Âm Nhạc

Kim Ngân – Mừng khi thấy khán giả vẫn còn thương cải lương

16/05/2018 Tác giả: Tím Lữ
Đầu tư gần 1 tỷ đồng, tập tuồng cả tháng trời, công sức gần 100 con người chỉ để có được hai suất diễn Thái Hậu Dương Vân Nga, có thể nói đây là một điều hiếm đối với đời sống của các nghệ sĩ cải lương hiện nay.  

Lo lắng, hồi hộp, áp lực đè nặng có lúc tưởng chừng như đuối sức, nhưng bằng sự kiên trì, khát khao chinh phục điều mình thích, có thể nói, Kim Ngân đã và đang khẳng định mình trong từng vai diễn.

Theo nghệ sĩ Kim Ngân, công đầu phải nhắc đến đạo diễn Hoa Hạ, người phát hiện, tin tưởng giao trọng trách quá nặng trong lần này. Đạo diễn không quản ngày đêm trau chuốt từng chút một để Kim Ngân được toả sáng. Bên cạnh đó là một tập thể anh chị em nghệ sĩ đã yêu thương “bồi đắp”cho Kim Ngân được sống với từng hơi thở để nhập vai Thái hậu Dương Vân Nga.

Tất cả sự việc diễn ra trong hai đêm diễn đối với Kim Ngân cứ ngỡ như mình đang mơ.... khó tả được tâm trạng như thế nào. Đối chị đây là một vai diễn nặng như núi đè... Dức cảnh diễn, chị cứ thầm cám ơn các anh chị em trong ê kip Thái hậu Dương Vân Nga... đã tin tưởng và đồng hành trong gần cả tháng tập luyện. Với chị, ân tình này quý lắm, nhớ rất rỏ từng người: Anh Chí Linh thì dạy bộ, anh Lê Tứ dạy hát, bạn Trung Thảo dạy từng động tác nhẹ nhàng, bạn Điền Trung thì gỏ nhịp dạy hát, còn “Đại Ca” Hoa Hạ thì sáng tập sân khấu chiều về tập đến khuya... Cũng không thể quên các anh ban nhạc cổ, nhất là anh Trung đã cực khổ tập luyện…. Thất khó kể hết từng người.

NSUT Phượng Loan và nghệ sĩ Kim Ngân trong vai Thái Hậu Dương Vân Nga

Riêng khán giả Thanh Kim, người tự nhận rất yêu cải lương, nhưng gần 10 năm qua vẫn chưa một lần đến sân khấu. Lần đầu tiên đến với vở Thái Hậu Dương Vân Nga chị đã dành những cảm xúc của mình với các nghệ sĩ như sau: “Lâu lắm rồi... chúng tôi mới tìm lại được cái cảm giác này khi đi xem vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga. 
Một sân khấu hoành tráng, ánh sáng chuyên nghiệp, xiêm y lộng lẫy. Điều đáng nói nhất là cả tập thể diễn viên từ vai chánh đến vai phụ đều diễn xuất tuyệt vời. Giọng ca sáng đẹp, oai phong dũng mãnh, lột tả hết tính cách từng nhân vật một cách sâu sắc, làm cho người xem như sống lại thời hào hùng của cả dân tộc, đánh đuổi giặc xâm lăng giữ từng tấc đất cho quê hương đất nước. Cảm ơn tất cả các bạn, những người yêu nghệ thuật đã làm nên nghệ thuật để cho chúng tôi sống lại thời hoàng kim của cải lương Việt Nam, cho chúng tôi hòa nhập, cuốn theo từng câu chữ, từng lời ca ngất ngây.. để hoài niệm về một thời oai nghi lẫm lẫm của NSND Bạch Tuyết trong vai Thái Hậu Dương vân Nga.

NSUT Lê Tứ và Chí Linh trong vai Lê Hoàng

Chúng tôi bị cuốn theo vỡ diễn, cái cảm xúc mới toanh đầy hào khí của người dân yêu nước, hy sinh tình riêng chỉ lo cho sự nghiệp chung của dân tộc. Quá đẹp, quá hay... Rất cảm kích Đạo diễn tài hoa Hoa Hạ. NSUT Phượng Loan đẹp rạng ngời trong chất giọng vượt thời gian. Lê Tứ, Chí Linh giọng ca tình cảm ngọt ngào trẻ trung như thời son trẻ... ca sĩ nổi tiếng như Phương Thanh chỉ vì yêu cải lương, cô cũng đã cống hiến cho khán giả một vai diễn đẹp đầy ấn tượng, đặc biệt là diễn viên Đại Nghĩa ... tôi thật sự ngưỡng mộ em, cảm phục em, một nghệ sĩ tài năng tuyệt vời!

Và điều tôi muốn nói là xin cám ơn nghệ sĩ Kim Ngân, dù chưa biết em nhiều, nhưng cám ơn vì em đã dám nghĩ, dám làm cho vở Thái Hậu Dương Vân Nga được tái hiện để các anh em nghệ sĩ yêu nghề được dịp cống hiến nổi khát khao của mình là được hát, được diễn dưới ánh đèn sân khấu, được cùng khán giả mộ điệu sống với nhân vật mình thể hiện. Cám ơn vì em đã cho khán giả thấy niềm đam mê cháy bỏng yêu nghề của mình. Và qua em, tôi đã tìm lại được một Dương Vân Nga nhân hậu yêu dâlan, thương nước, oằn mình chịu đau trước nổi đau mất mát tình riêng, nhưng oai nghi, hùng tráng quyết đoán không khoan nhượng trước kẻ thù, em như một dũng tướng xông pha trận mạc mà không cần gươm giáo, em thật tuyệt vời! Chúng tôi yêu em KIM NGÂN…

Đại Nghĩa dù lần đầu "chơi" cải lương nhưng đã có một vai diễn để đời

Có thể nói, sau đêm diễn thứ hai xem như kết thúc một vở tuồng chào mừng kỷ niệm 100 năm của sân khấu cải lương, tưởng chừng như sẽ lắng đọng trở lại, nhưng không, nghệ sĩ Kim Ngân “báo cáo” với nhiều tin mừng rất đáng phấn khởi: “ Hà Nội đang mời dã đoàn ra trình diễn hai suất, sau đó về thăm đất tổ của Bà Thái Hậu Dương Vân Nga. Cần Thơ, Ca Mau… cũng đã gởi mời cả đoàn Dương Vân Nga về miền Tây trình diễn. Riêng ê kíp đang dự tính sẽ trình diễn vai suất tại nhà hát Hoà Bình với giá vé mềm hơn, nhằm phục những người yêu cải lương nhưng chưa có dịp xem. Đặc biệt các anh em nghệ sĩ trong đoàn Dương Vâm Nga đều đồng lòng giảm giá casxe để tạo mọi thuận lợi cho đoàn thực hiện các suất diễn tới.

Nghệ sĩ Kim Ngân tâm sự: “ Không thể tính chuyện lời lổ với dự án này. Lần đầu tiên được diễn nguyên tuồng, lần đầu tiên làm sống lại một vở kinh điển đối với anh chị em nghệ sĩ lần này là rất hạnh phúc. Ai cũng hết mình, và được sự công nhận của các đồng nghiệp, các anh chị em phóng viên là xem như chúng tôi đã quá lời lắm rồi… Xin trân trọng ghi ơn những chiếc vé của khán giả đã luôn đồng hành và ủng hộ chúng tôi hết mình. Lần nữa xin cảm ơn.

Quốc Đại - Phương Thanh hai ca sĩ ngôi sao đã rất thành công với vai diễn của mình

Tím Lữ

Ảnh Lữ Đắc Long

 


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan