Âm Nhạc

Hoài Phú – Gã cô đơn hát nhạc... xưa

14/03/2018 Tác giả: Lữ Đắc Long
Vóc dáng nhỏ nhắn, không thuộc “típ” trai đẹp, người hơi mỏng... thế nhưng khi Hoài Phú cất ngay tiếng hát đầu tiên, người nghe sẽ cảm thấy ấm lòng và đầy thổn thức.

Trò chuyện cùng anh, rất dễ thân thiện bởi cách giao tiếp của anh quá... thân tình. Anh hẹn đến xem live show tại phòng trà Wee ngay trung tâm thành phố, nói thật tôi đã rất lo. Bởi một cái tên còn quá mới, một phong cách rất... bình thường, nghệ sĩ khách mời tham gia chỉ có Thuý Huyền và Lưu Ánh Loan, hai cái tên vẫn còn rất mới so với làng nhạc Sài gòn ngày nay.

Vậy mà, trong đêm nhạc của riêng anh, khán giả đến đầy cả khán phòng. Chương trình không có màn hình, bài hát không có minh hoạ. Có chăng là một ban nhạc chuyên nghiệp với đủ đàn piano, trống, giuta Bass, kèn... và chỉ duy nhất tiếng hát của Võ Phước Hoài Phú và cả phần giới thiệu cũng chính là anh.

Ca sĩ Võ Phước Hoài Phú 
Hoài Phú song ca cùng danh ca Paolo Tuấn

Suốt ba tiếng đồng hồ trình diễn, khán giả đã đi từ bất ngờ này đến nhiều thú vị khác. Chính giọng hát trầm ấm đầy nội lực của anh, chính phong cách tưởng chừng đơn giản nhưng nó cứ ngấm và ngấm theo từng ca từ. Anh không luyến láy du dương, cũng không nhấn nhá trình diễn kỷ thuật như bao ca sĩ khác.

Cách Hoài Phú hát, cứ như một lời tâm sự, một sự thổn thức từ con tim của người hát tải đến con tim của người nghe. Sự mộc mạc trong cách trình diễn của anh đã hoàn toàn thuyết phục người nghe và chính những bó hoa từ dưới khán đài liên tục lên tặng Hoài Phú, lúc đó tôi mới dám tin: Anh đích thực là ca sĩ, một ca sĩ chuyên nghiệp nhưng không hiểu vì sao mãi đến giờ hơn 10 năm theo dõi mãng âm nhạc, tôi mới biết được anh: Võ Phước Hoài Phú kèm theo danh xưng doanh nhân... hát.

Hẹn anh trong một quán cafe vào sáng hôm sau, hàng loạt thông tin được bật mí: Từng là sinh viên 4 năm trời tại trường văn hoá nghệ thuật ĐắK Lắk năm 2002 với danh vị thủ khoa trường nhạc. Với sở trường chuyên hát nhạc tiền chiến và nhạc Trịnh, rất dễ “ru hồn” bạn bè trong những buổi giao lưu và cả những buổi trình diễn trên các sân khấu quê nhà.

Ngày tốt nghiệp ra trường, với tính cách chân thật, hào sảng nhà trường đã nhiều lần thuyết phục anh nên làm anh thầy giáo nhạc ở làng quê. Nhưng với sự đam mê được hát, anh đã quyết chí khăn gói lên đường vào đất Sài Gòn lập thân. Từng tham gia phòng trà Ánh Tuyết, rồi lân la các sân khấu lớn nhỏ. Đăng ký lớp MC nhà văn hoá thanh niên, học chung lớp nhạc với Minh Hằng, Tóc Tiên, Lương Bằng Quang. MC thì có  Én vàng Hồng Phượng, Én bạc Xuân Hiếu, Diễm Loan, Thảo Nguyên...  Giờ đây những tên tuổi này đã vụt sáng trên làng show biz, nhưng với Võ Phước Hoài Phú vẫn lặng thầm với người trong làng nhạc và dường như cuộc sống tất bật với cương vị một giám đốc năng động của một công ty may mặc vẫn không làm anh quên đi cái cảm giác... thèm được hát.

Những chương trình Hoài Phú đã tham gia

Khi đứng ở vị trí kinh doanh, anh phải đảm đương hầu hết ở các vị trí: Ký hợp đồng, triển khai cắt may, đóng gói, xuất khẩu... Phải đảm bảo được doanh số để tất cả nhân viên đều phải sung túc. Cũng chính từ vị trí từng trải nhiều cam go này, đã giúp anh an tâm hơn khi trở về với vị trí ca sĩ.

Để được hát, không đơn giản chỉ là cầm micro nhã giọng, mà còn phải toan tính đủ đường. Thu âm ở đâu, trang phục thế nào, hát song ca với bạn diễn thì chuẩn bị gì... Còn nếu tổ chức một đêm nhạc cho riêng mình, hầu hết Hoài Phú gần như là người bao sân. Lắm lúc đuối dần vì công việc quá nhiều, nhưng để chia sẻ phần nặng gánh này thì không phải ai cũng đảm đương được. Thế là, cũng chỉ một mình Hoài Phú giám đốc phải bao sân để có được một đêm diễn trong vai trò ca sĩ.

Đêm diễn ra, với sự sôi động tất bật, ít ai biết Hoài Phú như người lên đồng, phải chủ động mọi tình huống, tính luôn ra sự cố ngoài ý muốn xảy ra. Vậy mà anh vẫn có thể thả hồn vào từng ca khúc, truyền tải đến người xem những gì tinh tuý nhất từ những nhạc phẩm mình cảm được để tải vào hồn người nghe, quả là một điều không đơn giản. Chỉ có bản lỉnh của một người đam mê thật sự, anh mới có thể thành công với đêm nhạc của mình.

Một đêm hơn 20 ca khúc, tính luôn với phần song ca với hai nàng xinh đẹp Thuý Huyền, Lưu Ánh Loan. Hoài Phú đã làm nên một đêm diễn ấn tượng cho chính mình. Ngồi bên dưới khán phòng để xem anh trình diễn, chị Xuân Hoà chủ phòng trà Tiếng xưa và cũng là phu nhân của nhạc sĩ Xuân Hùng cho biết: “ Tôi đã không nhìn lầm Hoài Phú, có thể xem em là một phát hiện mới đầy tự hào của tôi. Lúc đầu chỉ là những đêm hát ở chương trình thiện nguyện: Vòng tay nhân ái, Góp lá mùa xuân, Giấc mơ hồi hương...  Giờ đây, một mình một sân khấu, Hoài Phú làm chủ mọi tình huống một cách bản lỉnh như thế, tôi tin, một thời gian không xa nữa, Hoài Phú sẽ là các tên đáng nhớ trong làng nhạc xưa của chúng ta...”.

Cùng với hai người đẹp ca sĩ Lưu Ánh Loan và Thuý Huyền

Vâng với hàng loạt ca khúc: Anh đến thăm em đêm 30, Một mình, Xin còn gọi tên nhau, Chiều một mình qua phố, Xin mặt trời ngủ yên, Dấu chân địa đàng, Hãy yêu nhau đi... Đây là các ca khúc nổi tiếng của hàng loạt nhạc sĩ đình dám như: Lam Phương, Thanh Sơn, Trịnh Công Sơn... đã được anh trình diễn một cách nồng nàn sâu lắng. Một lần nghe anh hát trọn 3 giờ đồng hồ, cứ ngỡ như Hoài Phú đang lẻ loi, cô đơn với những bài tình ca của các nhạc sĩ tiền bối lẫy lừng, nhưng với những lần kết thúc của mỗi bài hát, được lắng nghe những tiếng vổ tay nồng nhiệt của khán giả, được nhìn thấy những lẳng hoa tươi thắm trao tặng cho anh, mới biết được anh đang hạnh phúc với dòng nhạc “cô đơn” của mình.

Hỏi anh cảm nghĩ thế nào khi được đứng chung sân khấu với “cây cổ thụ” Khánh Ly và mới đây là song ca với danh ca  Paolo Tuấn? Anh bồi hồi cho biết: “ Đó là một vinh dự, một hạnh phúc khó tả thành lời. Tôi cám ơn chị Xuân Hoà, cám ơn nghiệp tổ không quên chàng trai tỉnh lẻ bé nhỏ này, cho tôi được những cơ hội thả hồn mình vào không gian âm nhạc tuyệt vời đến thế này. Tôi nghĩ mình đã quá may mắn dù cơ hội vàng đã trôi qua ở cái tuổi thanh xuân, nhưng giờ đây tôi vẫn được sống trong nỗi đam mê của mình. Xin cảm ơn đời, cảm ơn những người yêu nhạc chân chính...”.

Vâng, với Hoài Phú dòng nhạc xưa chỉ dành cho những ai trót đam mê nghiệp hát, mới có thể phát huy tối đa khả năng thật sự của mình. Và Võ Phước Hoài Phú đã xứng đáng với sự đam mê của mình khi được mệnh danh: Người cô đơn hát nhạc trình giữa cái thời kỳ hiện đại như ngày nay.

Hoài Phú với ca sĩ Khánh Ly

Lữ Đắc Long

  

 

 

 

 


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan