Điện Ảnh

Hoài vọng tiếng Phong Linh – Tiếng kêu từ… tình ruột thịt

13/06/2018 Tác giả: Phạm Lữ
Chỉ là một phim ngắn, rất ngắn của một bạn trẻ mới đi vào con đường đạo diễn, nhưng bạn ấy đã là một cây bút “cứng cựa” trong làng báo: Trương Quốc Phong.

Tin em làm phim, tôi không lạ, bởi em xuất thân từ trường Cao đẳng phát thanh, ít nhiều những kiến thức từ thầy cô, và cả quá trình trong những lần tác nghiệp từ phim trường, sẽ giúp em có nhiều kinh nghiệm để hoàn thành một phim ngắn với chủ đề từ chính câu chuyện thật của mình hy vọng sẽ tải đến người xem một thông điệp đầy ý nghĩa.

Chuyện về một người cha cả đời tảo tần bằng nghề xe ôm, giúp 4 người con ăn học thành tài. Mỗi người mỗi công việc khác nhau, nhưng người em gái thứ Út trong gia đình, do sức hút của đồng tiền, do cuộc sống bí bách, nàng đã quên cả tình cha con, tình anh em.. chuyện đổi giấy tờ nhà để bán luôn căn nhà từng một thời là mái ấm. Để lại nỗi uất ức cho người cha, để lại nỗi buồn đầy dai dứt cho người anh. Câu chuyện tưởng chừng như bình thường đối với nhiều gia đình trong một xã hội “nhiễu nhương”, nhưng với chàng trai trong câu chuyện, là cả những ngày dài với những cung bậc cảm xúc... buồn vô tận.

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn cùng người mẫu trong phim

Đảm nhiệm vai người cha chạy xe ôm là nhạc sĩ – nhiếp ảnh gia Thái Ngọc Sơn, người có thâm niên trên 60 năm ở phim trường, và đã hơn 10 năm qua ông chưa từng nhận một vai diễn nào dù rất nhiều lời mời hấp dẫn của các đạo diễn. Nhưng lần này, với chàng trai đạo diễn trẻ Trương Quốc Phong, ông đã gật đầu đồng ý, không đòi hỏi bất kỳ một yêu cầu nào, chấp nhận đi từ Sài Gòn ra tận Xuyên Mộc – Long Hải, chấp nhận cái nắng cháy da để chơi hết mình cùng cậu trai trẻ có quá nhiều ước vọng trong một bộ phim ngắn rất có ý nghĩa với bản thân mình.

Vì là phim ngắn, và các đối tác trong đoàn phim hầu hết đều là trẻ, kinh phí “nhỏ giọt” từ hầu bao của các sinh viên còn ngồi ghế nhà trường, nên hầu hết đều tự túc. Tự chạy xe gắn máy gần 300 cây số để về một ngôi nhà xưa cũ của chính tác giả kịch bản ở một vùng biển Long Hải. Tự đi mượn xe hơi làm đạo cụ, tự năn nĩ người mẫu, nhiếp ảnh gia tham gia phim mà không nhận thù lao. Các sinh viên từ khoa quay phim đã tự nguyện đi thu hình, rồi tự nhờ các bạn thân làm khâu phó đạo diễn, kịch vụ, thư ký trường quay… Tất cả đều nhiệt tình, cùng nhau bắt tay để làm nên một câu chuyện thật nhất của chính mình. Có lẻ, chỉ có câu chuyện thật, những con người diễn như thật đã làm câu chuyện Hoài vọng tiếng phong linh như một hồi chuông nhỏ, để người xem có thể nhìn lại nhau, ngồi lại với nhau để cầu mong vọng lại những ân tình cho những ngày sau.

Đạo diễn trẻ Trương Quốc Phong (đeo kính) cùng các bạn trẻ tại hiện trường quay

Xem phim ngắn của các bạn trẻ sẽ không có những kỷ xảo tân tiến như các bộ phim… Mỹ, Hàn, Nhật, Hồng Kong… nhưng nội dung của câu chuyện, nhất là cách kể xúc tích theo tâm lý thật và đặc biệt là ca khúc Xe ôm của nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn qua giai điệu du dương ngọt ngào đã làm người xem vô cùng.. xúc động.

Chỉ là một câu chuyện nhỏ, nhưng là cả một quá trình phấn đấu không mệt mõi của một ê kíp trẻ nhằm làm nên một câu chuyện có một thông điệp khá ý nghĩa. Chúc mừng các bạn đã thành công so với chính mình, và biết đâu trong những ngày tới, các bạn sẽ tiếp làm thêm những câu chuyên to tát hơn, đem lại cảm xúc nhiều ý nghĩa hơn trong những ngày tới.

HOÀI VỌNG TIẾNG PHONG LINH - Tác giả: Trương Quốc Phong - Đạo diễn: Galvin Trương - Diễn viên: Nhạc sĩ - Nhiếp ảnh gia: Thái Ngọc Sơn - Người mẫu Phạm Thành Vũ - Diễn viên - nhiếp ảnh gia Hoàng Ngọc Huy - Diễn viên: Lê Như Thiện, Nguyễn Quốc Thái, Trần Giang Nam, Danh Đà Quý...

Quay và dựng phim: Cao Thanh Hân - Nguyễn Quốc Thái - Phạm Duy Tân - Danh Đà Quý - Trương Quốc Phong - Phạm Xuân Bách - Phạm Minh Trí - Nguyễn Đức Hòa - Lê Như Thiện - Trần Giang Nam - Phan Anh Duy - Nguyễn Đình Thái 

Âm nhạc: Thái Ngọc Sơn - Giám đốc Sản xuất: Cao Hân - Quốc Thái - Cố vấn: Thầy Nguyễn Phát Tài

Phạm Lữ   

 


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan