Điện Ảnh

Diễn viên Vân Thanh : Sống lại từ nỗi đau

14/04/2018 Tác giả: Linh Giang
Lần đầu gặp chị tại câu lạc bộ của Những người phụ nữ ly hôn, tôi ấn tượng bởi vẻ đẹp mặn mà, duyên dáng của chị. Chị vừa mạnh mẽ vừa dịu dàng, e ấp, điềm đạm, quan tâm đến mọi người một cách chân thành. Tôi băn khoăn tự hỏi người như chị sao ai đó nỡ đánh rơi?

Cả tuổi thanh xuân sống cho mẹ, cho chồng, cho con mà đôi lúc không biết mình là ai, muốn gì. Nhiều người mắng tôi sao phải sống tẻ nhạt như thế.

Thanh xuân lặng lẽ

Cha đặt tên chị là Nguyễn Thi Hương, mẹ chị đặt thêm tên Vân Thanh vì không muốn con gái mang cái tên sắc sảo, sợ vận vào người thì cuộc đời lận đận. Khi trở thành diễn viên, chị lấy tên mẹ đặt làm nghệ danh của mình: “Không biết điều mẹ nghĩ có đúng không mà cuộc đời tôi nửa lận đận, truân chuyên, nửa bình yên, vui vẻ. Từ khi ly hôn, tôi trở nên hạnh phúc, có lẽ vì được là chính mình”.

Mồ côi cha từ năm lên hai, tuổi thơ chị là hình ảnh lam lũ của người mẹ một nắng hai sương nuôi bầy con nheo nhóc. Thương mẹ đã hy sinh cả cuộc đời cho mình, từ bé chị luôn nghe theo mọi sự sắp đặt của mẹ để bà vui lòng. “Tôi học xong cấp III, mẹ đã chọn sẵn cho một tấm chồng. Thèm đi học, thèm có cái nghề lo cho mình, cho mẹ, tôi hết lời năn nỉ, bà mới gác lại chuyện gả chồng nhưng muốn tôi phải học cao đẳng sư phạm. Nhưng rồi, tôi chưa tốt nghiệp mẹ đã định sẵn ngày cưới hỏi, ra trường chưa kịp đi dạy đã phải lên xe hoa về nhà chồng”, Vân Thanh chia sẻ.

Diễn viên Vân Thanh trong phim Duyên định kim tiền của đạo diễn - NSUT Hồ Ngọc Xum

Lấy chồng, chị sống trong niềm hạnh phúc giản dị của người vợ, người mẹ. Anh không cho vợ đi dạy mà ở nhà nội trợ, quanh quẩn trong bốn bức tường. Cuộc sống lặng lẽ trôi, chị quên dần những nhiệt huyết, đam mê, những ước mơ từng ấp ủ. Về sau, chồng Vân Thanh đồng ý cho chị đi dạy nhưng công việc của chị cũng không được ổn định.

Vân Thanh cười buồn: “Hơn 20 năm làm vợ, nhiều lúc nghĩ lại, không hiểu tại sao ngày đó mình ngoan đến vậy. Cả tuổi thanh xuân sống cho mẹ rồi cho chồng, cho con mà đôi lúc không biết mình là ai, muốn gì. Đến nỗi nhiều người mắng tôi sao phải sống tẻ nhạt như thế”.

Thế nhưng cuộc đời vốn không bằng phẳng, có những điều xảy ra làm chị mất hết niềm tin vào cuộc hôn nhân. Tin yêu vụn vỡ, cố gắng cũng chẳng thể nào cứu vãn, chị và chồng quyết định chia tay trong êm đẹp, dù khi ấy Vân Thanh chưa hình dung được con đường phía trước sẽ ra sao.

Chông chênh tìm lại mình

Sau ly hôn là những ngày Vân Thanh sống trong nước mắt. Đêm, chị khóc cho thỏa nỗi đau để khi trời sáng thì giấu nước mắt vào tim, bươn chải nuôi con. Con là động lực, là niềm an ủi cho chị vượt qua nỗi đau. Không muốn ba đứa con tan tác mỗi đứa mỗi nơi, Vân Thanh giành nuôi hết mà không đòi hỏi chồng cấp dưỡng.

Chị cười: “Dù vậy, anh ấy luôn thể hiện đúng trách nhiệm của một người cha, vẫn quan tâm, chăm lo cho con cái. Tuy nhiên, anh ấy làm theo cách của mình, đủ để các con luôn tôn trọng, yêu thương cha mà không làm tổn thương lòng tự trọng của tôi”. Nhờ đó các con của anh chị vẫn luôn yêu thương, kính trọng cha mẹ.

Ngày ấy, Vân Thanh không từ chối bất kỳ công việc gì để kiếm tiền nuôi con: “Tôi không phân biệt sang hèn, miễn việc ấy chân chính, lương thiện. Từ giảng dạy, đến photo thuê, buôn bán thiết bị máy móc, dần dần mở được quán ăn rồi nâng cấp lên thành nhà hàng sân vườn”. Trong một lần ngồi xem phim cùng các con, ước mơ ngày bé của cô bé Thi Hương “muốn được “chui” vào cái ti vi ca hát, diễn xuất” bỗng nhói lên trong chị. Biết con gái cũng có cùng ước mơ, chị khuyến khích con thực hiện.

Niềm vui khi được vinh danh trong chương trình Bông hồng Á Đông 

Thay đổi

Không ngờ từ ủng hộ, động viên con, cơ duyên lại đến với Vân Thanh. Trong một lần đưa con đi casting, khi ấy bộ phim đang thiếu một vai diễn nhỏ có vài ba phân đoạn, vị đạo diễn nhờ chị “giúp đỡ”. Nhờ kinh nghiệm bao năm đứng trên bục giảng cùng với đam mê, chị vào vai ngọt xớt. Từ đó nghề diễn bén duyên với Vân Thanh, khát khao đã dẫn đường cho chị chạm tới ước mơ qua các vai diễn như giám đốc Thu Phương (phim Taxi) y tá Bích (phim Lời thề danh dự), bà Tám (phim Sông phố nhà ghe)...

Mở cánh cửa ước mơ, Vân Thanh nhận ra cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn, như có một con người khác vừa hiện hữu, tự tin và mạnh mẽ hơn. Nghiền ngẫm lại cuộc đời mình, Vân Thanh giật mình nhận ra bao năm qua chưa từng sống cho mình. Cuộc sống cuốn chị đi trong sự đặt để, biến chị từ một người đàn bà mạnh mẽ trở nên mong manh, dựa dẫm.

Mãi đến khi bước ra khỏi bóng cây tùng, chị mới vươn mình làm chủ chính mình, mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nhà hàng và nhiều công việc khác, thất bại thì bắt đầu lại mà không hề nao núng hay sợ sệt. Rảnh rỗi, chị tìm đến các câu lạc bộ ca hát thư giãn, tham gia vào câu lạc bộ dành cho phụ nữ ly hôn chia sẻ buồn vui và kinh nghiệm sống cho nhau. Nguồn thu từ nhà hàng, một phần chị dành nuôi con, phần còn lại làm từ thiện, san sẻ với những mảnh đời không may mắn.

Vân Thanh tổ chức một cuộc sống đơn giản, nhẹ nhàng cho mình và các con. Không đòi hỏi, đặt để hay kỳ vọng quá nhiều vào các con, chị để chúng được sống và làm theo những gì yêu thích. Khi mệt mỏi, căng thẳng, chị ngưng tất cả công việc cùng gia đình đi du lịch, nghỉ dưỡng và chỉ làm việc khi tràn đầy năng lượng. Vừa qua, Vân Thanh quyết định nhượng lại nhà hàng để dành thời gian cho mình nhiều hơn.

Chị lý giải: “Thời gian qua, dù đam mê nghề diễn nhưng tôi không thường xuyên đi đóng phim, bởi nó chiếm nhiều thời gian mà cat-sê thì không đủ trang trải cuộc sống, nhiều lần tôi phải từ giã phim ảnh, trở lại với công việc kinh doanh. Nay, các con đã có công việc ổn định, cũng muốn mẹ nghỉ ngơi và tôi cũng thấy bấy nhiêu là đủ. Tôi muốn dành thời gian còn lại cho đam mê của mình, đi đóng phim và làm từ thiện”. Từ hai bàn tay trắng sau ngày ly hôn, Vân Thanh đã xây dựng cho mình và các con một cuộc sống đủ đầy, sung túc. Nhưng điều khiến chị viên mãn nhất là được làm những gì mình yêu thích.

Linh Giang

(Theo Phụ Nữ Online)

 


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan