Âm Nhạc

Cô gái Nhật trong đêm hoà nhạc… An Yên

23/05/2018 Tác giả: Phạm Lữ
Lần đầu tiên đêm hoà nhạc với tên gọi An Yên đã xuất hiện tại lầu 2 toà nhà Bitexco, trong một không gian sang trọng, ấm cúng với những cung bậc từ dòng nhạc thính phòng đã tạo sự ấn tượng đặc biệt với nhiều người đến xem.

Mặc trời mưa to tầm tã, nhưng lượng người đến thưởng thức vẫn đầy ắp khán phòng (70 khán giả) khiến đêm diễn và người trình diễn đã có những giây phút thăng hoa đến tột cùng.

Với chủ đề nhạc trong phim hoạt hình của Nhật Bản, đã được Thạc sĩ nghệ thuật Vũ Phúc Ân diễn giải một cách khá tường tận, giúp người đến xem hiểu được nhiều hơn về thể loại nhạc rất được yêu thích tại Nhật. Và sau 16 ca khúc được các nghệ sĩ trình diễn đã làm cả khán phòng càng lúc càng nóng dần lên, trong số này, nghệ sĩ được chú ý nhiều nhất có lẻ là cô gái đến từ Nhật Bản Na Na, xuyên suốt chương trình cô ôm cây đàn “khủng” với tên gọi đàn Harp gần như to gấp đôi so với thân người cô, hai bàn tay điêu luyện gãy những tiếng đàn lúc êm dịu, lúc trầm bổng khiến người xem càng lúc càng bị... thôi miên.

Qua lời Thạc sĩ Vũ Phúc Ân: “Na Na là trong những nghệ sĩ đàn Harp hiếm hoi có mặt tại Việt Nam. Cô đến Việt Nam đã hơn 5 năm trời, bởi ở đất nước hình chữ S này còn có ông xã đang làm việc nơi đây, nên chuyện đi về đối với cô như một chuyện thường ngày ở huyện. Không dễ để mời Na Na xuất hiện trong một chương trình như thế này. Thứ nhất chúng tôi phải có sự thân quen, phải nắm rõ lịch diễn cũng như lịch làm việc của cô ấy mới có thể mời cô đến tham dự chương trình Đêm hoà nhạc An Yên… như thế này.

Sau đêm diễn, hạnh phúc nhất của tôi là những tiếng vỗ tay của khán giả, càng xúc động hơn khi ông xã Na Na tới bắt tay, gởi tôi lời cảm ơn chân thành khi thấy bà xã Na Na được trình diễn trong một đêm nhạc tuyệt vời đến vậy. Bản thân tôi cũng cảm thấy rất hài lòng, bởi sự trình diễn của các nghệ sĩ rất tuyệt vời, và độ thẩm thấu của khán giả rất đồng điệu. Đây có thể là tín hiệu tốt cho chúng tôi khởi hành một chuỗi hoà nhạc An Yên trong thời gian tới…”.

Quả thật, có đến với đêm nhạc, mới có thể cảm nhận được hết sự tĩnh lặng của một không gian âm nhạc. Ở đó, tất cả mọi người đều chỉ… im lặng và im lặng để lắng nghe những âm thanh huyền bí từ chiếc đàn Harp, sự thanh thoát của tiếng sáo Flute do nghệ sĩ trẻ Hoàng Yến và tiếng nhạc du dương từ chiếc đàn vĩ cầm (Violin). Tất cả như hoà điệu thành một âm thanh “đặc chủng”, không ồn ào náo nhiệt từ những bản nhạc dance sôi sộng, cũng không “xao xuyến” như những tình khúc Bolero. Đến với đêm hoà nhạc của An Yên, trong lòng mỗi người đến dự như hiểu thêm, còn có những bản nhạc từ nhạc phim hoạt hình ở xứ sở mặt trời mộc vô cùng quyến rũ và mượt mà.

Trao đổi cùng chúng tôi, Thạc sĩ Phúc Ân cho biết: “ Tuy thể loại nhạc này không rộng rãi với công chúng và mục đích của chúng tôi rất muốn phổ biến đến nhiều người thưởng thức. Nói là như thế, nhưng thực tế vẫn là một bài toán không dễ dàng. Bước đầu cứ mỗi tháng vào ngày thứ bảy tuần thứ ba chúng tôi sẽ tổ chức trình diễn, mỗi đêm diễn sẽ có một chủ đề khác nhau. Việc quảng bá trên các trang báo, trang mạng cộng đồng, bước đầu chúng tôi đã có một lượng khán giả nhất định. Có nhiều khán giả sẵn sàng mua vé để ủng hộ mô hình mới này (dù hiện nay vẫn là miễn phí).

Tôi tin, với chất lượng từ các đêm diễn, sự nhiệt tình cháy bỏng của các nghệ sĩ sẽ ngày càng thu hút khán giả nhiều hơn. Đêm vừa rồi chúng tôi chơi nhạc từ phim hoạt hình Nhật Bản, lần sau chúng tôi sẽ mời nhạc sĩ kèn saxophone làm nhân vật chính cho chương trình và lần tới nữa chúng tôi sẽ “viện binh” từ một nghệ sĩ Hàn Quốc để chuỗi âm nhạc An Yên luôn phong phú và hấp dẫn người xem….

Phạm Lữ

Ảnh: Lữ Đắc Long 


  
@Copyright :  D&P Group

Tin liên quan