Ăn Ngon

Khi Phở được tôn vinh

05/12/2018 Tác giả: Phạm Long
Sự kiện do báo Tuổi Trẻ khởi xướng và đồng hành với công ty CP Acecook Việt Nam, nhằm tôn vinh nét văn hóa ẩm thực của Việt Nam và tạo cơ hội cho những người yêu ẩm thực cùng thưởng thức về món ăn độc đáo này. 

Từ ngày 12-12 sẽ trở thành một hoạt động thường niên của phở, BTC đã phát động nhiều hoạt động như: Cuộc thi “Ký ức về phở”, “Hiến kế phát triển Ngày của Phở” (Hai cuộc thi này đã thu hút hàng ngàn bài viết của bạn đọc) để quảng bá phở, đưa món ăn này trở thành một thương hiệu đồng thời lan tỏa khắp thế giới. Nếu người Ý tự hào với pizza, người Nhật tự hào với sushi, người Đức tự hào có xúc xích… thì có lẽ người Việt chúng ta ai cũng mong muốn rồi sẽ có một ngày Phở cũng vang danh như thế.

Xưa nay, phở luôn ghi dấu với bao biến chuyển của đất nước. Cái nôi ra đời của Phở là vùng đất ven sông Hồng, vùng giáp ranh giữa Hà Nội và tỉnh Nam Định, phở đã lan tỏa và không ngừng “biến tấu” theo khẩu vị của từng vùng miền. Rồi theo chân người Việt, phở xuất ngoại, có mặt khắp các châu lục. 

Phở không chỉ đơn thuần là món ăn, mà còn hàmchứa những tinh hoa ẩm thực và bản sắc của nền nông nghiệp lúa nước. Đến nay, Phở được các tờ báo quốc tế tôn vinh là một trong những món ăn có lợi cho sức khỏe. Phở cũng trở thành món ăn được nhiều du khách quốc tế ưa thích nhất khi đến Việt Nam.

Từ đó, báo Tuổi Trẻ đãkhởi xướng “Ngày Của Phở12-12” hàng năm để mọi người tìm hiểu, về những điều tinh túy nhất của món ăn truyền thống Việt Nam. Đây cũng là dịp hội tụ hương vị, thương hiệu phở Việt các vùng, miền.

Ngoài ra Báo Tuổi Trẻ còn tích cực khắc họa đậm nét những biến tấu của Phở. Phở cũng được Tuổi Trẻ dựng thành phim, mô tả quá trình phát triển và lan rộng ra thế giới.

Đông đảo các quán phở trên địa bàn TP.HCM và Hà Nội như: Phở Thìn, Phở Ngọc Vượng, Phở Cuốn Hưng Bền, Phở Hai Thiền, Phở Quyền, Phở Bò Gốc Gạo, Phở Nhớ, Phở Nam Hương, Phở Phú Gia, Phở Phú Cường, Phở Hot… đồng loạt hưởng ứng Ngày của Phở, từ ngày 5-12, kéo dài đến hết ngày 12-12. Những ngày này sẽ là ngày của KungFu phở với những hương vị bí truyền khác nhau làm say đắm người thưởng thức phở…

Nếu Ngày của Phở lần đầu tiên hướng đến chủ đề nâng cao giá trị hạt gạo Việt, thìNgày của Phở 12-12 năm nay được tổ chức tại AEON Mall Long Biên (Hà Nội) mang chủ đề Tôn vinh hương vị Việt - Hành trình trở về phở xưa, với chuỗi hoạt động chính bao gồm: triển lãm chuyên đề, giới thiệu trăm năm phở Việt, Gala vinh danh những Hiến kế Phát triển Ngày của Phở, và trao giải những tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi Ký ức về Phở.

Triển lãm sẽ tái dựng hành trình trăm năm phở Việt qua những tấm ảnh quý giá, khám phá quy trình chế biến phở truyền thống cũng như hiện đại. Tại triển lãm, khách tham quan được thưởng thức, cảm nhận, so sánh hương vị phở biến tấu qua thời gian …

Trong tọa đàm, các diễn giả tham gia thảo luận, đề xuất các giải pháp phát triển giá trị độc đáo của Phở, tôn vinh Hương vị Việt, tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt, góp phần xây dựng và phát huy nét văn hóa ẩm thực độc đáo của VN đến bạn bè quốc tế.

“Quyết định chọn ngày 12/12 là ngày của Phở, BTC rất kỳ vọng được công chúng đón nhận và có thể trở thành một hoạt động du lịch, văn hóa cộng đồng thường niên của phở” - Nhà báo Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ chia sẻ.

Báo Tuổi Trẻ đã chính thức được các cơ quan chức năng cấp quyết định độc quyền tổ chức Ngày của Phở 12 tháng 12 hàng năm. Trong những năm tới, sự kiện  “Ngày của Phở” sẽ được mở rộng thành một hoạt động du lịch, văn hóa cộng đồng.

Phạm Long

 

 

 

 

 

 

 


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan