lớp học viên K10: Xuân Mai, Bá Tùng, Thành Đạt, Hoàng Dung, Kie Ra, Thuận Mỹ, Huỳnh Đức, Minh Trân, Khánh Ly, Xuân Trúc, là những học viên K7 do NSND Hồng Vân trực tiếp giảng dạy. Anh bảo: “ Với tôi đây là một sự trải nghiệm táo bạo, nhằm thổi lên một làn gió mới, một cảm giác đầy sức sống tươi trẻ cho vở kịch và tôi tin vào thực lực của các em sau một thời gian dài đào tạo, khán giả sẽ cảm nhận được mới lạ từ các nhân tố này, và với sự ủng hộ nồng nhiệt của khán giả hiện nay, đây sẽ là điều kiện rất tốt cho các em hành nghề”.

Với tôi Sợ là một kịch bản đầu tiên với Motive không giống bất kỳ ai, tôi thầm cảm ơn tác giả Quỳnh Trâm đã chọn ra một cái kết lạ. Bởi thông thường ai cũng làm khi kết thúc: Cái xấu,cái ác sẽ bị triệt tiêu, nhưng với vở Sợ, tác giả đã dũng cảm cho cái ác … tồn tại ngon lành. Và điều này càng khiến tôi… khoái, quyết tâm đem đến cho khán giả những cảm xúc đúng với tên gọi của mình, đ1o là những nỗi sợ vô hình xen lẫn những nỗi sợ hữu hình đang vẫn hàng ngày tồn tại mỗi ngày trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta.

Tác giả: Quỳnh Trâm - Đạo điễn: Lê Quốc Nam - CVNT: NSND Hồng Vân - Chọn nhạc: Thiên Phong - Thực hiện trang trí sân khấu: Công ty VTTM - GĐSX: Lê Tuấn Anh với sự tham gia của các diễn viên: Lê Quốc Nam, Quách Cung Phong, Âu Thành Cát, Tâm Thanh, Bảo Quang, Tài Đặng, Thiên Phong, Tuỳ Long, An Tiên, Đình Giang, Minh Trân, Khánh Ly, Xuân Trúc, Thành Đạt, Xuân Mai, Bá Tùng, Hoàng Dung, Kie Ra, Thuận Mỹ, Huỳnh Đức… 

Phạm Lữ

Ảnh: Thịnh Lữ

 

 

 


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan