Âm Nhạc

Khánh Ly ru tình khán giả trong Người về bổng nhớ

13/05/2019 Tác giả: Lữ Đắc Long
Tình người, tình cố hương và cà cái tình của khán giả đã đưa bà đến với chương trình Vòng tay nhân ái. Hơn 10 chục bài hát được bà “ru hồn" khán giả trong một khán phòng ấm cúng. Bà đã hát và đã làm khán giả phải thốn thức suốt đêm dài với những bài ca bất hủ của người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn..  

Sân khấu Idecaf vẫn sang trọng như thường lệ sao hôm nay lại trở nên bé nhỏ, nhưng không gian của đêm diễn ấm cúng đến lạ thường. Khán giả của đêm nhạc đầy ắp trong khán phòng, dường như họ đến đến tìm lại cho mình những ký ức ngọt ngào từ cái thuở thiếu thời. Họ đến để tìm lại một giọng ca dường như đã đi vào huyền thoại. Người hát, danh ca Khánh Ly vẫn cứ bật sáng dù bà đã thú nhận: Trước đêm diễn tôi bị bệnh, nên đã uống tất cả những thứ thuốc gì do người thân tặng và cho, nhằm phục hồi giọng hát của mình.

Bà tâm sự: “Trước đêm diễn tôi đã đọc kinh để được hát, được làm tròn trách nhiệm mà quý vị đã bỏ ra 3 tiếng đồng hồ và cả tiền vé để nghe tôi hát. Tôi muốn làm tròn trách nhiệm để xứng đáng với việc quý vị đã bỏ thời gian lẫn tiến vé đến đây xem Khánh Ly hát".

Khánh Ly và chàng trai trẻ ca sĩ quang Thành

Với tôi đây là một đêm nhạc gia đình, dù chỉ là một gian phòng ấm cúng. Đối diện cái tuổi 75 như tôi, chuyện hát bây giờ là tìm về để nhớ những gì đáng nhớ. Tôi đi hát từ thời còn rất trẻ ở cái tuổi 16, bây giờ nhìn lại, tôi khôg phải là già vì trái tim tôi vẫn còn nhiệt huyết lắm, nhưng tôi biết tôi không còn hát nhiều được nữa. Tôi muốn quý vị hãy nhắm mắt lại, để trở về 50 năm trước. Ngày này cách đây 5 năm tôi đã từng về quê cha ở Hà Nội hát đêm nhạc đầu tiên.

Quý vị biết không? nhạc sĩ đôi lúc không cần cắt nghĩa bài hát, chỉ cần người hát cảm được, để hát bất kỳ nơi đâu đã là một hạnh phúc. Không cần phải siêu sao, không cần phải là danh ca, chỉ cần ta thích hát với người nghe ta hát thế là đủ.. Có một lúc nào ta mõi ta sẽ cần chổ ngồi. Có một lúc nào đó, ta phải ra đi vĩnh viễn, nên ở cuộc đời này ta vui được điều gì cứ vui.. được chết khi đang hát đó là niềm mơ ước của tôi, nhưng chưa bao giờ tôi được chết. Có người hỏi: Sao tôi không sợ chết, xin thưa: Chết, sợ lắm chứ, nhưng mình không thay đổi được gì cả nên không nên sợ chết nữa”.

Với bà tiếng hát là trời cho, ngày nào đi hát được là ngày hạnh phúc, cuộc đời rất ngắn ngủi, nếu làm được gì hôm nay hãy ráng làm đừng để ngày mai, làm trong tư thế đừng hối tiếc gì cả. Tôi từng có ý nghĩ, mình đã đánh mất quá nhiều, từng hàng cây góc phố và những con người thân quen, và chỉ khi tôi được hát, tôi mới thấy mình như có tất cả.

Chuyện ngày hôm qua, ngày hôm nay tôi biết, nhưng ngày mai thì tôi không thể biết. Tôi như một cái đèn dầu, dù muốn dù không cũng đến lúc cạn tim, hết dầu, đợi không biết khi nào Chúa gọi tôi về.

Kể về nhạc sĩ quá cố Trịnh Công Sơn bà bộc bạch: “ Nếu tôi không hát nhạc ông Sơn, ông ấy vẫn nổi tiếng. Nhưng nếu tôi không hát nhạc ông sơn mãi mãi không ai biết tôi là ai. Ngày xưa lúc 16 tuổi, tôi chưa biết phải làm gì để tôi sống. Thế là ông Sơn đã cho tôi cái áo đẹp, cho tôi những bài hát và ông dạy tôi hát. Bài Diễm Xưa, và qua bài hát này tôi được thành nhân, thành người nổi tiếng, và kể từ đó tôi yêu nhạc của ông.

Vừa hát, vừa tâm tình, khán giả trong đêm nhạc dường như được sống về những ký ức thân thương của bà. Được nghe bà hát, bà tâm tình, cả không gian như chìm đắm nỗi say sưa và hàng loạt ca khúc: Hạ Trắng, Duyên kiếp, Xin còn gọi tên nhau, Ca dao mẹ, Bà mẹ ô Lý Xin cho tôi, Người già và em bé, Hạ Trắng, Như cánh vạc bay, đặc biệt ca khúc đầu tiên trong đời Diễm Xưa được trình bài chung với ca sĩ Mỹ Dung lời Nhật đã khiến cả khán phòng náo nhiệt hẳn lên, bởi ai cũng hiểu đây là một đêm nhạc đặc của một giọng ca huyền thoại đã đem đến những cảm xúc dâng tràn đặc biệt.

Ca sĩ Hoàng Đức Huy và cô chủ phòng trà Tiếng xưa: Xuân Hoà

Cứ nhìn những hình ảnh của Bà cùng Quang Thành xuống từng hàng ghế, vừa hát vừa bắt tay, chụp hình với khán giả. Cứ nhìn những nụ cười, những ánh mắt đầy yêu thương, những lời kêu gọi thân thân hãy chung tay giúp đỡ i những mảnh đời bất hạnh, Những đứa trẻ mang những căn bênh thế kỷ, những người già neo đơn khó khăn.

Với bà Chương trình Vòng tay nhân ái không có gì to tát, chỉ là những đóng góp nhỏ nhoi, những hộp sữa, những chiếc áo ấm, những chiếc xe đạp, những cây cầu thật nhỏ của vùng xa xôi hẻo lánh… Hãy đến với họ bằng những đóng góp, những nụ cười, những bài hát… đã là  là quá ư hạnh phúc.Thật sự thiếu sót nếu như không nhắc đến đơn vị tổ chức Phòng trà Tiếng xưa qua sự điều hành của bà chủ Xuân Hoà, kết nối cùng Cty Nature Quee tặng từng khán giả những phần quà nho nhỏ. Cám ơn đạo diễn Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng, người kết nối những mãnh ghép từ Quang Thành, Paolo, Đoàn Anh, Mỹ Dung, Hoàng Đức Huy, nhóm nhạc thiếu nhi: Greeen art music để tất cả cùng toà sáng trong hai đêm nhạc đầy ý nghĩa này … 

Đạo diễn - Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng và tiết mục song ca của Khánh Ly với Mỹ Dung
Một đêm diễn ấn tượng và đầy ý nghĩa của nữ danh ca Khánh Ly 

Lữ Đắc Long


  
@Copyright :  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ DIGITAL KINGDOM
Địa chỉ:TTầng 1, tòa nhà Packsimex, Số 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0313737200
Email: sales@lienhoanphat.com  - Điện thoại: 0906 040326

Tin liên quan