Điện Ảnh

Đập cánh giữa không trung giành giải Phim hay nhất

06/09/2014
Vào tối ngày 05 tháng 9, tại Tuần phê bình phim quốc tế Venice, bộ phim “Đập cánh giữa không trung” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã vinh dự nhận giải Phim hay nhất từ Liên đoàn các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải (FEDEORA).
Đoàn làm phim trong buổi công chiếu phim tại Venice (từ phải sang): Đồng sản xuất người Đức David Lindner, đồng sản xuất Na Uy Alan Milligan, diễn viên Trần Bảo Sơn, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, diễn viên Nguyễn Thùy Anh, đồng sản xuất Pháp Thierry Lenouvel.

Tuần phê bình phim quốc tế Venice thuộc Liên hoan phim quốc tế Venice năm nay diễn ra sôi nổi với 7 bộ phim xuất sắc được lựa chọn, bao gồm Đập cánh giữa không trung của Việt Nam cùng các bộ phim đến từ Pháp, Ý, Trung Quốc, Nam Tư, Đức và Palestine.

Buổi công chiếu thế giới của “Đập cánh giữa không trung” cũng đã diễn ra thành công rực rỡ vào ngày 02/9/2014, nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình uy tín và khán giả. Trong phần Hỏi Đáp sau công chiếu đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết: “Tôi hạnh phúc vì đã cùng đoàn làm phim của mình tái hiện được một không khí và màu sắc đặc biệt cho bộ phim dài đầu tay. Đó là không khí của mùa thứ 5, một mùa không phải xuân, không phải hạ, không phải thu hay đông. Đó là mùa của sự cô đơn và ngập tràn cảm giác về nữ tính.”

Trong lễ trao giải của Liên đoàn các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải (FEDEORA- Federation of Film Critics of Europe and the Mediterranean) vào ngày 05/9, “Đập cánh giữa không trung” đã vinh dự được xướng tên cho giải thưởng “Best Film”(Phim hay nhất). Đây là giải thưởng thường niên quan trọng của Tuần phê bình phim quốc tế Venice dành riêng cho các bộ phim điện ảnh đầu tay.

Tại thời điểm trao giải, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã đi Toronto (Canada) để tham dự buổi ra mắt khu vực Bắc Mỹ của bộ phim tại hạng mục “Khám phá”- nằm trong khuôn khổ LHP Toronto lần thứ 39. Cô cho biết rất hạnh phúc và bất ngờ khi được tin này. Nữ diễn viên chính Nguyễn Thùy Anh và nam diễn viên Trần Bảo Sơn đã đại diện cho bộ phim lên nhận giải thưởng tại lễ trao giải ấm cúng diễn ra tại Venice.

Vào tối ngày 6 tháng 9, giải Sư tử vàng tương lai (Lion of the Future/ Luigi De Laurentiis) dành cho phim đầu tay sẽ được công bố trong lễ bế mạc LHP Venice.

Theo thông tin từ đoàn làm phim, chính nhờ sự tạo điều kiện một cách đặc biệt của Hội đồng duyệt phim quốc gia và Cục điện ảnh mà phim đã tiến hành các thủ tục rất nhanh chóng, rất thuận lợi để có thể giữ tâm lý thoải mái trong những ngày ra mắt phim tại 2 LHP hàng đầu thế giới. Dự kiến, Đập cánh giữa không trung sẽ ra mắt khán giả trong nước cùng thời gian với LHP quốc tế Hà Nội 2014.

Giám tuyển Giovanna FulviLHP Toronto:

“Từ những thước phim đầu tiên, Nguyễn Hoàng Điệp đã gây dấu ấn như một nhà làm phim với cái nhìn tinh tế và khác thường- những bộ phim của cô tràn đầy những hình ảnh cuốn hút, với cách làm phim ẩn dụ và phương thức kể chuyện tinh vi.

Một câu chuyện táo bạo của hành trình tự khám phá bản thân cùng sự thỏa hiệp đến khó tin nhưng đầy chất lãng mạn, Đập cánh giữa không trung là một minh chứng đặc biệt thể hiện rõ nét về điện ảnh Đông Nam Á đương đại, thể hiện quan điểm của người phụ nữ không hề nao núng hay e ngại khi chìm sâu vào những khoảnh khắc khó khăn của cuộc sống.”

 Vài nét về Tuần phê bình phim quốc tế Venice

Tuần phê bình phim quốc tế Venicelà một chương trình độc lập dành riêng cho các bộ phim điện ảnh đầu tay thuộc khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Venice. Được thành lập bởi Lino Micciché vào năm 1984, Tuần phê bình phim quốc tế Venice ngay từ đầu đã cam kết tìm kiếm, thúc đẩy, củng cố tiếng nói và những tài năng mới xuất hiện của điện ảnh thế giới. Sau 28 lần tổ chức, Tuần phê bình phim quốc tế Venice đã giới thiệu những tác phẩm thực sự ấn tượng, khám phá ra các nhà làm phim trẻ tài năng mà họ sau này nhanh chóng trở thành những tác giả nổi tiếng của điện ảnh quốc tế.

Thông tin về Đập cánh giữa không trung

Đập cánh giữa không trungdài 98 phút được Nguyễn Hoàng Điệp ấp ủ trong 5 năm và được sản xuất bởi VBLOCK MEDIA - một hãng độc lập chuyên về phim nghệ thuật và thử nghiệm.Bên cạnh đó, dự án còn được hỗ trợ bởiba nhà đồng sản xuất đến từ Pháp, Đức, Na Uy. Bộ phim cũng từng vinh dự nhận tài trợ của nhiều quỹ điện ảnh danh tiếng trên thế giới: World Cinema Fund (LHP Berlin, Đức), World Cinema Support (LHP Cannes, Pháp), Sorfund (Na Uy) – quỹ điện ảnh lớn nhất Bắc Âu, Fonds Francophone de production audiovisuelle du Sud (Pháp) và CDEF (Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam).

Huyền (Thùy Anh đóng) là một cô gái trẻ đang cần tiền để phá thai. Tùng (Hoàng Hà đóng) - bạn trai của cô, bỗng nhiên biến mất sau khi thua sạch số tiền tiết kiệm của hai người cho những trận chọi gà. Huyềnbị bỏ lại với sự giúp đỡ duy nhất từ người bạn thân chuyển giới tên Linh (Thanh Duy đóng). Sau đó, cô gặp Hoàng (Trần Bảo Sơn đóng) – người có khoái cảm đặc biệt với những phụ nữ có bầu. Câu chuyện càng trở nên phức tạp hơn khi Hoàng khiến Huyền cảm thấy hạnh phúc đến nỗi cô gần như quên rằng có một bào thai đang lớn dần lên trong bụng.

Tên gốc: Đập cánh giữa không trung

Tên tiếng Anh: Flapping in the Middle of Nowhere

Kịch bản & Đạo diễn: Nguyễn Hoàng Điệp

Quay phim: Phạm Quang Minh

Dựng phim: Gustavo Vasco, Jacques Comets

Âm thanh: Hoàng Thu Thủy, Nicolas d’Halluin, Jean-Guy Véran

Họa sĩ thiết kế: NSND Phạm Quang Vĩnh, Nguyễn Dân Nam

Trang điểm - Phục trang: Nguyễn Diễm Hương

Diễn viên: Nguyễn Thùy Anh (Huyền), Hoàng Hà (Tùng), Trần Bảo Sơn (Hoàng), Phạm Trần Thanh Duy (Linh)

Sản xuất: Nguyễn Hoàng Điệp (VBLOCK Media)

Đồng sản xuất: Thierry Lenouvel (Ciné Sud Promotion), Alan Milligan (Filmfarms), David Lindner Leporda (Filmallee)

Trailer của bộ phim   https://www.youtube.com/watch?v=wGF0miUnJXM&feature=youtu.be

Diễn viên Trần Bảo Sơn trong buổi công chiếu phim tại Venice
 Nguyễn Thùy Anh trong trang phục thiết kế mang đậm ấn tượng về Hà Nội của nhà thiết kế CHULA.

Tà áo dài Việt Nam xuất hiện trên thảm đỏ của Venice được nhà thiết kế Diego Cortizas (CHULA) thực hiện riêng cho đạo diễn phim Đập cánh giữa không trung.

 (Từ trái sang): đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, và đồng sản xuất người Pháp Thierry Lenouvel.

(Từ trái sang): Diễn viên Nguyễn Thùy Anh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, diễn viên Trần Bảo Sơn trong buổi công chiếu phim tại Venice
Hình ảnh đoàn làm phim trên thảm đỏ danh giá của Venice(từ trái sang): diễn viên Nguyễn Thùy Anh, diễn viên Trần Bảo Sơn, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đồng sản xuất người Pháp Thierry Lenouvel
Đoàn làm phim trong buổi công chiếu phim tại Venice (từ phải sang): đồng sản xuất Na Uy Alan Milligan, diễn viên Trần Bảo Sơn, diễn viên Nguyễn Thùy Anh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đồng sản xuất người Pháp Thierry Lenouvel.

Minh Tuyền(ảnh: Settimana della Critica)

 

 

 


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan