Du lịch

Lễ khai hạ ở Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt

23/02/2018 Tác giả: VOA
Lễ khai hạ - cầu an cho một năm mới mưa thuận, gió hòa với mở đầu bằng nghi thức hạ nêu đã diễn ra vào sáng mồng 7 tết Mậu Tuất tại khuôn viên Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt. 

Hình ảnh Cổng Tam quan của Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt đã từng được chọn là biểu tượng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa. Vào sáng sớm ngày mùng 7 Tết Mậu Tuất, nơi đây đã diễn ra Lễ khai hạ, cầu mong làm ăn phát đạt trong năm mới. Nhiều quan chức đứng đầu thành phố đã đến dự với tư cách là những cư dân bày tỏ lòng kính trọng tài đức và dũng khí của Đức Tả quân.

Ông Trần Văn Sung, Trưởng Ban Quý tế cho biết:

Tôi là Trần Văn Sung, Trưởng Ban Quý tế, phó ban quản lý Lăng. Hôm nay là mồng 7 tháng Giêng, năm Mậu Tuất. Theo thường lệ thì hàng năm vào ngày này chúng tôi có tổ chức cái ngày hạ nêu, khai hạ, khai sơn, khai bút và khai ấn. Đây là một cái lệ hàng năm của dân tộc được duy trì, để lại cho đến nay.

Trong lời lễ có phần cầu an cho bá tánh, cầu thạnh cho quốc gia; thạnh nước, thạnh nhà, đắc nhơn và đắc lợi. Cầu cho thế giới được hòa bình, ấm no và hạnh phúc. Thì trong cái hương cầu này thì chúng tôi có thực hiện cái nghi thức cái phần cúng, tế. Sau phần cúng, tế là phần xây chầu, đại bội. Trong cái phần xây chầu, đại bội là cái phần cầu cho trời, đất và nhân là ba cái hòa với nhau để thực hiện nhân hòa, để được mọi sự là ấm no, hạnh phúc.Thì đó là cái ý nghĩa trong cái ngày mồng bảy”.      

Lăng Ông Lê Văn Duyệt là một trong rất ít nơi còn tổ chức lễ dựng nêu, lễ hạ nêu mỗi dịp Tết Nguyên đán. Tổng trấn Lê Văn Duyệt từ khi cai quản thành Gia Định đã chọn ngày mùng 7 tết là ngày hạ nêu, kết thúc mọi hoạt động vui chơi tết, bắt đầu công việc thường ngày.

Bà Nguyễn Thị Thầm, một cư dân sống tại khu vực Lăng Ông đã 65 năm qua, chia sẻ:

Tôi Nguyễn Thị Thầm, năm nay là 89 tuổi. Tôi ở đây, nay là 65 năm. Tôi biết trước (nơi đây) là hơn 65 năm, hồi thuở còn con gái đi qua đây, tôi thấy mà lòi tói cột vô mả Ông mà tôi khóc. Tôi đi bán, đi xe ngang nè. Tôi rất là xót thương Ông lắm. Tôi tin tưởng dữ lắm. Thành ra có chồng về đây nay 65 năm rồi thì hai, ba bữa xuống lễ Ông một bữa. Tôi tin tưởng có Ông. Ông rất là nhỏ phước lành cho dân chúng ở đây… Trời ơi hồi xưa ai mà thề cái gì, lợi đây… thề là dính đó. Thật sự vậy đó. Cho nên tôi rất tin tưởng Ông”.

Đến đây là để cầu mong thứ nhứt, là cho nhân dân bá tánh được bình an. Rồi thứ nhì là cầu mong sao cho đất nước mình được càng ngày phát triển vững mạnh. Tiến đến cùng với các nước thế giới. Rồi cái thứ ba nữa là cầu mong cho bà con ở quê nhà và tất cả bà con và gia đình của mình, và họ hàng thân thuộc được bình an, vạn sự như ý, làm ăn phát tài, phát đạt”.    

Những ước nguyện của nhóm cư dân đại diện quê nhà của Đức Tả quân cũng là ước mong chung của mọi người:

Cầu mong cho thôn xóm là bình an… Rồi tổ quốc thì được hòa bình, phát triển về kinh tế, chính trị cho bằng với các nước trên thế giới”.

Mong Ông độ hết cho tất cả chúng sanh trăm họ là tai qua, nạn khỏi hàng ngày. Đừng móc túi, đừng ăn trộm, đừng ăn cắp…”.

Sau lễ hạ nêu là lễ cầu an cho quốc gia thịnh trị cùng với nghi thức khai bút, khai ấn, lễ xây chầu và phục vụ hát bội. Đây là hoạt động tín ngưỡng theo nghi thức truyền thống, để dân chúng tạ ơn trời đất, tổ tiên và trở lại công việc hàng ngày. Những gia đình kinh doanh, buôn bán thường đến Lăng Ông Bà Chiểu vào dịp này để tạ lễ và cầu cho một năm mới buôn may, bán đắt.

VOA


  
@Copyright :  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ DIGITAL KINGDOM
Địa chỉ:TTầng 1, tòa nhà Packsimex, Số 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0313737200
Email: sales@lienhoanphat.com  - Điện thoại: 0906 040326

Tin liên quan