Điện Ảnh

Gia đình NSND Lý Huỳnh thăm nghệ sĩ... nghèo

31/01/2018 Tác giả: Lữ Đắc Long
Cứ như đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ xuân về NSND Lý Huỳnh thường tháp tùng cùng bà xã là Cô Lan cùng Lý Hùng, Lý Hương, Lý Hồng, Lý Thanh, Lý Nga... Tất cả cùng nhau đến Viện dưỡng lão thăm nghệ sĩ nghèo.

Cứ mỗi lần gia đình Họ Lý xuất hiện là y như rằng không khí tại đây bao giờ cũng náo nhiệt như một ngày hội. Tất cả đều vui, tất cả đều cười, bởi ngoài cái tình nghệ sĩ với nhau, họ cũng từng là anh em đồng nghiệp. Thưở đương thời, NSND Lý Huỳnh từng là bầu show của đoàn văn nghệ Hội Điện ảnh TPHCM, còn NSUT Diệu Hiền, cố NSUT Ngọc Hương, lão tướng Thiên Kim, lão tướng Ngọc Đáng... đều là những nghệ sĩ quen thuộc của đoàn Lý Huỳnh để trình diễn nhiều chương trình trong Nam ngoài Bắc.

Gặp lại nhau trong những ngày gần tết như thế này, ai cũng nhắc lại cho nhau nghe, những kỷ niệm vui buồn của thời thanh xuân. Thoáng một chộc giờ ai cũng bạc mái đầu xanh, nên khó tả được cảm xúc của những người cùng nghề, cùng nghiệp tổ nhưng không cùng số phận.

Nghệ sĩ Thiên Kim vui mừng khi gặp lại cố nhân là NSND Lý Huỳnh và cô tiểu thư... Lý Hương

Hầu hết các lão nghệ sĩ nơi đây đều neo đơn, có cuộc sống khó khăn khi về già, mỗi khi bệnh hoạn ốm đau thường không được chăm sóc nhưng bao cụ già bình thường khác. Chỉ mới năm ngoái, quân số nghệ sĩ nơi đây trên 30 người, năm nay đến thăm quân số chưa đến 25 người, NSND Lý Huỳnh cứ nhắc tên cố NSUT Ngọc Hương, người có chất giọng vượt thời gian vừa mới qua đời cách đây vài tháng...

Chuyện đời vẫn diễn ra, cuộc sống vẫn lẳng lặng trôi, người đi kẻ ở cứ mong manh... và câu chuyện được gặp lại nhau như thế này, với các cụ nghệ sĩ là một niềm vui không thể tả. Ngay cả NSND Lý Huỳnh, cả tuần lể nay cứ hối thúc người nhà hỏi thăm xem Viện dưỡng lão còn bao nhiêu người, ai còn ai mất, phải lấy danh sách đàng hoàng, để phát quà, phát lì xì cho đủ người, thiếu một ai đó, người ta buồn tội lắm. Phải thật chu đáo để mọi người đều được vui.   

Năm nay với độ tổi thất thập lai hy NSND Lý Huỳnh không còn tráng kiện như năm nào, tay cầm cây gậy baton, đầu đội nón cứ như một tài tử đương thời, ông ân cần bắt tay từng người, nhắc từng cái tên: NSUT Diệu Hiền, lão nghệ sĩ Ngọc Đáng, lão nghệ sĩ Thiên Kim năm nay 83 tuổi vẫn mặt hoa da phấn kèm theo nụ cười suốt buổi khi xuất hiện “anh hai” Lý Huỳnh.

Nghe bà réo rít gọi anh hai liên tục, nghệ sĩ Ngọc Đáng 91 tuổi “mặt giận” kỳ kèo: “ Thấy anh Hai còn vô thăm tụi này là mừng lắm, nhưng nói thiệt anh hai còn rất trẻ, bởi vì anh Hai vẫn còn nhỏ hơn tụi này à nhe...”. Cả nhóm người lập tức vang lên tiếng cười. Vui nhất, nhộn nhất lại là anh chàng tài tử Lý Hùng, anh giới thiệu từng lão tướng nghệ sĩ, rồi giới thiệu từng thành viên gia đình. Sau đó anh bắt nhịp cho cả nhóm cùng hát ca khúc Tết, tết đến rồi... Đây được xem là những giây phút thoải mái nhất, hồn nhiên nhất trong cuộc đời của những nghệ sĩ từng một thời vang bóng. 

Cứ như một ngày hội, khi họ được gặp lại nhau, kể cho nhau nghe những kỷ niệm vui thời thanh xuân

Để đáp lại tấm thịnh tình của gia đình NSND Lý Huỳnh, NSUT Diệu Hiền cao hứng diễn trích đoạn Tần Quỳnh khóc bạn. Vẫn chất giọng sang sảng, giọng hát của bà như làm không khí lắng đọng lại, nuốt từng ca từ khi bà nhã giọng một cách điệu nghệ khiến mọi người phải trầm trồ tấm tắc.

Riêng lão nghệ sĩ Ngọc Đáng chơi nổi hơn khi tuyên bố: “Tôi hát tân nhạc, không thèm chơi vọng cổ xưa rồi. Nói là làm, bà ru lòng người bằng một khúc dân ca ngọt ngào...”. Hát xong bà còn phán: Tôi năm nay 91 tuổi vẫn còn khoẻ và yêu đời như thế này là nhờ tổ thương, cái gì cũng vậy, được tổ thương là có tất cả...".

Để tăng thêm phần không khí nào nhiệt, Lý Hùng “gài độ” khi yêu cầu ba là NSND Lý Huỳnh hát trích đoạn cải lương Tuyệt tình ca, một vở cải lương kinh điển. Trong lớp này, ông hoá thân thành ông Cò Quận 9 của NSND Út Trà Ôn và Lê Long Hồ do NSUT Thanh Sang trình diễn năm nào. Nghe ông hát, giọng rất mùi, xuống xề vọng cổ rất ngọt, khiến nhiều người cảm tưởng như Út Trà Ôn, Thanh Sang vẫn còn văng vẳng đâu đây... Sau phút lắng đọng thưởng thức tiết mục hy hữu này, không khí như vỡ oà, ai cũng vui cười sảng khoái, mừng rở vì biết chắc rằng, khoẻ lắm mới ca hát, vui đùa được như thế này. Ở cái tuổi gần đất xa trời, mấy khi được vui nên ai cũng cười hết ga.

Sau phần giao lưu văn nghệ cây nhà lá vườn, Lý Hùng dẫn Lý Hương vào trong đích thân đi thăm từng cụ nghệ sĩ ở trong gian phòng nhỏ của Hoạ sĩ thiết kế Hoài Nam, cô đào lừng lẫy Lệ Thẩm... Chứng kiến cuộc sống khó khăn, các nghệ sĩ nhà ta cứ lễ phép chào hỏi, dẫu gì cũng là bậc tiền bối một thời, nên sự tôn trọng được thể hiện rất rỏ bằng những món quà cộng với bao lì xì chất lượng (2 triệu đồng).    

Đến thăm các lão nghệ sĩ lần này, điều đọng lại là đã vắng rất nhiều nghệ sĩ thân thương, nhất là sự ra đi của cố NSUT Ngọc Hương khiến nhiều người bùi ngùi. Sống đó, mất đó không ai qua được số trời nên bây giờ còn gặp nhau, thương yêu nhau như thế này là một điều quý giá vô cùng. Có lẻ phần phát lí xì là vui nhộn nhất, 22 lão nghệ sĩ đều nhận mỗi người một phần quà là bánh, sữa, cafe và phong lì xì 2 triệu đồng mội người.

Đây là sự chia sẻ rất ý nghĩa, khiến nhiều người không nói nên lời, cứ như tình thương chia sẻ tình thương. Lão tướng Thiên Kim sau khi biết phong bì lì xì là 2 triệu đồng bà cứ cười tít mắt vì vui. Bà tâm sự: “ Có lẻ tôi sẽ để dành chứ hỏng dám xài, tiền của “anh Hai” Lý Huỳnh hên lắm...”.    

Phu Nhân Lý Huỳnh là Cô Lan cứ thỏ thẻ bên tôi: “ Con thấy họ vui không, cả đời cống hiến nghệ thuật, về già không may được ở bên gia đình, giờ được mình vô thăm, cứ thấy họ cười là cô vui không thể tả. Con dâu cô, vợ của đạo diễn Lý Sơn tuy rất bận, vậy mà nó nghe thăm nghệ sĩ già lật đật chạy vô, lì xì tiền cho các cụ vui. Nhà cô là thế, trên dưới gì cứ nghe ủng hộ nghệ sĩ nghèo là kéo nhau đi thăm... năm nào cũng thế riết rồi quen”.

Vâng, tôi biết đây là gia đình luôn có thói quen giúp đỡ người nghèo, nhất là với nghệ sĩ dường như gia đình Họ Lý luôn luôn xuất hiện khắp mọi nơi. Xin cảm ơn sự chia sẻ đầy thân thương của gia đình NSND Lý Huỳnh.

Lý Hùng tất bật chuẩn bị quà, bao lì xì cho các cụ nghệ sĩ
Cô Lan phu nhân NSND Lý Huỳnh cùng nghệ sĩ Thiên Kim
Lý Hùng chụp hình kỷ niệm với NSUT Diệu Hiền
Bà xã đạo diễn Lý Sơn (áo đen) dù bận rộn vẫn tranh thủ thăm và tặng quà cho các cụ nghệ sĩ 
Phấn khởi trước nghĩa cử cao đẹp của NSND Lý Huỳnh các cụ nghệ sĩ đã gởi ông những nụ hôn thắm thiết khiến tất cả cùng cười nức nẻ
Đại diận các lão nghệ sĩ, NSUT Diệu Hiền nhận một phần quà và một bao lì xì 2 triệu đồng
Lý Hùng phấn khởi xin hát bài Tết, tết đến rồi tạo không khí vui chưa từng có... 

Lữ Đắc Long

 


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan