Showbiz

Giữ mãi đam mê làm sống lại ký ức tuồng cổ

13/11/2017 Tác giả: Phạm Lữ
Tối 11/11 tại sân khấu Công Nhân đã diễn ra một đêm diễn đặc biệt với bốn trích đoạn tuồng cổ qua các đầu tàu: “thầy tuồng” Bạch Mai, đạo diễn NSUT Hoa Hạ, đạo diễn Hữu Huệ qua phần góp mặt của các nghệ sĩ: NSUT Ngọc Dung NSUT Phượng Hằng, danh hài Mỹ Chi, Kim Ngân, Bình Tinh, Hoàng Đăng Khoa, Công Minh, Chí Bảo, Nguyên Dũng… cùng lực lượng binh sĩ, hậu đài tinh nhuệ… đã làm nên một đêm diễn đầy ấn tượng.

Cải lương, trong ký ức người dân Sài Gòn gần như đã “chết”, thỉnh thoảng 5 khi 10 hoạ mới có được một đêm diễn nhưng ít được dân tình chú ý. Cũng thỉnh thoảng, trên các đài truyền hình xuất hiện các chương trình cải lương, nhưng cũng chỉ đủ loé sáng vài trống canh, sau đó lại tự mờ dần khác hẳn với ánh hào quang của sân khấu. Đời sống nghệ sĩ ngôi sao bấp bênh với các show diễn cầm hơi, còn các nghệ sĩ “yếu danh”, đa phần phải làm thêm nghề khác để tự nuôi ước mơ mê cải lương của mình.

Phải nói như thế mới thấy được sự kỳ công của tập thể Giữ mãi đam mê, từ một chương trình “nhỏ nhoi” tự phát từ ý tưởng của ca sĩ Hoàng Đăng Khoa, một chàng ca sĩ dư sức sống bằng tiếng hát của mình. Nhưng định mệnh khi tổ nghiệp cải lương dính vào, dù chỉ mang tính tự phát, anh vẫn tìm mọi cách để đủ niềm tin thực hiện chương trình và đến nay đã “sống khoẻ” đến lần thứ 7.

Nghệ sĩ Kim Ngân trong vai Đào Tam Xuân 

Để sống khoẻ được như ngày nay, công đầu lại thuộc về… doanh nhân - nghệ sĩ Kim Ngân. Chị vốn là ái nữ của cố nghệ sĩ Kim Ngọc, từng có một thời “vàng son” với các vai... cung nữ, quân hầu và cả những vai hài bé xíu… ở những năm của thập niên 90. Biết mình không sống khoẻ với nghề, nên chị tách đường nghệ thuật đi làm doanh nhân. Hiện Kim Ngân đã là chủ của một công ty chuyên xuất nhập khẩu nên kinh tế có đôi phần dễ thở.

Thấy đàn em cần hà hơi tiếp sức, thương các cô chú tiền bối ngày đêm với mơ ước phục dựng cải lương, chị tranh thủ từng thời gian, tận dụng từng khoản chi phí để chơi hết mình với cải lương. Và sự trở lại của một doanh nhân trong vai trò nghệ sĩ, có rất nhiều điều ngoài ý muốn, đôi lúc chị phải đối mặt với trăm ngàn khó khăn, đẩy chị vào trạng thái "túng thế phải tùng quyền"  mới có thể giải quyết mọi chuyện êm đẹp. 

Bất chấp tất cả, Kim Ngân cùng các đồng nghiệp vượt qua mọi trở ngại. Có đêm diễn xong vừa rút vào hậu đài, chị nằm bất tỉnh nhân sự vì quá sức, khiến mọi người lo lắng. Vậy mà khi tỉnh lại, chị vẫn ráng diễn đến “hơi thở” cuối cùng để hoàn thành sứ mệnh của một nghệ sĩ.

Kim Ngân - Hoàng Đăng Khoa hai nhân tố làm nên chương trình Giữ mãi đam mê

Và trong đêm Giữ mãi đam mê 7, trên sân khấu cùng với các nghệ sĩ sống chết cùng nghề như: NSUT Ngọc Dung, NSUT Phượng Hằng, Bình Tinh, Công Minh, Chí Bảo, Nguyên Dũng, Bảo Minh Khôi… Kim Ngân – Hoàng Đăng Khoa  đã làm sống dậy một không gian tuồng cổ, từng làm say đắm biết bao khán giả của thời vàng kim.

Một Triệu Tử Long khí phách vang trời, một Trương Phi thần dũng giữa binh hùng tướng mạnh, một Đào Tam Xuân khi tiết lừng danh khi quyết tâm trả thù chồng bởi một hôn quân.

Hai nhân tố khiến khán phòng cứ tấm tắc ngợi khen đó là sự xuất hiện của NSUT Ngọc Dung trong vai Thế Nữ báo tin. Cứ tưởng đây chỉ là một vai nhỏ, nhưng với sức diễn lớn, NSUT Ngọc Dung đã cho người xem thấy được sự điêu luyện của các vũ đạo tuổng cổ đòi hỏi sự tập luyện công phu. Hoặc như một NSUT Phượng Hằng, với vai Thị Lộ cứ tưởng sẽ lép vế trước sự can trường của Nguyễn Trãi (Hoàng Đăng Khoa) và sự bạo quyền của Thần Phi (Kim Ngân), nhưng chỉ cần Phượng Hằng cất tiếng hát, xuống một câu vọng cổ, cả hội trường như sóng dậy, tiếng cô bạn ngồi kế bên cứ tấm tắt: “ Ca diễn thế này mới đúng là... cải lương”.

Cả bốn trích đoạn Nhiếp Chính Thần Phi - Mộc Quế Anh Phá Thiên Môn Trận - Đào Tam Xuân Báo Phu Cừu - Triệu Tử Long Phò Á Đẩu... mỗi phần diễn khán giả đều nhận thấy sự đầu tư đầy tâm huyết để tạo nên một sân khấu hoành tráng, tình tiết hoàn toàn mới bởi sự quyết tâm của những người con từng ăn lộc tổ. Sự trở lại của đạo diễn Hữu Huệ đã làm sống lại những trận đánh oai hùng đầy kinh điển của tuồng cổ Huỳnh Long năm xưa khiến người xem như thả hồn vào từng cảm xúc.

Thương lắm các nghệ sĩ đã hết mình, dù âm thanh có trục trặc đôi chút, dù khán phòng vẫn nóng và chưa đủ độ sang cần thiết so với thời hiện tại, nhưng xem ra họ vẫn hết mình cống hiến, để chương trình Giữ mãi đam mê vẫn tiếp tục trong thời gian tới để không phụ lòng khán giả đã trót đam mê với tuồng cồ. 

Sự có mặt của NSUT Ngọc Dung và NSUT Phượng Hằng đã làm cả khán phòng dậy sóng
Hoàng Đăng Khoa và Nguyên Dũng trong vai Triệu Tử Long và Trương Phi
Trích đoạn Đào Tam Xuân

Phạm Lữ

 

 


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan